Edward Scissorhands – Kiệt tác kinh dị và lãng mạng xuất sắc của Tim Burton

Bỏ qua cá tính nhân vật u ám và hiệu ứng hơi hướm Batman thì đây là một câu chuyện cổ tích lãng mạn.

Tim Burton là một đạo diễn đại tài. Với Edward Scissorhands, ông đã kết hợp tài năng ấy cùng với sự tinh khiết, lối kể chuyện cổ điển để tạo thành bộ phim tổng thể tốt nhất của mình.

Cốt truyện khá là cơ bản, có tiêu chuẩn dạng Frankenstein của sự tha hóa và sức mạnh tình yêu. Edward (Johnny Depp) là một người đàn ông cô đơn với đôi bàn tay là những chiếc kéo. Đó chế tác bởi một nhà phát minh lập dị (Vincent Price) tạo ra trước khi ông qua đời. Sau khi Edward chứng kiến cái chết của người sáng tạo ra mình, anh quyết định khóa mình bên trong biệt thự của mình cả ngày, nằm trên đỉnh đồi tối tăm trái ngược với cộng đồng cùng những khu phố địa vui vẻ, hoàn hảo bên dưới.
Rồi một hôm, một người hàng xóm tò mò quyết định điều tra và đưa Edward về với thực tế.

Anh rơi vào tình yêu với  cô gái địa phương ấy (do Winona Ryder thủ vai). Cô là nhân chứng cho những niềm vui đầu đời về cuộc sống của anh. Cho đến khi Edward vô tình làm bị thương một chàng trai trẻ và trở thành kẻ thù của thị trấn kích động. Chẳng bao lâu khi dân làng chọn cách đuổi giết anh ta không vì lý do hợp lí nào. Đỉnh điểm của vẻ đẹp được thực hiện trong phân cảnh đau thương đó, và vì Burton đã cho phép nhân vật của mình biểu lộ cảm xúc thoải mái, nó đẩy sự bi thương lên tới tột cùng.

Bộ phim có chiều hướng khá dị hợm theo một hướng tốt – vấn đề duy nhất là nó là đôi khi không đủ thuyết phục khi nói đến độ sâu thực tế. Burton không bao giờ có thể kể một câu chuyện đáng chân thật khi có yếu tố thần thoại, ngụ ngôn (xem Sleepy Hollownhư một ví dụ tương tự). Sự pha trộn hài, sự tối tăm, kinh dị, kịch tính, lãng mạn và các yếu tố quen thuộc của những thể loại phim riêng biệt kết hợp thành một tác phẩm lạ lẫm, hay ho. Bạn có thể nghĩa là “cảm thấy” sự rung cảm trong các hình ảnh này khi xem những bộ phim của ông.


Bộ phim là một dự án thời thơ ấu của Burton, vốn phác thảo Edward khi ông còn là một cậu bé và đã từng xa lánh mình khỏi môi trường thù địch xung quanh của mình bằng cách nương tựa vào những câu chuyện hư cấu liên quan đến người anh hùng kéo tay. Kết quả thật sự của Burton cho đề tài này là hiển nhiên, ông đưa toàn bộ dự án này thành hiện thực rất nghiêm túc.

Diễn xuất của Johnny Depp rất là kì diệu, đây là một trong những vai diễn tốt nhất, đầy thuyết phục  của anh nhất trong thời gian qua. Depp đã hình thành một mối quan hệ rất khắn khích, than thuộc  với Burton trong những năm qua với các hình tượng khác nhau (bao gồm cả Sleepy Hollow và Charlie and the Chocolate Factory). Anh ta luôn có niềm vui khi thêm gia vị quý phái riêng của mình và những trò ngớ ngẩn đầy phong cách Depp. Trong Scissorhands ông đã biến thành một người đàn ông luôn cảm thấy bị xã hội xa lánh, chỉ để mở trái tim mình 1 lần duy nhất để cảm nhận rung động của tình yêu. Đây có lẽ là một trong những lý do bộ phim có khả năng ảnh hưởng đến khán giả của nó rất tốt cho đến ngày nay. Câu chuyện không già vì các giá trị vượt thời gian.


Edward Scissorhands, cuối cùng đã giúp Burton có cơ hội để mở ra tài năng của mình như là một nhà làm phim ảnh cùng với một khuôn câu chuyện khá vững chắc mà không bao giờ phù hợp với các khuôn mẫu đơn giản của thế giới nghệ thuật. Trở thành một bộ phim độc đáo độc nhất trong thế giới nhỏ của riêng mình.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ