Flatliners – Hành trình nhìn lại lỗi lầm tìm kiếm sự thứ tha để có được bình yên trong cuộc đời.

author

Flatliners (1990) – Trải Nghiệm Điểm Chết (Căn Phòng Ranh Giới).

Tui vẫn nhớ trận lượt đi AFF Cup năm 2008, ngày mà Việt Nam đánh bại Thái Lan trên sân khách, ngày mà mọi người gom chung niềm vui chiến thắng hòa vào dịp lễ Giáng Sinh, ngày mà thằng bạn thân ra đi không kịp để lại một lời tạm biệt, và đó là ngày tui như được đánh thức bằng chính sự ăn năn sau những ngày xem tình đầu là tất cả, bỏ qua bạn bè, bỏ mặc dịp họp lớp hằng năm chỉ vì nghĩ “không còn năm này thì năm sau vẫn còn đó”, tui không còn cơ hội để sữa sai, nhưng vẫn còn thời gian thay đổi bản thân mình, cố gắng không phạm phải một điều gì tương tự. Và đó là những gì tui chọn để an ủi bản thân.

Khi xem qua Flatliners, tui như nhìn thấy một phần mình trong đó, trong những lỗi lầm, trong hành trình tìm kiếm sự tha thứ, nhưng cơ hội chỉ dành cho những nhân vật trong phim, cơ hội dành cho những người đã trải nghiệm điểm chết. Còn tui, tui vẫn sẽ nhớ hoài nhớ hoài, vẫn đi tìm sự tha thứ suốt phần đời còn lại.

Phim xem đã lâu, giờ tìm lại thì không có phụ để nữa nên xin nói về những gì ấn tượng, những gì còn lại trong đầu thôi nhé, tất nhiên vẫn có sai sót mong mọi người bỏ qua.

Flatliners tập trung vào bốn nhân vật chính là những sinh viên y khoa tài năng trong chuyên ngành mà họ theo học, đứng đầu là Nelson Wright người nghĩ ra ý tưởng trải nghiệm cái chết bằng hình thức chết lâm sàng, khi chết lâm sàng tim sẽ ngưng đập nhưng bộ não vẫn hoạt động trong một thời gian ngắn và ý tưởng đó bắt nguồn từ những nạn nhân từng bị ngưng tim và khi tỉnh lại họ kể là mình đã đi đến thế giới bên kia, được gặp người này người nọ, những lời kể đó đã kích thích sự tò mò của Nelson Wright khiến anh thành lập một nhóm tham gia trải nghiệm cái chết.

Và chính Nelson là người đầu tiên trải nghiệm quá trình cận tử.

Ban đầu mọi người đều nghi ngờ về tính khả thi vì điều này rất nguy hiểm, chỉ một sơ xót nhỏ, chỉ chậm một vài giây thì cái giá phải trả sẽ lớn vô cùng, là tính mạng, là tương lai của tất cả. Nhưng sự tò mò đã đẩy lùi rủi ro, tính hiếu kỳ đã dẹp đi nỗi sợ lần lượt những thành viên trong nhóm ai cũng tìm được trãi nghiệm cho riêng mình, những gì họ thấy đều khác nhau, nếu có cái chung thì chính là cảm giác hấp dẫn đến lạ kỳ. Một cảm giác gây nghiện.

Những thành viên lần lượt đánh cược cuộc sống mỗi lúc một lớn hơn khi kéo dài thời gian chết, 1 phút, 2 phút có lúc còn hơn nữa. Bởi vì lúc này họ hiểu, không chỉ những điều đẹp đẽ được mang đến, bên cạnh đó còn những thứ xấu xa, ma quái bám theo mọi lúc mọi nơi kể cả khi tỉnh táo. Và bản thân mỗi người đều hiểu những thứ đó bắt nguồn từ đâu, phải chăng từ quá khứ, từ lỗi lầm mà từng thành viên vô tình quên đi hoặc không muốn nhớ lại.

Ngoài hình ảnh đẹp đẽ còn có những thứ ma quái được mang về từ thế giới bên kia ...

Đó là hình ảnh người cha tự sát, là hình bóng cô bé da màu, là một đứa trẻ với gương mặt ma quái tất cả đều hiện ra rõ ràng, chân thật hơn bao giờ hết, hiện ra như đòi lại sự công bằng cho những hành vi sai trái của từng thành viên trong quá khứ, những hành dù vi vô tình hay cố ý đêu đã mang lại hậu quả nặng nề.

Nelson hồi nhỏ từng đánh đập, ăn hiếp một đứa trẻ dẫn tới tai nạn thương tâm, Rachel luôn dằn vặt vì cứ nghĩ mình là nguyên nhân dẫn tới cái chết của người cha mà cô luôn thương yêu, kính trọng, David luôn coi thường người da màu, tạo nên vết thương khó mà lành được trong lòng cô bé da đen năm xưa, Joe quay lén cảnh ân ái của mình và bạn gái như là một trò tiêu khiển. Để rồi bây giờ, tất cả những người bọn họ phải trả giá cho những lỗi lầm mình từng gây ra. Và hành trình “trải nghiệm điểm chết” cũng là hành trình tìm lại quá khứ, nhìn nhận sai lầm để tìm lại bình yên trong cuộc sống về sau.

...và mang lại giây phút kinh hoàng cho từng thành viên trong nhóm.

Flatliners là một phim kinh dị đáng xem, mặc dù không được đánh giá cao từ giới phê bình nhưng nội dung phim không hoàn toàn là vô nghĩa, vẫn có những cảnh quay cảm động về tình cha con, vẫn có những phút giây kinh hoàng được mang đến cho người xem và nội dung nói về sự thứ tha cho lỗi lầm thì làm sao mà vô nghĩa được chứ, ít ra nó cũng mang đến bài học hãy sữa sai khi còn kịp, nếu không bạn phải trải qua quá trình cận tử mới tìm được sự bình yên.

Phim có một phiên bản làm lại vào năm 2017, mức độ kinh dị được đấy lên cao hơn, nhưng nội dung thì lại nhạt nhòa, thiếu sáng tạo vì không còn hợp thời nữa. Nếu được, hãy “Trải Nghiệm Điểm Chết” năm 1990 tại "Căn Phòng Ranh Giới" cùng với dàn ngôi sao vào thời điểm đó, là Julia Roberts, Kiefer Sutherland, Kevin Bacon, Wiliam Baldwin. Những diễn viên tài năng thật sự.

Tuy nội dung không thực sự quá đột phá, nhưng với những diễn viên như vậy phim vẫn rất đáng xem.

Nên xem phim nếu bạn cảm thấy mình từng phạm phải lỗi lầm với người khác, và giờ là lúc nên nhận ra để mà tìm cách sữa sai vì cuộc sống không như phim, không theo một kịch bản nào cả, mọi thứ đều do mình quyết định, chọn xin lỗi, hay chọn tha thứ đều khó như nhau, nhưng đó lại là một lựa chọn để đi đến bình yên cuối đời. Đừng nắm trên giường ú ớ “tao xin lỗi, mày bỏ qua cho tao” mà thay vào đó “chào tụi bây, vậy là mình được ngồi chung một lần nữa”.

Bình luận
2 Comments
  • Anh Vũ Lê Hoàn
    Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 18 tháng 01 năm 2019
    Tua tua tới đoạn ấy ấy nhau bôi bác quá không xem nữa, phim cũ ấy ấy để chia sẽ tâm tư còn phim mới hình như vì nhu cầu sinh lý.
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 18 tháng 01 năm 2019
    Coi bản mới cũng vui )