Forgotten - Giật mình về tấn bi kịch đáng thương của đời người

author

Phim “Forgotten” không chỉ dừng lại ở một bộ phim kinh dị với từng nút thắt đưa người xem từ li kì đến kịch tính và dừng lại ở với một nối tiếc mang hai chữ “giá như”.

Mở đầu bộ phim Forgotten đưa đến cho người xem một tâm thế thoải mái về một gia đình trọn vẹn của hai anh em Yoo-Soek và Jin-Soek – đang bị chứng suy nhược thần kinh chuẩn bị thi đại học. Khi vừa chuyển đến một căn nhà mới, Jin-Soek đang bắt gặp nhiều chuyện bí ẩn xảy ra liên tục. Càng kỳ lạ hơn khi anh Yoo-Soek quay trở về nhà sau 19 ngày mất tích, không lời giải thích, không trí nhớ, không thương tích. Theo bước chân Jin-Soek, toàn bộ câu chuyện được vén màn, người xem vỡ òa rằng toàn bộ câu chuyện là một vở kịch, một vở kịch hoàn hảo của tất cả các nhân vật - trừ Jin-Soek. Một người anh giả, một gia đình giả, một cuộc sống giả được dàn xếp để ép Jin-Soek phải nhớ ra một phần ký ức kinh hoàng mà cậu đã quên. Ký ức về sự ra đi của cả gia đình cậu và cái chết oan khuất của một gia đình khác.

 

 

1. Nhận xét về nội dung

Là phim thuộc thể loại kinh dị nhưng yếu tố gây bất ngờ nằm ở từng tình tiết mà là nằm ở nội dung chung của truyện. Điểm trừ khá lớn của bộ phim này là mở đầu không có gì mới lạ. Một gia đình chuyển đến ngôi nhà mới, những chi tiết kinh dị xung quanh căn nhà không mấy giật gân. Diễn biến của chuyện đi khá nhanh làm người xem “bị ngợp” và mất đi sự sâu sắc của bộ phim. Ví như khi Jin-Soek nghi ngờ Yoo-Soek kỳ lạ và nói với mẹ mình mà bà lại không phủ nhận khiến chúng ta nghi ngờ cả người mẹ. Vậy nên, nếu bạn đang mong chờ một bộ phim đòi hỏi cao về sự độ thót tim thì nên suy nghĩ lại khi lựa chọn phim này.

 

 

 

Tuy nhiên, nội dung phim lại mang đậm tính nhân văn và giáo dục hết sức sâu sắc về tình cảm gia đình. Trong phim, chúng ta thấy được một cậu em sẵn sàng giết người để kiếm tiền cứu anh trai, một người chồng âm mưu giết vợ vì khoản tiền bảo hiểm, một cậu bé bị đẩy vào thế giới ngầm vì bị họ hàng bỏ rơi. Gói gọi trong bộ phim là bài học đối nhân xử thế ở đời.

 

 

2. Nhận xét về diễn xuất

Vào vai Jin-Soek, dù Kang Ha Neul không có được tạo hình mỹ nam như Bát Hoàng Tử trong phim Người tình ánh trăng (2016) nhưng nét diễn và cách nhập vai tự nhiên đã khiến bộ phim động lại trong người xem những cảm giác buồn vui khó tả, điều mà rất ít diễn viên phim kinh dị có thể làm được.

 

 

Bên cạnh Jin-Soek thì Yoo-Soek do Kim Moo Yul cũng là một sự lựa chọn đúng đắn của bộ phim khi mà Ha Neul và Moo Yul quá ăn ý. Nếu Ha Neul nhập vai vào nhân vật có tính cách ngoan hiền thì Moo Yul lại là phải vừa vào vai một người thư sinh, vừa phải là một tay xã hội đen. Dù không có dàn casting hùng hậu mà chỉ gói gọn trong một vài nhân vật chính nhưng chừng ấy cũng đủ để bộ phim lôi cuốn.

 

 

3. Về kỹ thuật quay phim

 “Forgotten” lại không cần sử dụng nhiều kỹ xảo và so với những bộ phim ra mắt cùng năm 2017. Bên cạnh đó, kỹ thuật quay trong phim cũng không có gì nổi bật, chắc vì vậy mà phim thiếu đi tính giật gân, khiến bộ phim vẫn chưa thực sự thỏa mãn người xem. Tuy nhiên, cũng có một số cảnh hiếm hoi nổi bật như kỹ xảo trong cảnh quay flycam Jin-Soek từ trẻ thành già tại sở cảnh sát, đây cũng là lúc những nút thắt bắt đầu được tháo gỡ.  Dù không nhiều kỹ xảo nhưng những điểm mới về gốc quay và dựng phim lại được khai thác triệt để như những giấc mơ kỳ lạ của Jin-Soek được dựng lại đầy ma mị và khó hiểu.  

 

 

 4. Tổng kết

Có thể nói, không chỉ dừng lại ở một bộ phim mang tính chất giải trí, “Forgotten” cho người xem nhiều suy nghĩ về cuộc sống. Chúng ta chợt nhận ra, cuộc đời luôn giăng những cái bẫy bất ngờ để rồi ép con người ta vào đường cùng. Ngay tại thời điểm đó, họ có thể bất chấp làm tất cả mọi thứ hoặc không làm gì, nhưng dù như thế cũng sẽ khiến bản thân hối hận không nguôi. Dù còn nhiều điểm trừ nhỏ, nhưng cũng có thể nói Forgotten là một trong những bộ phim góp phần tạo nên một nét rất riêng cho nền phim kinh dị Hàn Quốc.

Bình luận
0 Comments