First Man (2018) - Ứng viên Oscar sáng giá

author

First Man (2018) là một bộ phim tiểu sử kể về cuộc đời của người đàn ông đầu tiên bước lên mặt trăng, nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong.

That’s one small step for a man, one giant leap for mankind

Neil Armstrong, 1969

First Man kể về nhiệm vụ đưa con người lên mặt trăng của nền khoa học Mỹ nhưng để đánh đổi thành công và một khoảnh khắc huy hoàng trong lịch sử đó là biết bao nhiêu mồ hôi, mạng sống và nước mắt của rất nhiều con người, không chỉ những phi hành gia mà còn của những người thân của họ.

First Man khai thác vấn đề lịch sử nhưng không vuốt ve và biến nó thành một câu chuyện màu hồng mà đưa ra nhưng câu chuyện thực tế về những hy sinh thầm lặng. Điều đó làm phim trở nên đặc biệt.

Mọi thành công đều cần sự hy sinh

Trước khi tàu Apollo 11 hoàn thành nhiệm vụ đưa con người đặt chân lên mặt trăng, các nhà khoa học NASA đã tiến hành hàng loạt những thử nghiệm lớn nhỏ thông qua một dự án mang tên Gemini nhằm hoàn thiện thiết kế tàu vũ trụ. Armstrong là người tham gia và chỉ huy hầu hết những cuộc thử nghiệm nguy hiểm đó. Ông là người chứng kiến và hiểu rõ nhất những biến cố có thể xảy ra. Nhẹ thì thương, nặng thì chết.

Những cuộc thử nghiệm đó và việc chứng kiến rất nhiều đồng nghiệm của mình tử nạn đã để lại một cú sốc tâm lí nặng nề với Armstrong. Trong suốt cả thời lượng phim, người xem thấy ông như một cái bóng, im lặng và lầm lì. Cú sốc tâm lí lớn nhất với Armstrong có lẽ là việc chứng kiến 3 người bạn của mình chết một cách tức tưởi khi đang hứng khởi tham gia vào một cuộc thử nghiệm trước khi tàu Apollo được phóng lên.

Những mất mát và hy sinh đó là cần có để đạt được thành công, để giúp nhân loại khám phá vũ trụ bao la nhưng những sự chia ly đó để lại nỗi đau rất lớn cho các gia đình của những phi hành gia. Đây là điểm phim muốn nhấn mạnh. 

First Man không tô hồng lịch sử

Những người vợ của các phi hành gia hẳn phải là người có tinh thần thép như thế nào mới có thể chịu được cảm giác khi chồng mình, cha của những đứa con mình có thể một đi không trở lại. Những người đã hy sinh có thể không quan trọng với chinh phủ Hoa Kỳ vì nếu họ chết thì có hàng trăm người nữa sẵn sàng thế chỗ họ nhưng với những gia đình ở lại thì đâu có gì có thể thay thế được người thân. 

Một phân cảnh mà người viết bài thích nhất là khi vợ của Neil Armstrong tiễn chồng đi thực hiện nhiệm vụ. Máy quay lia cận cảnh vào đôi mắt của cô như để nhấn mạnh hơn nỗi đau xé lòng của những con người ở lại khi họ biết rằng đây có thể là lần cuối cùng họ được gặp người thân của mình.

Tất cả chúng ta đều đã đoán được cái kết của First Man nhưng điều làm nên đặc biệt của tác phẩm là đi sâu vào những tổn thương tâm lí, hy sinh của không chỉ những phi hành gia mà con của người thân của họ. Lịch sử trong phim trần trụi và thực tế để giúp thể hệ sau hiểu rằng những hiểu biết chúng ta đạt được ngày hôm nay về vụ trũ là sự đánh đổi không cần vinh danh của những thế hệ trước.

 Nỗi đau của người ở lại hiện lên qua đôi mắt của vợ Armstrong

Tuy nhiên, điều làm tác phẩm này không được chấm điểm cao hơn trên những chuyên trang đánh giá phim ảnh nổi tiếng nằm ở chính việc phim đã khai thác tâm lí nhân vật nhiều lúc quá dài dòng. Mối tương tác tâm lí của Armstrong với các nhân vật khác ngay từ đầu phim đã không tốt nhưng lại được khai thác nhiều ở đoạn giữa khiến phim trở nên hơi tẻ nhạt.

Phim cũng lượt đi cảnh huyền thoại khi Armstrong và Aldrin cắm lá cờ Mỹ trên mặt trăng. Điều này khiến phim ít nhiều bị la ó trước khi được ra mắt.

Ryan Gosling đã lột xác

Không còn hình tượng lãng tử như trong La La Land, Ryan Gosling đã khắc họa rất tốt một hình ảnh một nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong mang những nỗi đau giấu kín. Anh đã rũ bỏ hình tượng thường thấy, thay đổi diễn mạo để tái tạo nên một bản sao hoàn hảo nhất của nhà du hành vũ trụ vĩ đại.

Bên cạnh Ryan Gosling, điểm sáng tiếp theo là vai diễn Janet Armstrong, vợ của Neil Armstrong do Claire Foy đảm nhận. Foy không đẹp xuất sắc nhưng cô sở hữu một đôi mắt biết nói. Chỉ bằng ánh mắt của mình, khán giả có thể cảm nhận được tình yêu, sự mạnh mẽ của một hậu phương vững chắc phía sau một người đàn ông vĩ đại nhất lịch sử thế kỉ XX.

 Claire Foy và Ryan Gosling đã có những tương tác tuyệt vời

Những nhân vật phụ khác như nhà du hành vũ trụ Ed White (Jason Clarke) hay Buzz Aldrin (Corey Stroll), Ethan Embry (Pete Conrad) cũng là những vai diễn tuyệt vời.

Kỹ thuật quay phim xuất sắc

Cá nhân người viết cho rằng, First Man nên tranh cử ở Oscar hạng mục giải quay phim xuất sắc nhất bên cạnh phim hay nhất.

Phim sử dụng rất nhiều góc quay cận, nhấn vào đôi mắt của Armstrong và vợ của anh, những đôi mắt đẹp nhưng luôn ẩn chứa những vết thương do chứng kiến quá nhiều mất mát.

Ngoài ra, phim cũng có rất nhiều cảnh quay hướng nhìn POV giúp người xem như được đồng hành của nhân vật trên hành trình khám phá mặt trăng và trải nghiệm của họ nỗi sợ khi một mình lạc lõng giữa vũ trụ đen tối.

Phim sử dụng rất nhiều cảnh quay cận

Phần kỹ xảo tái tạo lại vũ trụ và bề mặt mặt trăng thì không có gì phải chê trách. Đẹp và thật đến từng cái hố trên mặt chị Hằng. Hình ảnh tàu Apollo 11 tiến gấn đến quỹ đạo mặt trăng thực sự làm người xem choáng ngợp vì quá đẹp. Người viết bài chân thành khuyên các bạn nên đầu tư một vé xem phim IMAX hoặc 4Dx để tận hưởng hết công nghệ của bộ phim.

Âm nhạc trong phim cũng là một điểm đáng khen nữa, những bản giao hưởng kết hợp cùng bản nhạc nền “The Landing” của Justin Hurwitz làm nhân đôi cảm xúc của người xem.

Trang phục tuyệt vời

First Man cũng nên tranh cử cả hạng mục trang phục đẹp nhất cho Oscar 91. Nhóm phục trang của phim đã nghiên cứu kho dữ liệu khổng lồ mà NASA cung cấp để tạo nên những bộ trang phụ chuẩn nhất mà những phi hành gia đã từng mặc.

Phục trang của những diễn viên khác trong phim tuy không quá cầu kì, nhưng vẫn rất tinh tế, và toát lên phong cách của thập niên 60.

Trang phục trong First Man thật sự xuất sắc

Tóm lại First Man là một tác phẩm đáng xem, khi mượn điện ảnh để kể một góc nhìn khác, gai góc và trần trụi hơn về những con người vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.

Bình luận
4 Comments   |   Dương Đặng and 4 others react this.
 • Mạch Quốc Hiển
  Mạch Quốc Hiển   ·  Ngày 25 tháng 10 năm 2018
  phim chán ờm
 • Thy Nguyễn
  Thy Nguyễn   ·  Ngày 25 tháng 10 năm 2018
  Cũng như các dòng phim tiểu sử khác, mình thấy phim cứ bình bình k có cao trào gì lắm
 • Dương Đặng
  Dương Đặng   ·  Ngày 23 tháng 10 năm 2018
  review bạn cụ thể và tinh tế đấy. like
  • Ngân Kim
   Ngân Kim
   Dương Đặng
   Dương Đặng
   Dương Đặng
   review bạn cụ thể và tinh tế đấy. like
     ·  Ngày 23 tháng 10 năm 2018
   cảm ơn bạn <3