Finding Phong - đau một lần để hạnh phúc mãi mãi!

author

Trailer của phim tài liệu "Finding Phong" có nói đây là "một cuốn nhật ký chân thực bằng hình ảnh của một người chuyển giới"! Quả thật không sai! Từng cảnh quay, từng lời nói, từng âm thanh trong phim đều rất chân thật. Đạo diễn Trần Phương Thảo cũng đã chia sẻ "Finding Phong" không phải là phim tài liệu làm về nhân vật mà là phim tài liệu làm cùng nhân vật. Chị đã để nhân vật tự ghi lại những sự kiện diễn ra trong chính hành trình mà nhân vật đã lựa chọn. Chính vì vậy phim chân thật đến mộc mạc, một nghệ thuật của đời thường không hề hoa mỹ, không dàn dựng, không xếp đặt.

"Người chuyển giới - nghe nói nhiều nhưng hiểu chẳng bao nhiêu" là tâm trạng của tôi trước khi đến xem bộ phim này. "Finding Phong" mang đến cái nhìn rõ ràng hơn về người chuyển giới. Họ -  những người chuyển giới - phải quyết tâm mạnh mẽ đến mức nào mới đủ can đảm vượt lên sợ hãi và định kiến để thay đổi hình hài trở thành một người khác? Nhân vật Phong mang đến sự xúc động mạnh mẽ nhưng cứ nghẹn lại trong lòng bởi tiếng cười bên ngoài át đi nỗi buồn sâu kín bên trong. Xem phim thương Phong một thì thương gia đình Phong tới mười. Thương người cha mái tóc bạc phơ, người đã đi qua 2 cuộc kháng chiến nhưng vẫn mang trong người một tinh thần cởi mở, chấp nhận đứa con trai nhưng mang trong mình tâm hồn một cô gái. Thương người mẹ già vì con trai mà đau lòng dằn vặt nhiều năm. Thương người anh trai lặn lội đưa em mình đến một đất nước xa xôi để thực hiện ước mơ. Người anh trai mạnh mẽ đến mấy cũng phải đau lòng khi chứng kiến những đau đớn về thể xác trên bàn mổ của đứa em ruột thịt. Một sự thán phục mạnh mẽ cho một gia đình có một không hai. Phong thật sự rất may mắn khi có một gia đình yêu thương mình đến vậy! 

"Finding Phong" là một phim tài liệu buồn về số phận con người nhưng mang lại cảm giác lạc quan và tươi sáng, đôi khi bạn không thế nhịn cười với những câu nói những hành động dễ thương của nhân vật. Sau khi xem xong phim cảm xúc vẫn cứ mãi đong đầy, cứ day dẳng, cứ dằn vặt mãi. Một bộ phim tài liệu với những vấn đề đáng suy ngẫm, một bộ phim thật sự đáng xem.

Bình luận
0 Comments   |   Ngân Phạm and 1 other react this.