Dũng 'khùng' remake tiếp '50 First Dates' sau thành công của 'Tháng Năm Rực Rỡ'

author
Việt Nam đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các dự án remake đến từ các hãng phim nước ngoài. Sonny Picture đã có mặt cùng Dũng 'khùng', người vừa ăn đậm phòng vé với 'Tháng Năm Rực Rỡ'.

Dẫu có nhiều ý kiến trái chiều, 'Tháng Năm Rực Rỡ' vẫn đại thắng doanh thu trong 5 ngày chiếu sớm và 3 ngày công chiếu. Tổng doanh thu lúc này đã lên tới con số 35 tỷ đồng. Có thể nói với những thay đổi trong kịch bản, bộ phim đã thon gọn và phù hợp với khán giả Việt Nam hơn hẳn bản gốc 'Sunny', không khó hiểu khi các hãng phim khác tin tưởng vào tay nghề chuyển thể của ekip Dũng 'khùng' - Nguyễn Quang Dũng. 

Tháng Năm Rực Rỡ - do CJ Entertainment sản xuất và phát hành

Chính vì thành tích này, hãng Sonny Picture và Thiên Ngân đang rục rịch cho mắt dự án chuyển thể mới nhất. Bản gốc của nó là tác phẩm để đời của Adam Sandler và Drew Barrymore - '50 First Days' (50 Cuộc Hẹn Đầu Tiên).

'50 First Dates' là hành trình yêu lại từ đầu hàng vạn lần của cô nàng mất trí nhớ ngắn hạn Lucy và anh chàng phóng khoáng, vui tính Henry. Lucy chỉ nhớ những ký ức đã có trước khi cô gặp tai nạn và Henry đã đến sau lúc đó, cứ mỗi sáng thức dậy cô lại quên tất cả ký ức về anh.

Và thế là Henry vào mỗi ngày đều tìm cách chinh phục lại từ đầu trái tim của Lucy, anh đều thành công mỗi ngày và cũng đều thất vọng khi đêm kết thúc. Họ là một nửa hòa hợp dành cho nhau nhưng Henry đau lòng khi nghĩ tới ký ức trống rỗng của Lucy chẳng có những kỷ niệm giữa hai người. 

Chuyển thể phim - Chuyển đổi văn hóa

Giống như 'Sunny' ngay từ đầu đã được xem là một thử thách đối với những người ngoại quốc muốn remake nó, '50 First Dates' cũng mang đậm dấu ấn vùng miền mà ở đây là vùng Hawaii. Ngay cả trong phiên bản remake của Nhật Bản dù có thay đổi lý lịch nhân vật chính, phim vẫn đặt bối cảnh ở Hawaii. Nhật Bản có một xứ sở biển xanh, nắng vàng và đậm đà bản sắc dân tộc là Okinawa nhưng vẫn phải lệ thuộc vào bối cảnh Hawaii. Vậy thì Việt Nam phải làm sao?

'50 First Kisses' - phiên bản Nhật chuẩn bị ra mắt tháng 6/2018

Mỗi bối cảnh ở Hawaii đều gắn với một cuộc hẹn đặc biệt giữa hai người. Văn hóa, con người ở Hawaii cũng khác với dân xứ biển khác. Để remake bộ phim này mà không di chuyển Hawaii thì kịch bản phải được sửa đổi rất nhiều. 

Và dàn biên kịch của 'Tháng Năm Rực Rỡ' chính là những người có kinh nghiệm nhất Việt Nam cho vấn đề này. Hai mốc thời điểm lịch sử của đất nước đã khéo léo trở thành bối cảnh hợp lý cho sự "chia ly" và "hòa hợp" rất lâu của nhóm Ngựa Hoang. Hơn hết, hai mốc thời điểm đều nổi bật bản sắc của nó, giúp bộ phim có một đời sống riêng.

Trọng điểm nằm ở phần casting

Cho dẫu tìm được bối cảnh hợp lý, quan trọng nhất vẫn là khâu kịch bản và ăn điểm nhất nằm ở khâu tuyển diễn viên. 

Về phần này, 'Tháng Năm Rực Rỡ' không thành công bằng bản gốc: Thanh Hằng quá non để vào người "già đời" nhất nhóm, Hoàng Oanh vẫn phải gồng để vào vai đại ca, Jun Vũ lạnh lùng và thanh thoát nhưng không diễn ra được điểm gắn kết với các nhân vật còn lại và đáng tiếc hơn là Hồng Ánh diễn xuất một màu, không thấy rõ uy lực của một trưởng nhóm kế vị. Thật ra để so về độ hồn nhiên và ngang tàng, Ngựa Hoang hoàn toàn bị Sunny vượt mặt.

Điểm sáng nhất dàn diễn viên là Hoàng Yến Chibi, cũng rất may là vai chính của phim. Cô bé đã dẫn dắt bộ phim một cách liền mạch, đầy đủ cung bậc cảm xúc. Điểm cộng nữa là cách chuyển đổi nhân vật trong kịch bản mới giúp những vai phụ có nhiều đất diễn, các diễn viên Tuyền Mập, Mỹ Duyên và đặc biệt là lối diễn nhẹ nhàng, ưu buồn của Mỹ Uyên đã hoàn thành các nhân vật trưởng thành một cách xuất sắc.

Tuy nhưng nếu khán giả không phải là một người xem khó tính, khâu casting của 'Tháng Năm Rực Rỡ' vẫn thực hiện xuất sắc vai trò của nó. Dàn diễn viên của nó hợp vai ngay từ trong tạo hình, chứ chưa kể là đẹp hơn bản gốc. Khán giả đã không ra rạp đông đến vậy ngay từ đầu nếu các diễn viên mới không giống với những gì họ mong đợi.

Về điểm này, '50 First Dates' có lợi thế hơn bởi số lượng diễn viên và tính cách nhân vật đơn giản. Vai nữ chính cần một diễn viên xinh xắn, phúc hậu lại lém lỉnh. Vai nam chính cần một diễn viên hài biết cách diễn đạt tình cảm tự nhiên, sâu đậm. Nếu tuyển chọn kỹ càng và một chút đổi mới, có thể chúng ta sẽ có thêm một phiên bản thành công ngang ngửa nguyên tác.

Bình luận
0 Comments