Dự án quay phim trên không gian của Tom Cruise liệu có quá bất khả thi?

Tom Cruise và đạo diễn Doug Liman của Edge of Tomorrow hiện đang hợp tác cùng với tỷ phú Elon Musk và NASA để cùng nhau thực hiện bộ phim đầu tiên được quay trực tiếp tại Trạm vũ trụ quốc tế.

Đây là tác phẩm phiêu lưu hành động đầy tham vọng đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong lịch sử điện ảnh. Trước đây cũng đã từng có vài dự án được quay trực tiếp ngoài vũ trụ nhưng với quy mô nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tham vọng lớn đồng nghĩa với thử thách cũng lớn theo và chắc chắn sẽ gây nên không ít khó khăn cho đoàn phim.

Từng cảnh quay đều cực kỳ tốn kém và thử thách

Vé một chiều để lên Trạm vũ trụ quốc tế là hàng triệu USD và nếu cả đoàn phim cùng lên thì con số sẽ vô cùng chóng mặt. Đơn cử là đạo diễn Richard Garriott đã phải chi 30 triệu USD để được phép ở trạm trong 2 tuần cho dự án phim ngắn 8 phút Apogee of Fear. Do đó kế hoạch tài chính trước khi quay phải cực kỳ chi tiết. Từng giây từng phút trên Trạm đều được tính bằng tiền và không được phép lãng phí bất kỳ lúc nào.

Chưa kể đến việc môi trường không trọng lực khiến cho các thiết bị quay liên tục bị trôi lơ lửng thậm chí là dạt vĩnh viễn ra ngoài không gian. Không gian của trạm cũng rất hẹp nên hạn chế nhiều thứ về việc sắp đặt cảnh quay, đặc biệt là bố trí ánh sáng. Chính Tom Cruise cũng phải chuẩn bị trước tinh thần bằng cách sử dụng phòng tắm không trọng lực tại Trái Đất.

Việc thu âm tại trạm không gian là cơn ác mộng với các nhà làm phim

Để đảm bảo cho không khí được lưu thông, Trạm ISS được đặt rất nhiều quạt gió công suất lớn tạo nên các âm thanh rất to. Đây là cơn ác mộng đối với đoàn làm phim và việc xử lý âm thanh như thế nào sẽ là bài toán khó. Chưa kể ngoài không gian, âm thanh cũng không thể truyền đi được. Điều khả thi nhất là đoàn phim có thể tái tạo lại âm thanh trong phòng chuyên dụng sau khi các cảnh quay đã được thực hiện nhưng chắc chắn sẽ tốn thêm chi phí và tính chân thật cũng bị giảm đi đôi chút.

Việc di chuyển sẽ chậm đi đáng kể trong môi trường vi trọng lực.

Thực tế thì trọng lực luôn tồn tại nhưng ở ngoài không gian con số này vô cùng ít nên được các nhà khoa học gọi là vi trọng lực. Việc di chuyển trong không gian này không thể đơn giản như chạy trên mặt đất, di chuyển chỉ có thể bằng cách duy nhất là nhảy. Nếu không quen thì có thể gặp tai nạn nhẹ như u đầu mẻ trán, xui xẻo hơn thì có thể bể các thiết bị ghi hình như camera, len…

Và mọi thứ đều sẽ chậm hơn rất nhiều so với trên mặt đất. Điều này vừa khó khăn cho các kỹ thuật quay thông dụng, diễn xuất cũng sẽ bị hạn chế và có thể sẽ không thực hiện được các cảnh hành động. Mà vốn dĩ đây là một bộ phim viễn tưởng hành động, nếu không thể làm được các cảnh hành động với tiết tấu nhanh thì sẽ là thiếu sót vô cùng lớn.

Mọi thứ có thể trở thành một mớ hỗn độn và chắc chắn tìm thiết bị thay thế gần như là không thể vì đang ở ngoài vũ trụ.Với những khó khăn đó, dự án này có thể kéo rất dài thời gian chuẩn bị và xui xẻo hơn có thể không trở thành hiện thực. Hiện tại thì Doug Liman chuẩn bị ra mắt bộ phim khoa học vieenc tưởng với sự tham gia của Daisy Ridley và Tom Holland sẽ ra rạp vào tháng 1 năm 2021. Tom Cruise cũng đang có kế hoạch cho Mission: Impossible 7 và 8 vào năm 2021 và 2022.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ