DREAM MAN – TÁC PHẨM “HACK NÃO” CHẤT LƯỢNG CAO MADE IN VIỆT NAM

author

2018 dường như là thời điểm ra mắt “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” dành cho tác phẩm đầu tay của các đạo diễn mang cá tính cá nhân riêng biệt. Đó là nữ đạo diễn Cao Thuý Nhi mạo hiểm và quả quyết theo đuổi đến cùng dự án phim độc lập Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè mang phong vị nhẹ nhàng, trong trẻo. Ống Kính Sát Nhân của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng khai thác thể loại phim trinh thám hầu như ít xuất hiện trên màn ảnh Việt. Song Lang của Leon Lê gây hiệu ứng và tiếng vang tốt đẹp khi mang đến tác phẩm điện ảnh duy mỹ, giàu cảm xúc và nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu sắc. Và đặc biệt nhất, không thể bỏ qua Dream Man/Lời Kết Bạn Chết Chóc của đạo diễn Roland Nguyễn – tác phẩm “hack não” chất lượng của điện ảnh Việt.

Ly kỳ, trinh thám pha lẫn tâm lý hồi hộp là thể loại phim của sự căng não, khá phổ biến ở Hollywood. Nó bắt người làm phim vắt óc suy tính giải bài toán khó, còn người xem cần vận dụng bán cầu não trái để phán đoán tư duy. Sẽ là thiếu sót nếu không nói đến dòng phim đặc trưng không lẫn đi đâu được đến từ Tây Ban Nha với kịch bản không theo cấu trúc hay định dạng thông thường (The Invisible Guest, The Body…). Dream Man có thể xem là tác phẩm kết hợp đầy đủ những chiêu trò “mánh khoé” với độ “hack não” cao, không khí rùng rợn, kinh dị bao trùm từ những dòng phim đi trước. Nhưng đồng thời Dream Man cũng có những điểm riêng, sáng tạo như cách kể sáng tạo, độc đáo, những cú twist “ngã ngửa”, khiến bạn phải “ồ” nhiều lần trong rạp.Đặc biệt, bạn không thể rời màn hình để bấm điện thoại hay làm việc khác. Bởi bạn phải tập trung giải mã những manh mối hay mảnh ghép mà biên kịch cung cấp cho mình. Lượng thông tin trong phim được tung ra khá nhiều, nếu lơ là chắc chắn bạn sẽ không liên kết được cũng như hiểu rõ những tình huống xảy ra tiếp theo. Với thời lượng vỏn vẹn 94 phút, các chi tiết trong Dream Man hầu như không thừa chút nào, dù lượng thông tin khá nhiều nhưng đều được đạo diễn xử lý gọn gàng, hợp lý. Nói cách khác, Dream Man như trò chơi ghép hình mà chính khán giả phải động não để cùng tham gia một cách “chủ động”, chứ không còn “bị động” tiếp nhận dễ dàng như những bộ phim khác.

Đạo diễn Roland đã thông minh, tinh tế khi chọn đề tài mạng xã hội Facebook để kể câu chuyện phim của mình. Bởi đây là đề tài có rất nhiều chất liệu thú vị, thời sự, nóng bỏng và gần gũi với giới trẻ. Mình tin rằng, khi xem phim, bạn sẽ bắt gặp mình đấy! Các biểu tượng được sử dụng trong Dream Man có lẽ sẽ gây ám ảnh và ghê sợ với khán giả, lý do là chúng rất thân thuộc với cuộc sống hàng ngày. Dream Man được thực hiện trong thời gian gần 4 năm. 


Mình rất cảm phục đạo diễn Roland Nguyễn Nhân cùng ekip đã kiên trì thực hiện đến cùng tác phẩm với ý tưởng mới mẻ và rất khó khăn để vượt qua được hàng rào kiểm duyệt. Điểm đáng tiếc nhất của phim lại đến từ thời gian thực hiện (khá lâu). Facebook đổi mới và phát triển nhiều tính năng từng ngày, cũng như cách thức những hot girl, hot boy, blogger sử dụng chúng cũng thay đổi linh hoạt. Nên khi xem phim, mình có cảm giác một chút “lỗi thời” thôi à. Dàn diễn viên trong phim diễn xuất đồng đều. Nhưng có lẽ ấn tượng và dành lời khen nhiều nhất vẫn là chàng ca sĩ Thanh Duy. Ca khúc 00:00 góp phần tạo nên thành công của Dream Man, nghe thử nha, ma mị lắm!

Tuy nhiên, “hack não” là kiểu phim khá kén khán giả nói chung, nhất là khán giả Việt Nam nói riêng. Nhưng nói thật đi, khi đứng dậy ra về khỏi rạp, bạn thích ở trong tình cảnh phim vẫn còn phải trăn trở vì những điểm bản thân chưa kịp hiểu hay sẽ là cảm giác trôi tuồn tuột, không đọng lại gì?Bình luận
1 Comment
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 03 tháng 11 năm 2018
    Bạn Châu lưu ý, khi copy nội dung từ 1 nguồn khác (vd: facebook, blog worpdress .v.v) font chữ sẽ nhỏ hơn so với font mặt định. Bạn nên chỉnh lại cho phù hợp nhé.