FIGHT CLUB - SÀN ĐẤU SINH TỬ : ĐỪNG TRỞ THÀNH NHÂN VẬT PHỤ TRONG CHÍNH CÂU CHUYÊN CUỘC ĐỜI MÌNH

author

Mỗi khi cảm thấy không thể tiếp tục giải quyết vấn đề, mình thường tìm cách thoát khỏi nó hay nói chính xác hơn là trốn tránh, đi lạc vào một thế giới khác của phim ảnh hoặc đam mỹ, Yaoi ... mấy thứ dễ khiến mình hưng phấn và sung sướng.

Gần đây mình có đọc một bộ đam mỹ tên là Nam Chính Không Dễ Làm Đâu, kể về Tiểu Đệ kiếp trước sống bình thường, yêu đơn phương  rồi chết vì đỡ mũi tên cho em trai nuôi. Suốt 20 năm tồn tại, dù nỗ lực đến mấy, Tiểu Đệ vẫn thua thiệt, ngậm ngùi chấp nhận nhạt nhòa trước đứa em vừa đẹp vừa hút trai của mình

May mắn Tiểu Đệ được tác giả để ý, cho phép sống lại, từ nhân vật phụ lược bỏ toàn bộ quy trình tiến hóa trở thành nhân vật chính. Kiếp trước tẻ nhạt, nhàm chán bao nhiêu thì kiếp này xung đột, náo nhiệt bấy nhiêu. Kiếp trước cứ lặng lẻ làm nhận vật phụ mờ nhạt của câu chuyện, kiếp này đã trở thành nam chính đào hoa phong nhã, thay đổi toàn bộ kịch bản muôn thuở.

Tiểu đệ tiếp đất an nhàn, không khó khăn cực khổ và điều đó khiến em ấy chán ngấy. Sống lại lần nữa, tiểu đệ gặp muôn vàn đao phái, mấy lần suýt đầu rơi máu chảy, vậy mà lại hạnh phúc vui vẻ hơn xưa.

......................

 Mình kể đến đây vừa đủ để lái sang nội dung của Fight Club rồi.

Anh chàng nhân viên bảo hiểm hằng ngày lặp đi lặp lại mớ hỗn độn nhàm chán, nhìn bề ngòai tưởng chừng khá khẩm nhưng bên trong  rối rắm như tơ vò. Anh mắc chứng mất ngủ nghiêm trọng và phải tìm kiếm sự an ủi từ các nhóm hỗ trợ xã  hội - nơi những con người mắc bệnh nan y an ủi, sẻ chia nỗi niềm cùng nhau.

Tình cờ trong chuyến bay công tác anh gặp Tyler Durden - đối lập hoàn toàn với anh - một thanh niên phóng túng và thú vị, có thể xem như hôi tụ đủ những gì anh mong muốn. Súng bên súng đầu sát bên đầu, anh và Tyler chung tay lập ra câu lạc bộ chiến đấu, tập hợp cánh đàn ông chỉ đánh và đánh, không để ganh đua hay thắng lợi, tất cả vấn đề sẽ được giải quyến khi trút hết phẫn nộ vào nắm đấm.

Đậm chất nam tính và hoang dã bản năng, cậu lạc bộ thu hút đông đảo thành viên dù tôn chỉ của nó là Cấm Nói Về Chính Nó. Mặc kệ mọi nỗ lực ngăn chặn, Fight Club phát triển nhanh chóng và đưa Tyler lên hàng thủ lĩnh được tôn thờ như thánh sống, kéo theo đó là vô vàn kế hoạch khủng khiếp với âm mưu hủy diệt trật tự xã hội, đưa trái đất quay trở lại thời kì đồ đá

Jack - cái tên anh chàng nhân viên bảo hiểm tự đặt cho mình, anh cũng chính là người kể chuyện từ đầu đến cuối và anh mờ nhạt nhất trong chính câu chuyện của mình, giống hệt cách mà Tiểu Đệ mờ nhạt trong chính cuộc đời mình. Cả hai đều lay lắt qua từng giờ từng khắc, tồn tại dưới cái bóng quá lớn từ những con người nổi bật, tài giỏi hơn mình, bao nhiêu hào quang chú ý dồn về nơi khác, còn bản thân họ tối đen mù mịt. Họ không muốn cuộc sống dễ dàng vì nó quá quen thuộc, cần cái gì đó mạnh mẽ tác động kéo bản thân khỏi cảm xúc lười biếng sắp ăn mòn từng dây thần kinh cảm xúc.

Jack tìm đến những tâm hồn mục rỗng để có thể ngủ ngon hơn, nỗi cô đơn vơi bớt phần nào khi anh nhận ra không chỉ riêng mình phải đối mặt với vô số vấn đề nan giải, ngoài kia còn rất nhiều con người cũng đang vật lộn cố gắng vượt qua.

Trong khi Jack nhạt nhòa thì Tyler lại chói sáng đến khó tin. Anh ta cuốn hút bởi khả năng lãnh đạo tài tình, cách chơi ngông cuồng cũng những ý tưởng sáng tạo thông minh đến điên rồ. Tyler có thể bỏ qua nhà cửa, đạp đổ đạo đức, quy chuẩn xã hội nhưng vẫn đủ tâm, đủ tầm để nhận được sự nể phục, điều mà Jack không đủ can đảm dám hiện thực hóa.

Trái ngược hoàn toàn, kiếp trước và kiếp sau của Tiểu Đệ, Jack và Tyler, một bình lặng yên tĩnh, một ồn áo náo nhiệt. Nếu Tiểu Đệ chưa từng ngu ngốc đứng ngoài cuộc, làm kẻ chỉ biết thầm thương trộm nhớ sẽ chẳng thể hiểu được cảm giác nuối tiếc nhân thế này ra sao. Nếu Nick không lẻ loi đến cùng cực, sẽ chẳng có cuộc gọi đến Tyler và đảo lộn hoàn toàn lối sống của anh, đồng thời sẽ chẳng ra đời Fight Club - sàn đấu sinh tử vĩ đại nhất thời điểm đó.

Fight Club tạo dựng cốt truyện hài hước nhưng buồn thấm thía, đặc biệt thảm thương với những khán giả đang loay hoay tìm kiếm bản ngã, họ dễ dàng nhìn thấy chính mình trong nhân vật Jack, không biết bản thân là ai giữa muôn vàn lựa chọn khắc nghiệt và định kiến bủa vậy. Họ cũng sẽ nhanh chóng nhìn nhận Tyler chính là mong ước của mình, một tay chơi sành sõi không bận tâm bất cứ điều luật gì, thoải mái tự do tự tại, hoàn toàn tách biệt khỏi những lo sợ tầm thường.

Mình đã nghĩ hiểu hết cái kết cho đến khi đọc bình luận của bạn khác chỉ ra hướng suy nghĩ vô cùng hack não và hợp lí. Fight Club có quyết định cuối cùng rất bất ngờ nhưng không gây khó chịu, mình từng thắc mắc những đoạn cực kì vô lí ở đầu phim để rồi vỡ òa nhận thức rằng nó hoàn toàn hợp tình hợp nghĩa nếu đặt vào cái kết như vậy.

Đối với mình đây là một bộ phim kinh điển, vô số, muôn mặt vấn đề để đem ra mổ xẻ bàn luận, mỗi người sẽ có cái nhìn và cách hiểu khác nhau, riêng bản thân mình thật sự ngưỡng mộ kịch bản xuất sắc, mới lạ và điên rồ cùng diễn xuất tài tình của dàn diễn viên, xem xong cứ muốn cho một quả bom nổ hết bắt đầu lại cuộc đời.

 https://www.facebook.com/MihanSantos


Bình luận
2 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 3 others react this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 22 tháng 12 năm 2018
  Fight fight! Không biết ông có đọc Touch của Adachi không. Dù có hay không thì vẫn Fight Fight nhé.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Fight fight! Không biết ông có đọc Touch của Adachi không. Dù có hay không thì vẫn Fight Fight nhé.
     ·  Ngày 22 tháng 12 năm 2018
   Từng đọc 1 vài cuốn, hồi tui còn nhỏ mê truyện tranh dữ lắm