[DREAM MAN] 10 điểm kịch bản, 4 điểm trailer và nỗi cô đơn tột cùng của những kẻ mộng mơ

author

Vốn đã mang cái mác kém triển vọng là “phim kinh dị Việt”, Dream Man còn tung ra một trailer hội tụ hết các phân cảnh tưởng-như-xàm-xí-đú nhất để khiến người xem không khỏi kiên định hơn với việc không ra rạp. Uổng cả một bộ phim xuất sắc.


Trailer của một bộ phim 3 xu hàng nhái 

- Với chiếc trailer 1:20 giây này, bạn thấy gì?

- Úi chà, nhìn là biết. Unfriended hoặc Friend Request phiên bản nhái chứ còn chi nữa.

Đó là suy nghĩ ban đầu của tôi, và cũng là của rất nhiều người khác, minh chứng hiển hiện ở phần bình luận của các post đăng trailer/nhá hàng phim này.

Giấu đi nội dung chính trong trailer không phải điều xấu, vì nó sẽ tạo sự bất ngờ ngoài trông đợi cho khán giả. Nhưng riêng với trailer của Dream Man, nó đã thẳng tay vùi dập một bộ phim có kịch bản vào hàng chắc tay và có tâm xuống thành hạng 3 xu ngớ ngẩn. Không chỉ thế, nó còn biến Dream Man thành một bộ phim từa tựa những bộ phim Mỹ nổi tiếng khác, khiến người ta càng chẳng muốn bỏ tiền ra.

Các cụ dạy rằng, “Tỗ gỗ hơn tốt nước sơn”. Nhưng thời đại ngày nay đã minh chứng, “gỗ” (nội dung phim) hay “nước sơn” (ở đây là trailer) đều có vai trò ngang nhau. Vỏ ngoài phải đẹp thì người ta mới muốn khám phá những cái bên trong.

Trailer của Dream Man là cú "tự dìm hàng" vô cùng xuất sắc


Kịch bản của điểm 10, chặt chẽ và đầy dư âm

Điều khiến tôi thích thú và buộc phải nghĩ mãi về bộ phim này, dẫu cho đã ra khỏi rạp từ lâu, chính là những chi tiết ẩn được cài cắm suốt 94 phút.

Để tiện theo dõi, tôi xin phép được chia nội dung phim làm làm 2 phần, phần A – đề bài và phần B – đáp án.

Hầu hết các chi tiết ẩn đều được nhồi nhét vào 30 phút của phần A. Thành thử, dẫu cũng có ý nghĩa riêng sâu sắc, nhưng những gì phần này thể hiện ra là một câu chuyện giật gân lỏng lẻo, cốt chỉ hù khán giả.

Sao trong một ngày mà có tận 2 cái chết?

Sao còn khuyến mãi cả vụ mất tích cơ à?

Sao thằng nam chính, Phong, cứ như thằng đập đá nửa tỉnh nửa mơ?

Sao thằng Tuấn ngu thế, gái chưa quen vừa gọi đã phi ra cái khách sạn tối hù?

Sao lắm sự trùng hợp vậy?

Sao thằng Phong nó ú ớ lên đồng mấy lần là tìm được nhà trọ, rồi quê quán “Dream Man” vèo vèo?

Sao mỗi thằng Phong là nhìn thấy cái ông dị dị cười phát tởm?

Các tình tiết tưởng như được tung ra với kiểu “đúng là cho có”, rồi “đạo diễn bảo thế”. Nhưng thực chất, đây đều là những sự kiện có sự liên kết mật thiết với phần B.

A và B như hai mặt của một cuộn phim. B là chiều xuôi, A là chiều ngược. Vì chạy ngược nên phim trở nên mơ hồ và khó hiểu. Nhưng khi đã xem được phần xuôi, ta mới thấy sảng khoái khi tìm được đáp án cho hầu hết mọi câu hỏi của 30 phút trước. Ngoại trừ “Dream Man là ai, hoặc, là thứ gì?”

Kịch bản của phim là một kho đố chữ, buộc người xem, đặc biệt là những người thích giải đố, phải lục lại tất cả những gì đã theo dõi, để kiếm tìm câu trả lời tương ứng. Tôi tiếc vô cùng, khi 30 phút đầu đã bị dọa chết khiếp nên chỉ xem phim trong tình trạng ti hí, có những tình tiết quan sát được, nhưng có những câu thoại khá dài, đề cập đến bản chất của Dream Man thì lại lỡ mất một phần.

Phim dựng lên với những tình tiết được tung ra tưởng như tình cờ, nhưng thực chất lại đầy dụng ý. Giống việc vẽ tranh ngược, phải khi lật lại, người ta mới choáng ngợp và òa lên. Phải xem đến cuối mới hiểu các tình tiết lỏng lẻo trên ẩn chứa nội dung gì, toàn cảnh bộ phim hấp dẫn ra sao.

Đây cũng là điều cực kỳ đáng trân trọng. Khi những bộ phim kinh dị Việt khác đều phải đẻ ra cái kết không liên quan kiểu “tất cả chỉ là mơ”, hoặc “tất cả đều do bàn tay con người nhúng vào”, thì Dream Man lại dựng được cái kết logic cho đến cuối.


Nỗi cô đơn tột cùng kẻ những kẻ mộng mơ

Và quay lại với nội dung phim muốn truyền tải. Dẫu khá ấn tượng với tầng nghĩa phải nhìn cho rõ bộ mặt của những kẻ mình coi là bạn. Nhưng điều khiến tôi day dứt đến giờ là nỗi cô đơn của Phong, của Vũ, của Thảo, những kẻ được Dream Man nhắm đến, những kẻ mang trong mình giấc mơ ngọt ngào mà đắng chát.

Họ đối lập nhau, nhưng lại đồng điệu đến lạ.

Người chỉ toàn bạn trên mạng. Người có cả những người bạn thân thiết ngoài đời.

Người muốn chạm tới cộng đồng nhưng không được. Người đã có được nhưng tự thu mình lại.

Họ cô đơn giữa dòng người, giấu bản chất và những gì tăm tối vào sâu bên trong. Như đoạn intro đầy ám ảnh của phim. Những tấm hình bị che mờ không rõ nhân ảnh, những hố đen lan ra khi mắt, từ miệng là ẩn ý cho việc không thấy rõ nhân tính, không thấy rõ bóng tối trong nội tâm của người khác. 

Ngộp thở và bất lực trước một bản thân trống rỗng


Dream Man chết chìm trong nỗi cô đơn của mình

Chúng ta cũng thế thôi. Mạng xã hội càng phát triển, con người càng cô đơn. Chúng ta nói nhiều hơn, nhưng nói thật ít đi. Càng nổi tiếng trên mạng xã hội, người ta càng quen dùng những câu chuyện hoa mỹ để bồi đắp vỏ bọc hoàn hảo. Chốn facebook là trốn thị phi, không ai dại mà moi tim đào phổi cho bàn dân thiên hạ chỉ trỏ.

Nỗi cô đơn tột cùng được đẩy lên đỉnh điểm khi chiếc avata của “Dream Man” ra đời. Đó là thời khắc cánh cửa sập lại, giam cầm ta vĩnh viễn; thời khắc ta chính thức bị nhốt trong chiếc lồng của ổng, làm quân cờ cho ổng thao túng. Cũng là khi bản thân không còn thuộc về mình nữa, là khi ta đánh mất chính mình trong nỗi cô đơn của bản thân.

Ban đầu tôi thấy cái avatar bệnh bệnh và hù hơi lố, nhưng hiểu rồi mới biết chua chát và xót.

Trong bài viết này, tôi không dám nói nhiều, chỉ sợ spoil hết phim. Nhưng nếu mọi người đã coi phim, thì hãy đón đọc những nội dung sâu hơn, về 20 chi tiết ẩn của Dream Man , và giả thuyết về sinh vật Dream Man nhé.


Bình luận
6 Comments   |   Thy Nguyễn and 3 others react this.
 • kimdu
  kimdu   ·  Ngày 09 tháng 11 năm 2018
  trailer đầu tiên hay mà, vì nó mà tui mới quyết định xem cho bằng dc. Cơ mà trailer chính thức quá sức tệ =))))
  • Thanh Minh
   Thanh Minh
   kimdu
   kimdu
   kimdu
   trailer đầu tiên hay mà, vì nó mà tui mới quyết định xem cho bằng dc. Cơ mà trailer chính thức quá sức tệ =))))
     ·  Ngày 09 tháng 11 năm 2018
   Không nghe phong thanh vụ có twisted là tôi không đi coi đâu = ))) Trailer bực mình hết sức = )) Nhưng may mà đi, không uổng tiền xem.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 09 tháng 11 năm 2018
  Đa phần phim Việt có chất lượng đều mắc lỗi sai cơ bản "xem thường vấn đề marketing/pr". Minh chứng là các Trailer hay Poster đều làm rất tệ. Cái thì đạo nhái, cái thì làm cho có. Ngoài ra điều khó...  more
  • Thanh Minh
   Thanh Minh
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đa phần phim Việt có chất lượng đều mắc lỗi sai cơ bản "xem thường vấn đề marketing/pr". Minh chứng là các Trailer hay Poster đều làm rất tệ. Cái thì đạo nhái, cái thì làm cho có. Ngoài ra điều khó...  more
     ·  Ngày 09 tháng 11 năm 2018
   Phim này cảm tưởng gần như không PR ấy. PR nhỏ giọt, rời rạc và như tự vùi phim. Thực ra phần sáng nhất là kịch bản với các diễn viên khá tròn vai, còn kỹ thuật quay hay âm thanh còn hơi "cũ". Nhưng do đánh đúng vào nỗi sợ của tôi nên xem đoạn đầu sợ chết khiếp.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 09 tháng 11 năm 2018
  Phim này hay, kịch bản chỉn chu, kỹ thuật quay cũng tốt và đặc biệt là phần âm thanh
  • Thanh Minh
   Thanh Minh
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Phim này hay, kịch bản chỉn chu, kỹ thuật quay cũng tốt và đặc biệt là phần âm thanh
     ·  Ngày 09 tháng 11 năm 2018
   Lâu rồi mới thấy một phim Việt chiếu rạp (không remake) mà có kịch bản tốt đến vậy.