Eternals: Câu chuyện vĩ mô về sự tồn tại Trái Đất trong một bộ phim siêu anh hùng

Bom tấn mới nhất của Marvel không quá tệ như những gì báo chí nước ngoài viết. Tuy nhiên, tác phẩm vẫn tồn tại rất nhiều khuyết điểm đặc biệt trong cách xử lý nội dung.

Eternals kể về câu chuyện của những con người đặc việt được tạo ra bởi Celestial quyền năng Arishem.Nhiệm vụ của họ là giải cứu Trái Đất trước chủng loài ăn thịt nguy hiểm Deviant và sau đó là dẫn dắt loài người đi vào con đường phát triển, tiến bộ. Hàng ngàn năm trôi qua, con người đã đạt được nhiều tiến bộ và những Eternal cũng ẩn mình đi giữa nhân loại. Tuy nhiên bọn Deviant đột ngột trở lại khiến cho đội Eternal năm xưa tái hợp với nhau. Chính lúc này, họ phát hiện ra được sự thật đau lòng về nhiệm vụ mà Arishem đã trao cho cả đội.

Câu chuyện vĩ mô về sự tồn tại và các thảm họa thiên nhiên

Eternals là một bộ phim có nội dung rất khác lạ so với các tác phẩm trước đây của Marvel đặc biệt là thông điệp truyền tải. Có thể thấy rõ thông qua câu chuyện của các Eternal, tác phẩm muốn đến ý nghĩa về sự sống hữu hạn của con người. Sự đối nghịch của bất tử của đội Eternal và loài người đã mang đến cho họ rất nhiều điều phải suy gẫm. Điển hình nhất là những điều phi thường mà chủng loài này có thể làm được chỉ với khoảng thời gian sinh sống ngắn ngủi vài chục năm.

Ngoài ra nhiệm vụ của các Eternal còn gắn liền với việc giải thích các hiện tượng thiên nhiên theo các sự kiện trong vũ trụ Marvel. Và câu chuyện về ngày tận thế được đề cập rất lớn đến trong phim đóng vai trò then chốt trong việc phát triển tâm lý nhân vật. Đây là một vấn đề mang tính vĩ mô và tất nhiên là gánh nặng khổng lồ dành cho các Eternal. Sự sống của hàng tỷ con người nằm trong tay họ và bài toán chọn lựa giữa việc hi sinh nhóm nhỏ vì lợi ích khổng lồ hơn chưa bao giờ là dễ dàng.

May mắn thay với một nữ đạo diễn từng thắng giải Oscar như Chloé Zhao thì cô lại chọn cách kể câu chuyện này thông qua việc đào sâu vào nội tâm các nhân vật. Và thông điệp hiện lên rõ ràng chính là tình yêu. Họ dù mang trong mình những quyền năng siêu việt nhưng bản thân lại sống với cảm xúc căn bản nhất của loài người. Đó là tình yêu đôi lứa sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau, tình yêu với anh em, tình mẫu tử và cao cả hơn là tình yêu với nhân loại.

Hình ảnh chiến đấu đặc sắc

Là một bộ phim có kinh phí lên đến 200 triệu USD, Eternals không hề làm người xem thất vọng với những màn chiến đấu mãn nhãn và toát được lên sức mạnh nổi bật của từng nhân vật. Chúng ta có Sersi với sức mạnh thay đổi vật chất với chiêu đãi khán giả bằng những màn biến hóa đẹp mắt. Ma Dong Seok với những cú đấm uy lực đi kèm đó là Thena do Angelina Jolie thủ vai với những cảnh sử dụng vũ khí vô cùng đặc sắc. Đây có thể được xem là nhân vật có cảnh hành động hay nhất trong phim. Và không thể kể đến sự xuất hiện đầy uy nghiêm, choáng ngợp của Celestial Arishem.

Những sinh vật Deviant khát máu là điểm nhấn quan trọng của bộ phim. Chúng có tạo hình khá dữ tợn, một chút gớm ghiếc. Những cảnh giết chóc của chúng được thể hiện rõ ràng không hề giấu diếm. Thậm chí có hẳn cảnh phim một người đàn ông bị sinh vật này gặm chết trước mặt con mình. Đây được xem là sự đổi mới của một phim điện ảnh MCU vốn rất hạn chế những cảnh bạo lực gây sốc.

Bối cảnh của phim cũng được trải dài từ thời kỳ sơ khai đến đến tận thời hiện đại. Nhờ sự chăm chút trong khâu thiết kế, người xem sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc, văn hóa, thời trang của nhiều triều đại khác nhau. Từ vùng Lưỡng Hà phồn vinh, vườn treo Babylon- kỳ quan của thế giới cổ đại hay thậm chí là kim tự tháp của người Maya.

Vấn đề đến từ cách kể chuyện

Với một dàn nhân vật lớn cùng với nội dung mang tầm vóc khổng lồ như thế thì Eternals cần phải có một khoảng thời gian rất dài để triển khai được hết câu chuyện của mình. Tuy nhiên Chloé Zhao lại cho thấy sự vụng về của mình đối với một bộ phim bom tấn đầu tay của mình.

Tác phẩm được chia ra 2 mốc thời gian rõ rệt là quá khứ và hiện tại đánh dấu bằng sự kiện đội Eternals chia tay nhau. Tuy nhiên việc đan xen qua lại giữa hai thời gian này lại khiến cho tính mạnh lạc của bộ phim bị giảm sút. Một số phân đoạn hồi tưởng quá dài và thậm chí lại hấp dẫn hơn cả tuyến truyện của hiện tại sẽ khiến người xem đôi lúc bị hụt hẫng. Mặt khác, việc cài cắm các nút thắt ở những thời điểm không hợp lý khiến cho sự bất ngờ trong phim không đạt được hiệu quả như mong muốn. Và thậm chí nội dung của phim có phần dễ đoán khiến cho những tình tiết cài cắm trở nên lê thê và phản tác dụng.

Một điểm trừ lớn khác là phân đoạn chiến đấu cuối cùng bị đẩy nhanh một cách quá mức. Mọi xung đột của các thành viên với nhau hay bọn Deviant được giải quyết nhanh gọn. Cuộc chiến cuối cùng dù đẹp mắt nhưng là sự hỗn loạn và có phần ngớ ngẩn khi không có sự chuẩn bị kỹ càng. Trước đó, người xem cũng đã phải chứng kiến những đoạn đối thoại dài dòng đã được nhiều nhà phê bình nước ngoài đánh giá “mang phong cách DC”. Đây có thể là thế mạnh đối với một đạo diễn chính kịch như Zhao nhưng lại là điểm trừ trông một tác phẩm siêu anh hùng.

Tuy nhiên tổng thể Eternals vẫn là một bộ phim giải trí tốt, thỏa mãn dược cơn khát bom tấn sau một thời gian dài không được ra rạp của khán giả. Dù rằng có quá nhiều thứ bị nhồi nhét và ôm đồm nhưng tác phẩm vẫn có những điểm nhấn riêng và có thể coi là một món ăn lạ của MCU sau hai bộ phim mì ăn liền gây thất vọng.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ