‘Funan’: Hành trình tìm về cội nguồn của đạo diễn trẻ Denis Do

author
Kể từ khi ra mắt tại Liên hoan phim Annecy vào năm qua, phim hoạt hình Funan của đạo diễn Denis Do đã giành được hàng loạt những lời biểu dương từ các nhà phê bình trên toàn thế giới. 
Funan dù là sản phẩm phim đầu tay của Denis Do nhưng chất lượng của nó vẫn khiến GKIDS sắp xếp lên lịch phát hành vào tháng 6 sắp tới. Câu chuyện của bộ phim xoay quanh trải nghiệm sinh sống của một gia đình trong thời kỳ Khơme Đỏ vào những năm 1970s. Đạo diễn trẻ lớn lên ở Pháp đã có kinh nghiệm trước đó trong các dự án hoạt hình như Long Way North (2015), phác họa storyboard cho series Rabbids Invasion (2013) và thiết kế mỹ thuật trong dự án Zombillenium (2017. 
“Khi còn là một đứa trẻ, mẹ thường buộc tôi phải ăn hết thức ăn của mình như một sự tôn trọng đến những nạn nhân của Khơme Đỏ, vì trong khoảng thời gian đó, họ gần như chẳng có gì để ăn,” Denis Do, đạo diễn trẻ đã sinh ra và lớn lên ở Paris cho biết. Những hồi ức sống động của người mẹ đã từng sống ở Campuchia và sau đó, chuyển đến Pháp luôn ám ảnh lấy anh. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp từ một chương trình đào tạo hoạt hình danh giá tại Gobelins, Do quyết định đào sâu hơn vào câu chuyện lịch sử của gia đình và như mở một cánh cửa để tìm về với nguồn cội. 
Được sản xuất bởi các đơn vị danh tiếng như Les Films d’Ici, Epuar, Bac Cinema và Lunamine, phim hoạt hình Funan sử dụng kỹ thuật 2D để đem câu chuyện của Do và gia đình trở thành hiện thực. Nội dung câu chuyện được thể hiện một cách gãy gọn qua những hình ảnh đặc sắc và tràn ngập cảm xúc, và dường như có thể cảm nhận được sự tiết chế của đạo diễn trong những chi tiết khắc họa thảm kịch đau khổ. Tờ Variety đã chỉ ra rằng, “Do cố gắng để thấu hiểu và trân trọng những gì mà mẹ anh ấy đã trải qua trước khi thoát khỏi Campuchia vào năm 1979. Dù rằng sự sống sót của bà khiến bộ phim có kết cục tốt đẹp, nhưng nửa thời lượng sau của Funan chất chứa những dồn nén nặng nề khiến bộ phim có hơi hướng bi kịch và nhấn mạnh đến hiện thực tàn khốc.” 
Đạo diễn trẻ chia sẻ rằng anh muốn cân bằng giữa việc bám sát lịch sử và tạo nên cho không gian bộ phim những cảm xúc lắng đọng, cùng với những nhân vật đáng nhớ. “Mục tiêu của tôi không chỉ là tái hiện, mà còn là tạo nên những hình ảnh và ký ức – để khiến chúng trở nên sống động và khán giả được đắm chìm vào nó. Và hoạt hình dường như được sinh ra để thực hiện những mong muốn đó. Funan đã dựa trên những câu chuyện cá nhân và sự kiện lịch sử, nhưng cũng bao gồm những yếu tố hư cấu. Chúng tôi đã thả sự sáng tạo vào đó để xây dựng nên đúng ý mình muốn.” 
Sau đây là synopsis chính thức của Funan: Tại Campuchia, tháng 4/1975. Cuộc sống bình yên của người phụ nữ trẻ tên Chou đối diện với sự đảo lộn hoàn toàn khi lực lượng Khơme Đỏ cai trị chính quyền. Bị buộc phải rời khỏi ngôi nhà mình đang ở, Chou và chồng còn phải lìa xa đứa con trai bốn tuổi khi cậu bé bị đưa đến một nơi không ai biết. Trong khi đang tìm cách thích nghi với cuộc sống mới, bằng cách làm lụng cực nhọc trên những cánh đồng vào ban ngày và canh chừng những người lính vào ban đêm, Chou quyết định sẽ làm mọi cách để gia đình có thể sum họp một lần nữa – dù rằng điều ấy đồng nghĩa với việc cô phải đối diện với những hiểm nguy tính mạng. 
GKIDS sẽ công chiếu Funan tại một vài các rạp chiếu ở thị trường Mỹ và Canada vào tháng 6 sắp tới.
Bình luận
0 Comments