Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald- Nhàm chán, thiếu cao trào và nội dung bất ngờ một cách phi lý

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald kể tiếp hành trình của thế giới phù thủy sau khi Grindelwald lộ diện và sinh vật mang tên Obscurus bắt đầu xuất hiện. 

Mọi chuyện càng rắc rối hơn khi tên phù thủy hắc ám này vượt ngục được và bắt đầu kế hoạch chiêu quân nhằm tạo nên cuộc chiến chống lại dân Muggle của mình. Dumbledore đã nhận thức được chuyện này và gửi gắm Newt nhiệm vụ quan trọng đó là đi săn lùng Credence, Obscurus hiếm hoi còn sống sót trước khi Grindelwald đưa cậu ta gia nhập vào binh đoàn của mình. Từ Grindelwald đến Bộ Pháp Thuật của cả Châu Âu lẫn Mỹ đều muốn ăn lùng Credence, liệu cậu ta có chỉ là một Obscurus đơn thuần hay còn ẩn chứa bí mật nào khác nữa?

Đó cũng là câu hỏi mà người xem phải chờ đến tấn 2 tiếng 14 phút để có được câu trả lời, và nó cũng không hẳn là câu trả lời gì hấp dẫn cả. Nó bất ngờ nhưng lại đi ngược lại hoàn toàn với những gì mà các fan cứng của bộ truyện Harry Potter đã biết từ trước đến nay, sau khi xem xong bạn có thể đọc lại tập 7, tập 4 và tập 6 để kiểm chứng về đoạn kết này.

Tạm gác đoạn kết qua một bên, những tình tiết trong phim sẽ khiến cho các khán giả vô cùng thất vọng. Phim đưa ra rất nhiều nhân vật mới nhưng không đủ thời gian để giới thiệu hay có các tình tiết quan trọng để khắc họa tâm lý. Với Harry Potter, người xem đã có sẵn sách hậu thuẫn để không quá đỗi bất ngờ mỗi khi có ai đó lạ xuất hiện và nếu không biết, họ hoàn toàn có thể về tra sách hoặc được các fan Harry Potter (Potterhead) giải thích cho.

Còn với các nhân vật trong Fantastic Beasts là hệ thống các nhân vật hoàn toàn mới, ngoại trừ các nhân vật đã xuất hiện trong phần trước thì hầu như không một ai gọi là quen thuộc cả. Ngay cả những phép thuật trong phim cũng có quá nhiều bùa chú mới, kể cả Potterhead cũng cảm thấy lạ lẫm nên các thắc mắc cứ càng ngày càng chồng chất lên nhau khiến việc theo dõi câu chuyện trở nên khó khăn hơn.

Nhưng việc đáng tiếc nhất nằm ở cách triển khai tâm lý nhân vật và tình tiết trong phim. Mục tiêu chính ngay từ ban đầu của các phe là tìm được Credence nhưng các nhân vật lại bị cuốn theo về câu hỏi thân phận của Credence là ai. Rồi từ đó cứ xao nhãng nhiệm vụ tìm kiếm Credence và dẫn tới một loạt những hành vi hết sức ngớ ngẩn. Trong đó có vai trò của Nagini gần như là con số 0 dù nhân vật này rất được trông đợi sẽ tạo nên điều gì đó bất ngờ trong phim, cả nhân vật nhà giả kim Nicholas Flamel cũng rơi vào tình trạng này.

Trái lại, mọi chuyện cứ lởn vởn xung quanh nhân vật Leta Lestrange cùng cây gia phả gia đình của cô. Cơ mà dòng họ Lestrange thì mấy ai quan tâm, về sau có mỗi Bellatrix liên quan tới Voldermort nhưng cũng chỉ là con dâu của họ Lestrange thôi.

Mối quan hệ của các cặp đôi như Queenie- Jacob, Tina- Newt và đặc biệt là Grindelwald- Dumbledore cũng được xây dựng rất qua loa, hời hợt. Đặc biệt là cặp đôi Jacob- Queen lại có có một biến cố quan trọng nhưng lại bất hợp lý. Chắc hẳn các bạn đâu bao giờ muốn đi theo kể muốn biến người yêu mình thành nô lệ dù mới vài phút trước lại yêu thương say đắm đâu đúng không nào?

Mà không chỉ có Queenie, các nhân vật trong phim đều hành động rất phi lý và các cảnh trong phim bị chuyển rất đột ngột, cảm giác của mình giống y như đang xem một sản phẩm chắp vá các cảnh rời rạc lại với nhau chứ không phải một bộ phim thống nhất.

Điểm sáng lần này, vẫn thuộc về những con sinh vật huyền bí. Chúng ta có thêm con ngựa Thủy Tinh, một con quái khổng lồ lấy cảm hứng từ Trung Quốc tên Sô Ngu, những con mèo giống mèo Ai Cập tên Gia Nô…Các sinh vật này góp phần giúp cho chuyến phiêu lưu dài dòng kia bớt nhàm chán và các cảnh hành động kịch tính cũng có sự góp mặt chủ yếu của các sinh vật này. Tỉnh táo và khôn ngoan nhất trong phim chắc là chú Niffler và Pickett, dù bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn tập trung làm nhiệm vụ của mình chứ không đi lo những chuyện râu ria như chủ của chúng.

Một điểm cộng khác là phim vẫn phát huy tốt điểm mạnh về kỹ xảo và bối cảnh. Giờ đây chúng ta sẽ được biết thêm thế giới pháp thuật ở Paris với những rạp xiếc về đêm huyền ảo, một Bộ Pháp Thuật rộng lớn không khác gì ở Anh hay một hầm mộ phù thủy sẽ trông ra sao.

Và cũng không quên nhắc tới việc khán giả sẽ được trở lại Hogwarts trong vài phân cảnh, một điều gây cảm xúc rất lớn với những ai đã hâm mộ Harry Potter. Và những trận chiến đũa phép mãn nhãn vẫn tiếp tục được thể hiện tốt trong Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald.

Tổng kết lại phần phim này, từ cái tựa “Tội ác của Grindelwald” đã hoàn toàn không ăn nhập gì với phim. Bởi vì tội ác thật sự của Grindelwald trong phim là điều đã được nhắc tới trong phần 1 và hoàn toàn không có gì bất ngờ trong phần hai này. Những gì khán giả chờ đợi là các bất ngờ khác được hé lộ, sự cao trào căng thẳng trong quá trình đuổi bắt Credence lại không có mà chỉ luẩn quẩn ở hành trình đi tìm kiếm gia phả của một dòng họ không quan trọgn trong phim. Nếu Fantastic Beats vẫn tiếp tục sử dụng lối kể chuyện nhàm chán này thì e rằng chính các Potterhead là những người dễ dãi nhất với bộ phim cũng có thể phải lắc đầu ngao ngán.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ