Freud- Cha đẻ phân tâm học trở thành người hóa giải kỳ án đẫm máu

Đề tài của Freud không thiên nặng về các học thuyết tâm lý mà sử dụng chúng để đưa vào một vụ án phức tạp, kỳ bí với sự đan xen của các yếu tố siêu nhiên.

Sigmund Freud là cha đẻ của thuyết phân tâm học rất nổi tiếng trong tâm lý học và cả những bộ môn khoa học thiên về hành vi con người khác. Nội dung chủ yếu của học thuyết là tìm hiểu những mối quan hệ vô thức của con người qua tiến trình liên tưởng. Series Freud của Netflix lấy nhân vật chính là Freud nhưng có cách tiếp cận hoàn toàn khác với những tác phẩm trước đây về ông.

Freud lúc này được khắc họa là một nhà tâm lý học trẻ đang chật vật với sự nghiệp nghiên cứu của mình. Không ai trong ngành tin vào những thứ như hysteri, liệu pháp thôi miên, tiềm thức, tâm bệnh. Vốn dĩ việc một người rất bình thường về mặt vật lý đột ngột bị câm, điếc, mù, liệt…do sang chấn gây ra là điều không tưởng.

Nhà tâm lý học lúc này lại tình cờ gặp bệnh nhân Fleur Salomé, người có nhiều dấu hiệu về hysteri. Nhưng trong quá trình điều trị, Freud nhận ra cô gái này còn có nhiều bệnh tâm lý phức tạp hơn thế. Từ lạm dụng thôi miên cho đến rối loạn phân ly nhân cách đều tập trung trong một bộ não. Đây là điều khá thú vị với những ai biết về tâm lý học đặc biệt là phân tâm khi lần lượt những thuật ngữ trong các trang sách bước ra, hiện diện rõ rệt trên màn ảnh.

Nội dung của phim tương đối phức tạp và mơ hồ ở 3 tập đầu, đây sẽ là điều gây khó khăn tương đối cho vài khán giả. Điều người xem nên chú ý nằm ở bối cảnh cuối thế kỷ thứ 19 tại đế quốc Áo – Hung, một nền quân chủ kép, quốc gia kép của đế quốc Áo và vương quốc Hungary. Tuy nhiên người trị vì là hoàng đế Áo thuộc dòng họ Hasburg. Vì lẽ đó, các âm mưu trong phim sẽ đậm mùi chính trị liên quan đến những quý tộc người Hungary với kế hoạch lật đổ vương triều hiện tại.

Người chủ chốt trong kế hoạch là nhân vật Fleur và với rất nhiều bệnh tâm lý trong người như thế đòi hỏi diễn xuất rất khó khăn để có thể bộc lộ rõ ràng cho người xem. Tuy nhiên nữ diễn viên Ella Rumpf hoàn toàn chinh phục được người xem. Nhiều khoảnh khắc “xuất thần” của cô khiến cho không ít khán giả phải liên tưởng ngay đến Eva Green trong Penny Dreadful vì có nhiều nét tương đồng về ngoại hình lẫn biểu cảm.

Bầu không khí trong phim cũng mang đậm nét kỳ bí lẫn kinh dị. Chúng ta có những hiện tượng siêu nhiên, những hội kính thờ tà thần và không thiếu những xác chết đẫm máu và các hình ảnh gây ám ảnh cho người xem như khỏa thân, cưỡng hiếp… Phim cũng đi theo khía cạnh của các cảnh sát trong quá trình điều tra với những màn đấu đá nội bộ, những manh mối không tưởng và các nhân chứng bât ngờ. Các góc quay trong phim cũng cố tình mờ ảo đôi chỗ để cho khán giả có một trải nghiệm thực tế của các bệnh nhân tâm thần.

Điểm trừ lớn nhất của phim là lạm dụng thôi miên vốn là kỹ thuật rất khó thực hiện và cũng ít người có thể bị chịu tác động từ thôi miên. Một vài tình tiết trong phim cũng khá dài dòng, đặc biệt là trong những tập giới thiệu về nhân vật hoặc quá khứ của họ. Tuy nhiên, nếu kiên nhẫn chờ đợi và theo dõi những tập sau cùng thì sẽ được đền đáp bằng những nút thắt bất ngờ và hành trình phá án lý thú. Freud có thể xem như một Sherlock Homles phiên bản tâm lý học độc đáo và phá cách.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ