Đừng yêu như Matsuko (Memories of Matsuko): đáng thương và đáng trách

author
Đừng học cách Matsuko – nhân vật chính của ‘Memories of Matsuko’ tìm kiếm tình yêu vô điều kiện. Nàng ấy và chúng ta quá con người để ôm trọn thứ tình yêu ấy.

Ai có thể định nghĩa được yêu như thế nào thì đúng? Ai đã từng yêu mù quáng và bảo vệ lý lẽ cho tình yêu ấy? Matsuko đi tìm là một thứ chân lý đơn giản đến mức tối giản: yêu và được yêu, bất chấp đó là một mối tình vụng trộm, hoặc một mối tình của gái giang hồ và yazuka, … Cô là người con gái lớn lên thiếu sự yêu thương của người cha và luôn đi tìm cho mình người đàn ông yêu mình thật lòng.

memories of matsuko Đừng yêu như Matsuko (Memories of Matsuko): đáng thương và đáng trách 0768120

Chỉ cần có tình yêu thôi là đủ, nàng sẽ sống tiếp. Chỉ có tình yêu thôi là đủ, nàng sẽ vượt qua tất cả những khó khăn.

Chuyện phim ‘Memories of Matsuko‘ không bắt đầu với cuộc sống nhiều chương đoạn của Matsuko. Nó được mở ra một cách tàn nhẫn hơn, cảnh sát tìm thấy một thi thể được xác định danh tính là Matsuko Kawajiro. Không ai biết người phụ nữ này chết như thế nào, càng không biết bà ấy sống ra sao. Người nhận xác của cô là đứa cháu trai cô chưa một lần gặp gỡ. Họ bảo rằng cậu giống cô, một kẻ đẹp trai sáng sủa nhưng vẫn thất bại không thua gì bà bác của mình. Cậu ấy tên là Shou Kawajiri, người được cha mình kể về bà chị cả của ông – Matsuko.

memories of matsuko Đừng yêu như Matsuko (Memories of Matsuko): đáng thương và đáng trách ob a6dec1 wrd matsuko cd1 avi 000639389

Shou Kawajiri – người cháu đi tìm sự thật về cái chết của Matsuko

Giải mã sức hút từ một chân dung “vĩ đại”

Qua lời kể của nhiều nhân chứng trong cuộc đời bác gái của mình, Shou là người chấp vá lại tất cả để có một bức chân dung hoàn chỉnh. Hơn ai hết, cậu hiểu điểm tương đồng và sự khác biệt ở cuộc đời hai người.

Điều giống nhau đầu tiên, hai bác cháu đều ngây thơ và nhiều mộng mơ. Điều khác biệt đầu tiên, cậu chỉ nhốt mình trong bức tường để trốn tránh còn Matsuko bỏ nhà ra đi từ rất sớm. Cuộc đời người bác Matsuko nhiều bi kịch, có lúc trở thành nghi phạm giết người, có lúc cô tự nguyện làm đồng phạm cho các vụ thanh trừ yakuza. Tuy nhiên, những kẻ có cuộc đời tẻ nhạt chỉ mong muốn được can đảm như cô, bay khắp phương trời. Thật điên nếu có người nói, họ sẵn sàng vươn mình trong tù như Matsuko. Có trách thì trách đạo diễn Nakashima Tetsuya đã miêu tả cuộc đời đó màu nhiệm như thế.

memories of matsuko Đừng yêu như Matsuko (Memories of Matsuko): đáng thương và đáng trách Memories

Điều giống nhau thứ hai, cả hai đều có tình yêu nhưng điểm khác biệt chính là Matsuko biến tình yêu trở thành một thứ động lực. Nó khiến cô sống một cách mạnh mẽ và tươi sáng hơn tất cả mọi người. Nữ diễn viên Nakatani Miki đã thể hiện cực kỳ thuyết phục nhân vật căng tràn sức sống và ôm chặt lòng quyết tâm như Matsuko.

Tình yêu đã từng là ngọn hải đăng cho Gatsby, tình yêu cũng là kim chỉ nam cho số phận Matsuko. Cách yêu thương một lòng một dạ, vượt qua giông bão và sự ngờ vực như thế chỉ tồn tại ở những con người vĩ đại. Những tâm hồn cầu thực như Shou đã hiểu bản thân mình bé nhỏ thế nào trước một “tượng đài” như thế. Cậu quyết thay đổi và động viên người tình của mình sống một cách có ích.

memories of matsuko Đừng yêu như Matsuko (Memories of Matsuko): đáng thương và đáng trách 500full memories of matsuko artwork

Matsuko đã luôn muốn đem tiếng cười và niềm hoan hỉ đến những người cô thương yêu

Cuối cùng, Shou đã hiểu nguyên do cái chết của Matsuko. Nó không cần thiết phải giống với kết luận của cảnh sát. Bà ấy đã chết từ trước đây lâu lắm rồi, có chết sớm hay muộn cũng không có nghĩa lý gì khi trong trái tim bà chỉ còn sự thất vọng. Bà ấy đã đi đến cái giới hạn căn bản của loài người, giới hạn về lòng tin. Mấy ai tin tưởng và hi vọng được mãi đâu, bà chẳng phải là chúa Giêsu.

Thế nên … Nếu không là chúa, ta đừng học cách yêu của Matsuko.

Có người đã ví von tình yêu của Matsuko với chúa Giêsu. Không sai mà cũng không đúng!

Yoichi Ryu kẻ đã bỏ tình yêu của cô để đi theo tiếng gọi giáo đường đã hối hận vô bờ. Mãi về sau, Yoichi mới nhận ra thiên chúa của anh ta chính là Matsuko. Cô là người duy nhất trên cõi đời này tha thứ tất cả tội lỗi cho anh, cũng là người tin anh có thể thay đổi.

memories of matsuko Đừng yêu như Matsuko (Memories of Matsuko): đáng thương và đáng trách 1505A

Chúa không đày tất cả kẻ có tội xuống điện ngục. Chúa đã cử Shou đến nghe câu chuyện về cuộc đời bà (Matsuko chết ở độ tuổi ngoài năm mươi) để thấu hiểu cho sự lựa chọn của bà. Cuối cùng, Shou tưởng tượng ra hình ảnh Matsuko đi về lối thiên đường. Với những người yêu thương và đồng cảm, họ sẽ tin Matsuko đáng thương và phần nào đó bà giống như một vị thiên sứ của chúa.

Nhưng bà vẫn không là chúa. Bà cho đi tất cả tình yêu của mình không chỉ là hành động ban phát, bà thực sự mong muốn và khao khát nhận lại một thứ gì đó. Một thứ gì đó là mãi mãi, khác với nụ cười chỉ vài giây của ông bố bà yêu thương, khác với những mối tình dỡ dang của bà. Mục tiêu không thành, bà cũng chẳng đủ niềm tin yêu vào nhân loại như chúa.

memories of matsuko Đừng yêu như Matsuko (Memories of Matsuko): đáng thương và đáng trách matsuko4

Chúng ta không cần thiết phải sống như tín ngưỡng mình tôn sùng một cách bất chấp như thế. Chúng ta phải tỉnh táo để nhận ra đạo lý ở đời và ngộ rằng bà đã trả giá cho đúng những sai phạm bà mắc phải. Cho nên, tôi nghĩ rằng bà thật đáng trách.

Tình yêu của Matsuko đã là một thứ tín ngưỡng mong manh. Những ai tôn sùng nó nhất định không được dẹp bỏ niềm kiêu hãnh của mình, rằng ta là một cá thể độc lập và mạnh mẽ. Nếu đối phương khiến ta bi lụy và phạm sai lầm, ta phải thay đổi họ theo hướng tốt đẹp giống như ta. Nếu cùng nhau sa đọa, ta có tư cách gì để đòi hỏi giấc mơ ban đầu thành hiện thực. Matsuko đã sai và tôi hi vọng những ai đọc bài viết sẽ yêu đương một cách khác với con đường của nhân vật này.

Bình luận
0 Comments