Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo 

author
Dunkirk không phải là bộ phim xuất sắc nhất mà Christopher Nolan từng thực hiện nhưng đây là một bộ phim về chiến tranh có cấu trúc rất mới lạ so với những tác phẩm cùng thể loại.

Christopher Nolan là một trong những đạo diễn thuộc hàng bậc thầy hiện nay tại kinh đô điện ảnh Hollywood khi vừa làm ra được những bộ phim chất lượng về mặt nghệ thuật nhưng vẫn kiếm về được doanh thu khổng lồ và có hẳn một lượng fan hâm mộ đông đảo. Mỗi bộ phim của Nolan đều mang đậm dấu ấn riêng từ cốt truyện đến cách dựng phim và đều là kịch bản gốc do chính ông viết nên cho tới khi thực hiện Dunkirk. Đây là một địa danh nổi tiếng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 vì là nơi diễn ra chiến dịch di tản Dynamo nổi tiếng do thủ tướng Anh Winston Churchchill phát động. Dự kiến ban đầu chỉ có thể đem được khoảng 40.000 quân về nhưng kết quả lại lớn hơn gấp 9 lần.

Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  Dunkirk 10

Sử dụng cách kể truyện phi tuyến tính đã từng được áp dụng trên Memento, khán giả sẽ bị cuốn chặt vào mạch phim suốt 1 tiếng đồng hồ đầu tiên. 3 góc nhìn với 3 mốc thời gian khác nhau được Nolan phân bổ hợp lý tạo nên sự liên kết mạch lạc cho toàn bộ phim Phim được chia thành 3 tuyến truyện: mặt đất, đại dương và bầu trời. Ở đất liền là hàng trăm ngàn con người đang tìm mọi cách để có thể trở về quê nhà trong sự lo lắng quân Đức có thể ập đến bất cứ lúc nào. Ở đại dương là những con tàu trục chiến cùng hàng ngàn tàu dân sự khác mà đại diện là ngài Dawson đang giong buồm để đến với những người lính. Cuối cùng là mặt trận trên không sẽ theo sát cuộc không kích của hai phi công Farrier và Collins.

Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  screen shot 2017 05 05 at 12 40 39 pm

Nhưng nếu chỉ tập trung vào kể chuyện thì Dunkirk đã không thể tạo được thành công vang dội như lúc này. Bộ phim sử dụng công thức rất khác biệt so với các phim chiến tranh khi không hề tập trung vào bất kỳ nhân vật hay nhóm người nào mà đặt cuộc di tản và từng cảnh phim trở thành nhân vật chính. . Bầu không khí căng thẳng, ngột ngạt và tang thương bao trùm lấy ¾ thời lượng phim. Tại Dunkirk không một ai là người hùng, không một nhân vật nào là nổi bật nhất mà tất cả chỉ là những người bình thường đang cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình.

Ta có thể thấy được khao khát sống còn đến mức sẵn sàng đẩy người khác vào cái chết của những người lính viễn chinh Anh. Những cái chết bất thình lình có thể ập đến bất cứ lúc nào như một đợt rải bom, toàn bộ đồng đội đứng xung quanh mình đã ra đi, bước chân lên con tàu cứu hộ vẫn có thể bị chết đuối do ngư lôi. Một người phi công bình thường nay trở thành niềm hi vọng của những người lính mắc kẹt khi tiêu diệt kẻ thù từ trên không. Đắt giá nhất phải kể đến là hình ảnh Dawson, chỉ là một người bình thường nhưng vẫn dũng cảm tiến vào tử địa cùng với con trai và cách xử lý tình huống rất nhân văn với người phi công bị sang chấn tâm lý được họ cứu lên tàu. Từng mẩu chuyện nhỏ nhặt đó ghép lại sẽ thành bức tranh toàn cảnh của Dunkirk. Không phải là sự đối đầu khốc liệt giữa hai phe hay ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của một cá nhân đơn thuần là sống sót, là sự đoàn kết của một dân tộc mà trong tất cả mọi người đều cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  maxresdefault 1 4

Thành công của Dunkirk một phần lớn khác đến từ phần hình ảnh và âm thanh ngực kỳ ngoạn mục. Vốn có niềm đam mê với IMAX, Nolan cùng đội ngũ hình ảnh đã tận dụng tối đa những khung hình góc rộng mà ống kính IMAX 65mm có thể mang lại. Những góc quay ấn tượng được thực hiện vô cùng khó đã mang đến cảnh bờ biển trải dài vun vút, biển sâu xanh thẳm và bầu trời bao la vô tận. Nó khiến cho con người trong phim rất nhỏ bé, nó đối nghịch hoàn toàn so với sự khốc liệt của chiến trận tạo nên một khung cảnh cực kỳ đẹp đẽ và nên thơ. Phần âm thanh được thực hiện bởi nhà soạn nhạc lừng danh Hans Zimmer phù hợp với từng khung cảnh trong phim. Âm thanh dồn dập đẩy cao nhịp độ phim cùng với tiếng đồng hồ tích tắc vang lên liên tục ở hồi cuối làm tăng thêm sự căng thẳng.

Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  review dunkirk khi chien tranh mang guong mat nolan 15007115616221

Tuy nhiên, Dunkirk lại có rất nhiều điểm chưa đạt nếu so với các phim bom tấn trước của Nolan nói riêng và đặc biệt là các phim kinh điển về chiến tranh như Saving Private Ryan (1998). Do cốt truyện không tập trung vào bất kỳ nhân vật nào nên Dunkirk hầu như không có điểm nhấn cao trào nào, thiếu đi sự đột phá hoặc sáng tạo về mặt nội dung. Sự đau thương của chiến tranh và tâm lý của những người lính được giải cứu cũng không được đào sâu khiến cho mạch cảm xúc trong phim bị hụt đi nhiều. Kèm theo đó là việc cắt cảnh khá nhanh để bám theo trình tự thời gian của kịch bản làm cho mạch phim cũng bị bẻ gãy theo ở nhiều phân đoạn. Trên hết là phim không cho thấy được toàn bộ cục diện các phe trong Dunkirk nên người xem sẽ không cảm nhận được nguy hiểm của kẻ thù hay sự anh dũng của binh đoàn Pháp ở lại cầm cự cho người Anh rút lui.

Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  Dunkirk- Tác phẩm chiến tranh nghẹt thở và độc đáo  dunkirk movie review 14

Dunkirk tiếp tục cho thấy sự xuất chúng của Christopher Nolan trong việc kể một câu chuyện di tản thành một tác phẩm kịch tính nghẹt thở. Tuy nhiên vì quá tập trung vào yếu tố hành động nên mạch cảm xúc trong phim bị gãy đi, do đó Dunkirk chỉ dừng lại ở mức một bộ phim hay chứ chưa thể gọi là xuất sắc, đặt biệt so với các phim trước của Christopher Nolan. Tổng thể lại đây vẫn là một tác phẩm rất đáng xem đặc biệt với những fan của vị đạo diễn tài năng người Anh.

Bình luận
0 Comments