First They Kill My Father – Tác phẩm hay xuất sắc của đạo diễn Angelina Jolie

author

Bộ phim điện ảnh thứ 3 của nữ đạo diễn Angelina Jolie khiến cho cả giới phê bình lẫn khán giả buộc phải công nhận tài năng của người phụ nữ đa tài này.

First They Kill My Father là bộ phim tiểu sử dựa trên cuốn tự truyện của Loung Ung và đạo diễn bởi Angelina Jolie – người nổi tiếng với vai trò một diễn viên, nhà từ thiện và là một bà mẹ tuyệt vời. Đây là bộ phim điện ảnh thứ 3 trong sự nghiệp ngồi sau ống kính của cô.

First They Kill My Father – Tác phẩm hay xuất sắc của đạo diễn Angelina Jolie 2 12

Dựa trên cuốn tự truyện của bà Loung Ung, First They Kill My Father lấy bối cảnh vào năm 1975, khi bọn Khơ-Me Đỏ (Pol Pot) đang nắm quyền thống trị đất nước. Bằng những cách tàng bạo nhất, chúng đã khiến cho người dân Campuchia phải sống trong cảnh lầm than, khốn khổ. 

Loung Ung chính là nhân chứng sống cho sự kiện lịch sử đáng kinh hoàng này. Cố bé năm tuổi bị buộc phải trở thành một chiến binh cho cuộc đấu tranh vô nghĩa. Trong khi đó, anh chị em của cô thì mỗi người một ngã, làm công việc phụ vụ cho bọn cầm thú tự gọi là Angkar. 

Cô bé Loung Ung nhỏ tuổi đã phải trải qua trăm ngàn khổ đau. Từ việc mất đi tuổi thơ hồn nhiên hạnh phúc, cho đến người chị, người cha ra đi trước mắt mình, và rồi bị mang đi làm một công cụ giết người cho bọn Pol Pot máu lạnh.

First They Kill My Father – Tác phẩm hay xuất sắc của đạo diễn Angelina Jolie 3 7

Qua góc nhìn của một đứa bé năm tuổi, chúng ta được thấy một phần tàng ác của bọn Khơ-Me Đỏ vào thời ấy. Đương nhiên phim sẽ không đi xâu vào những câu chuyện kinh dị đầy máu me mà chúng ta từng được nghe kể hay đọc qua sách báo. Bộ phim đi sâu vào những việc mà bọn Khơ-Me Đỏ làm với người dân của mình hơn là cuộc chiến với quân đội Việt Nam. Các đứa trẻ bị đưa vào trại tập trung, bị tẩy não và ép phải tin rằng Angkar là gia đình, là điều to lớn nhất cuộc đời chúng. Ép những đứa bé tin rằng quân đội nhân dân Việt Nam là quỷ dữ, đang muốn cấu xé người dân và đất nước của chúng. Ép những đứa bé này tin rằng cuộc đời của chúng sẽ chẳng có những ngày hạnh phúc, ép chúng tin rằng giết chóc chính là chìa khóa mở ra cánh cổng tự do.

First They Kill My Father – Tác phẩm hay xuất sắc của đạo diễn Angelina Jolie 4 11

Thế nhưng, sự độc ác đâu có chỗ để sánh vai cùng với tình yêu. Dường như sự yêu thương gắn kết của những đứa trẻ trong gia đình họ Ung chính là ánh sáng dẫn lối cho cô bé Loung Ung mãi mãi không bị lung lay, mãi không bị cái tư tưởng độc ác kia xâm nhập vào đầu. Và tin chắc rằng, cũng có nhiều đứa bé có hoàn cảnh giống như Loung Ung cũng được tình yêu gia đình soi sáng.

Người lính nhân dân Việt Nam cũng được đưa vào phim với hình ảnh phi thường. Đạo diễn Jolie đã cho người xem trên khắp thế giới thấy rằng người Việt không chỉ có cuộc chiến chống Mỹ, chống Pháp, mà họ còn xã thân để giúp đỡ những đất nước anh em đang bị cái ác kìm hãm. 

First They Kill My Father – Tác phẩm hay xuất sắc của đạo diễn Angelina Jolie 5 9

Có thể thấy, First They Kill My Father là bộ phim tiểu sử vô cùng quý giá với dân tộc Campuchia nói riêng, và cả thế giới nói chung. Bộ phim miêu tả được sự độc ác của quân Pol Pot dù không cần phải có quá nhiều cảnh máu me độc ác. Chỉ với những cảnh phim đặc tả đầy mê hoặc về sự đau khổ của Loung Ung trải qua, hay cuộc sống địa ngục của những đứa bé tuổi ăn tuổi chơi bị buộc phải trở thành công cụ cho cuộc chiến tàng khốc kia. 

Bình luận
0 Comments