Dream Man là ai, hoặc, là thứ gì?

author

Đã lâu rồi tôi không hứng thú với một nhân vật giả tưởng như Dream Man. Gã quá tiềm năng cho một series kinh dị thành thị made in Vietnam. Hi vọng với chiếc CV này, những thông tin này, gã sẽ được các tác giả, hoặc nhà làm phim ghé mắt tới.

Sau bài review và bài phân tích các chi tiết ẩn trong Dream Man, đây sẽ là bài viết dài cuối cùng của tôi cho bộ phim này, bộ phim kinh dị Việt hiếm hoi mà tôi vô cùng thích thú, dù không dám xem lần hai do quá sợ.

Không viết thêm cũng vì sợ, mỗi lần viết lại phải ngẫm nghĩ, hồi tưởng lại tất cả những gì đã xem, từng chi tiết, từng lời thoại, từng cảnh quay. Thú thực là sau khi xem xong phim vào 8h30 tối, tôi đã thao thức cả đêm vì cứ nhắm mắt là nghĩ đến hình ảnh Vũ đang lơ lửng trong chiếc avatar Dream Man. Một cảnh mà tôi ấn tượng nhất, vừa rợn người, vừa xót xa, vừa thương vô cùng.

Dream Man là một ẩn số mà sau khi đã bước ra khỏi rạp, người ta vẫn cứ phải đau đầu để tìm ra lời giải. Nhân vật này mang dáng dấp của một quái vật trong các câu chuyện kinh dị thành thị, giống như Slender Man. Một nhân vật tiềm năng như vậy mà không được phát triển thì đúng là uổng phí. Nếu chỉ bỏ đó thì quá mơ hồ, nên tôi quyết định viết chiếc CV này cho anh Dream Man, mong anh sẽ được các bậc danh nhân trong làng múa bút để ý và chăm chút hơn.

CV được viết dựa trên các tình tiết trên phim, thêm mắm dặm muối nhờ vài đoạn phân tích và chém gió cá nhân. Và vì chỉ xem Dream Man đúng 1 lần, nên chiếc CV này có thể không đầy đủ.


1, Danh tính

Dream Man.

Thực ra đây không phải tên vốn có của gã, mà là cái tên được cộng đồng gán cho. Trước đó, người ta chỉ biết đến Dream Man qua một danh xưng chung chung là “ổng”. Vì Dream Man là cái tên được mọi người biết đến đầu tiên, nên nó nghiễm nhiên sẽ trở thành tên chính thức của sinh vật này.


2, Nguồn gốc


Một chiều không gian khác.

Dream Man không sống trong thế giới của chúng ta. Điều này thể hiện ở việc gã đi lại trong hiệu ứng nhiễu, thoắt ẩn thoắt hiện, và gần như không lộ diện ở thế giới thực – phần B của bộ phim. Có thể Dream Man cần một vật chủ để có thể hoạt động ở thế giới này, giống như một sợ cáp kết nối, giúp gã truyền tín hiệu (hoặc ý chí) của gã đến thế giới này để săn mồi.

3, Thế giới của Dream Man

Điều gì khiến Dream Man phải lặn lội sang hẳn thế giới của chúng ta để săn mồi? Rất có thể bởi vì ở thế giới của mình, gã không có con mồi và sắp chết đói đến nơi.

Dream Man ăn những giấc mơ tuyệt vọng trước khi chết của nạn nhân. Từ đó có thể đoán rằng thế giới của gã không có những cảm xúc này. Và nơi sinh dưỡng nên một csinh vật quỷ quyệt và độc ác như Dream Man, hẳn cũng là chốn địa ngục chẳng tươi đẹp gì. Có thể nơi ấy chứa toàn các quái vật lạnh lùng vô cảm như gã.

4, Vật chủ

Như đã nói ở trên, Dream Man cần một vật chủ để có thể hoạt động ở thế giới con người. Vật chủ này cũng có thời hạn sử dụng, nên cứ cách khoảng 100 năm, Dream Man sẽ cần tìm một vật chủ mới.

Vì sao lại là 100 năm?

Dữ kiện này được tôi suy luận dựa trên bộ đồ người đàn ông quái dị - vật chủ được Dream Man sử dụng trước Vũ – mặc. Tôi không nhớ chính xác vì đang bận che mắt do mặt gã sợ chết khiếp, nhưng dáng áo người đó mặc giống áo dài nam năm thân thời xưa, tóc thì cắt ngắn gọn gàng nên có thể là những năm đầu thế kỷ 20. Và có lẽ vì tuổi thọ của con người chỉ kéo dài chừng trăm năm, nên quá tuổi thọ cũng là lúc vật chủ hết hạn.

5, Giới tính

Nam.

Nhìn vào hai vật chủ của Dream Man mà chúng ta đã biết, thì rõ ràng gã chỉ chọn các nạn nhân nam làm vật chủ. Điều này càng được khẳng định khi Dream Man không lựa một con mồi tiềm năng khác, cùng thời với Vũ, là Thảo. Bởi giới tính không phù hợp.

6, Mục đích và cách săn mồi

Dream Man ăn những giấc mơ cuối đời, đó là thời khắc con người hạnh phúc nhất.

Gã cực thích giấc mơ của những kẻ tham vọng (Thảo), hoặc những kẻ tự ti (Vũ). Bởi họ có giấc mơ mãnh liệt hơn người khác, vị giấc mơ chắc cũng đậm đà hơn.

Về bản chất, cách săn mồi của Dream Man rất đơn giản. Gã nuôi dưỡng niềm hi vọng về một giấc mơ sắp thành hiện thực trong con mồi, rồi hại chết chúng ngay khi giấc mơ sắp thành sự thật. Điều ấy sẽ khiến chúng phải đau đáu và khao khát hơn bao giờ hết, từ đó, giấc mơ trước khi chết sẽ ngon hơn và đậm vị hơn. Điều này thể hiện rõ qua hai nạn nhân là Thảo và Vũ.

Với Thảo, gã xúi cô lợi dụng Vũ để khiến bản thân nổi tiếng bằng “phốt” của chính mình. Sau sự kiện đó, Thảo được lên TV, và còn được hứa hẹn là sẽ có một “show riêng rất lớn cho mình”. Người hứa hẹn này, rất có thể là Dream Man, vì gã đã xuất hiện ở chiếc ô tô của “ông lớn” đến đón Thảo sau đám tang của Vũ. Thế nhưng, giấc mơ chưa kịp thành thì Thảo bị vạch mặt, mọi người xua đuổi, chửi bới. Điều ấy khiến Thảo tuyệt vọng và tìm đến cái chết, và trong tim Thảo luôn mong về “show riêng rất lớn” kia. Ấy chính giấc mơ của Thảo, món ăn của Dream Man.

Với Vũ, gã không ám ảnh trực tiếp như Thảo, mà lợi dụng Thảo để tác động. Vũ muốn được làm người yêu của Như. Dream Man bày cách để Thảo giả dạng như lừa Vũ. Mỗi bước ngoặt quan trọng trong việc lợi dụng Vũ, gã đều hiển hiện bằng nụ cười sằng sặc ma quái văng vẳng quanh cô gái xinh đẹp ấy. Gã lừa Vũ về hạnh phúc ảo khi có Như làm người yêu, rồi lại đẩy Vũ vào cơn tuyệt vọng khi bị Như chia tay và mắng mình là thằng tồi, rằng Như ghét mình. Cuối cùng, khi nhìn thấy cảnh sát ở trường, cơn tuyệt vọng đã lên đến đỉnh điểm, Vũ tự sát, trong lòng vẫn ấp ủ giấc mơ về một thế giới đảo ngược, nơi mình có Như, có nhà đẹp, xe sang, bạn bè quây quần.


6, Năng lực

Trong phần A, giấc mơ cuối đời của Vũ, Dream Man có rất nhiều năng lực như dịch chuyển tức thời, tạo nên trường không gian tạm thời, tạo ảo giác, điều khiển tâm trí,…Nhưng vì giấc mơ đó được dựng từ ý chí của Dream Man, nên gã muốn làm gì chẳng được. Ở thế giới thực, quyền năng của Dream Man bị hạn chế hơn nhiều, nhưng riêng cái đầu quỷ quyệt cũng đủ khiến nhân vật này đáng sợ.

-          Điều khiển tâm trí:

Nói chính xác thì là khơi dậy mặt tốikhao khát mãnh liệt nhất trong lòng mỗi người. Từ việc dậy lên những cảm xúc và ước muốn tiêu cực trong lòng nạn nhân, Dream Man dùng cái đều quỷ quyệt của mình để giăng bẫy, xúi giục nạn nhân làm theo kịch bản mình đã dựng sẵn, tự mình bước vào chiếc mạng nhện không lối thoát.

Gã là hiện thân cho câu “ma xui quỷ khiến”. Chỉ cần lòng thanh bạch, thì không sợ Dream Man. Sức mạnh của Dream Man bị hạn chế, nên gã chỉ là người cố - vấn, chứ không thể ép buộc người khác phải làm theo mình. Nhưng chỉ cần nạn nhân lơi ra một chút thôi, thì gã sẽ khuếch đại mặt tối trong họ lên nhiều lần, đủ để ý niệm chuyển thành hành động.

Năng lực này thể hiển rõ nhất qua Thảo. Mỗi lần Dream Man tác động, đều có tiếng cười văng vẳng của gã đâu đây.

-          Vô hình:

Bởi Dream Man không tồn tại ở thế giới này, ở đây, gã không có thực thể, nên chẳng ai có thể nhìn thấy Dream Man. Sự hiện diện của gã chỉ được thể hiện qua vài điệu cười văng vẳng, và vài giây chót. Khi này, Dream Man đã tạm thực thể hóa để xoay webcam và chụp ảnh Vũ, hoàn tất quá trình chuyển giao vật chủ, tạo ra một Dream Man “mới”.

Việc Dream Man không xuất hiện trực tiếp có thể là do ngăn cách giữa hai thế giới, gã chỉ có thể nhập cư trái phép vào thế giới của chúng ta bằng cách truyền ý chí qua một vật chủ trung gian.

-          Thao túng giấc mơ cuối đời:

Đó là món ăn của gã, nên gã có thể toàn quyền quyết định/quyết định phần lớn, những gì xảy ra trong đó. Ở trong giấc mơ ấy, gã quyền năng hơn ở thế giới thực rất nhiều. Điều này đã thể hiện rõ ở phần A của bộ phim.


7, Điểm yếu

Điểm yếu của Dream Man chưa được khắc họa rõ ràng, nhưng trước hết, chúng ta biết được cách ngăn chặn gã.

Đầu tiên, cách này khó, là sống thanh bạch, không sân si. Dream Man tấn công nạn nhân bằng cách khơi dậy cũng cảm xúc tiêu cực, những mặt xấu xa nhất rồi khuếch đại nó lên. Nếu lòng không có gì xấu xa thì không phải sợ.

Thứ hai, là không chụp ảnh. Có vẻ như Dream Man lan truyền qua các bức ảnh, không chụp ảnh bản thân, hoặc hủy hết những tấm ảnh có mặt mình thì gã sẽ không tiếp cận được. Dữ kiện này được nhắc đến rõ nhất ở cuối phần A, khi Phong gặp Vũ và chất vấn Vũ về Dream Man. Đoạn này tôi lại sợ quá nên che mắt, đọc sub không hết. Ngoài đoạn chất vấn đó, nó cũng được thể hiện rải rác ở phần A, khi Vũ đã tự cào nát những bức ảnh có mặt mình, xóa sạch khuôn mặt của mình trên đó.

Thực sự đã xong tất cả những gì tôi muốn viết về bộ phim Dream Man. Quá nặng nề cho một tâm hồn yếu đuối sợ ma Việt Nam như tôi.

Chắc sau đó sẽ viết về bộ phim Giáng Sinh đáng yêu một cách chính chuyên mà tôi vừa tình cờ xem được, và về khúc tình ca mà chị Dậu Gaga vừa chinh phục cả thế giới trước đây không lâu.

P/s. Hình ảnh minh họa được chụp từ MV 0 giờ, OST chính thức của phim Dream Man. Tôi cực thích chiếc MV, lý cho chính yếu là nét vẽ quá tuyệt, chính không kém khác là bài hát cũng quá tuyệt.

Bình luận
2 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 2 others react this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  Bài viết đúng công phu và đầy cảm xúc ^^. Ít nhất mình cũng thấy Vietnam có được một nhân vật hư cấu để khai thác sau này cũng là một yếu tố hay. Tuy vậy, để đưa nó lền tầm series thì còn phải chờ xem hiệu ứng của nó đã
  • Thanh Minh
   Thanh Minh
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Bài viết đúng công phu và đầy cảm xúc ^^. Ít nhất mình cũng thấy Vietnam có được một nhân vật hư cấu để khai thác sau này cũng là một yếu tố hay. Tuy vậy, để đưa nó lền tầm series thì còn phải chờ xem hiệu ứng của nó đã
     ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
   Thú thực là hiệu ứng hiện tại của Dream Man không mạnh, không rầm rộ như Slender Man của nước người ta. Nhưng gã có những thông tin sườn rất tốt để phát triển dài hơn. Tiếc rằng thể loại này...  more