‘Enough’: Đã quá đủ rồi, em làm ơn im đi, được không?

author

“I’m as mad as hell and I’m not going to take it anymore!”, câu thoại nổi tiếng của Peter Finch trong bộ phim kinh điển Network năm 1975 đã thể hiện chân thực những cảm xúc mệt mỏi, chán nản của con người trong cuộc sống hiện đại. Và phim ngắn Enough của nhà làm phim Anna Mantzaris tạo được sự đồng cảm nơi khán giả cũng vì điều ấy.

Đã bao giờ, bạn cảm thấy mình bị bao vây bởi môi trường làm việc nhàm chán và cảm thấy sự thôi thúc không ngừng rằng bỏ đi tất cả? Hay những sự ức chế, khó chịu trong cuộc sống khiến bạn muốn nổ tung? Và những lúc ấy, thay vì làm mọi thứ theo bản năng, những quy chuẩn xã hội lại khiến ta cư xử thật lịch sự và kiềm chế. Nếu một ngày, thay vì âm thầm chịu đựng, sẽ ra sao nếu chúng ta có thể tự do cư xử như đúng bản năng của mình? Phim ngắn Enough với những khoảnh khắc hài hước và thúc đẩy chúng ta có thể hành xử kỳ quặc khi đối diện với những lo lắng hằng ngày. Có lẽ, bất cứ khán giả nào cũng sẽ tìm được sự đồng cảm với những khoảnh khắc “bùng nổ” của các nhân vật trong phim ngắn Enough của nhà làm phim Anna Mantzaris dưới đây:

Lấy cảm hứng từ những trải nghiệm thực tế của nhà làm phim người Thụy Điển khi chuyển đến London để theo học Royal College of Art, Anna Mantzaris đặt bối cảnh phim vào một thế giới buồn tẻ với những thói quen vô lối được thực hiện hằng ngày, phần nào đó gây nên áp lực cho người khác. “Tôi yêu London, nhưng đôi lúc vẫn không thể nào chịu được đám đông hay những nơi quá nhiều người. Cả những người trong bộ quần áo rộng thùng thình hay chật ních mà ai trông cũng lo lắng một điều gì. Ngoài ra, trong những chuyến tàu đông nghịt mỗi sáng hay những nơi chốn làm việc, tôi đều cảm nhận được bầu không khí thất vọng bao trùm. Và rồi, tôi bắt đầu nghĩ đến liệu những người này đang cảm thấy điều gì sâu bên trong họ, thực sự họ muốn làm gì.”

Thể hiện thành phố London với một không khí thê lương và ảm đạm, Enough khắc họa và ghi lại được những khoảnh khắc bất chợt của con người trong đời sống thường ngày, xoa dịu khán giả bằng sự đồng cảm và những hành động có phần thái quá của các nhân vật, từ đó mang lại tiếng cười chua cay. Dù rằng sẽ hiếm khi chúng ta hành động giống những nhân vật ấy, nhưng khi xem vẫn cảm thấy rất thư giãn và được thỏa mãn, phải không?


Phim ngắn của Mantzaris được đánh giá là ở đâu đó giữa bi kịch và hài kịch - một sự kết hợp nhịp nhàng và đẹp đẽ trong thẩm mỹ hình ảnh. Những nhân vật của cô bị kẹt lại trong thế giới hiện đại với sự cô độc và tách biệt, nơi mà sự giao tiếp giữa con người không thể diễn ra do những tiếng ồn quá tải. Cảm giác u ám, buồn bã được cân bằng với yếu tố hài hước qua việc Mantzaris vẽ các nhân vật bằng những nét tròn với chất liệu mềm xốp đáng yêu. “Tôi muốn thể hiện những nhân vật trông có phần kỳ cục, thiếu sót nhưng vẫn khiến khán giả đồng cảm được. Sự thú vị được thể hiện khi vẻ ngoài mềm xốp, dễ chịu của họ lại đối nghịch hoàn toàn với những hành động vô cùng cứng rắn và thiếu kiềm chế.”


Phim ngắn Enough của Anna Mantzaris với yếu tố hài hước nổi loạn chắc chắn là phim ngắn bạn phải xem để có động lực và niềm vui vượt qua những ngày khó khăn, đầy chán nản trong cuộc sống.

Bình luận
0 Comments