Gangsters Tuổi Xế Chiều : Không Được Bệnh Nhé

author

Kể Chuyện

Thứ bảy vừa rồi tôi chở em trai đi ăn cơm sườn. Đến trước bọn tôi là một tập đoàn các cô, các chú lớn tuổi. Tôi cùng em trai đợi cơm khá lâu nên có cơ hội nghe mấy cô chú nói chuyện.

Thú thật ban đầu cảm xúc tôi không tốt lắm, các cô chú nói to và cứ liên tục nhắc đến du lịch Châu Âu, Châu Phi một cách cường điệu. Dù tự dặn bản thân đừng phán xét người khác nhưng khó tránh tiêu cực, tôi thầm nghĩ mấy ông bà già này thật lắm mồm. Nghĩ thì nghĩ, chứ nói thì không. Tôi tha thứ bản thân nghĩ xấu, miễn không thể hiện ra bên ngoài.

Ai nói tôi thảo mai cũng được. Tôi cho rằng cứ giấu tính xấu đi, rồi nó sẽ tự động biến mất.

Và quả nhiên nó biến mất thật. Phải cảm ơn vì tôi đã ngồi lâu hơn để nghe hết câu chuyện của họ.

Trong các cô chú, có một người sức khỏe rất yếu, người duy nhất ít lên tiếng chỉ gật đầu. Các cô chú hẹn nhau ăn sáng vào thứ bảy, chủ nhật, tuần nào cũng như tuần nào. Con cái lớn rồi, phải lo bản thân chứ. Tháng sau Vũng Tàu thẳng tiến, hè này bay sang châu Âu, yên tâm P (cháu không nhớ tên cô) nó biết tiếng Anh. Em dở lắm, tour tiếng Việt mọi người ơi.

Đột ngột xúc động.

Lúc này tôi lại mong họ nói to hơn, nhiều hơn. Tôi nhớ nhất câu này mà các cô chú dành cho người bạn của mình :

Không được bệnh nhé

Tôi thậm chí không tin vào tình bạn. Họ không những tin, còn giữ nó bền chặt.


Nội Dung Phim

Twilight Gangsters kể về ba lão bà là bạn thân chí cốt suốt nhiều năm liền. Họ cùng tiết kiệm tiền thực hiện ước mơ du lịch Hawaii trước khi nhắm mắt xuôi tay. Trời phụ lòng người, số tiền ba bà dành dụm bị cướp mất tại ngân hàng. Dấu mộc đỏ chưa kịp đóng, ngân hàng từ chối hoàn tiền. Công sức bấy lâu tan tành mây khói, ba bà nổi giận và lên kế hoạch cướp ngân hàng, trốn sang Hawaii. 

Phần Này Dành Cho Những Bạn Đã Xem Phim

Hình dung tình bạn của ba bà : Giận Thì Giận Mà Thương Vẫn Thương


Cá chắc nhiều bạn đã quên tên các bà nên tôi để hình này ở đây. 

Bà Jeong Ja có một đứa con trai thất lạc tại Mỹ. Nỗi nhớ con thôi thúc bà đến Hawaii dù hy vọng tìm kiếm chỉ là con số âm. Với người mẹ, trước khi nhắm mắt xui tay, hy vọng nhìn mặt đứa trẻ mang nặng đẻ đau lần cuối.

1. Giận

Nhưng lòng mẹ của Jeong Ja vô tình khiến bà bạn Yeong Hee "tủi thân", rõ ràng du lịch Hawaii để tận huởng tháng ngày ngắn ngủi bên nhau, thế mà Jeong Ja cứ khắc khoải về đứa con biệt tăm biệt tích.

Nước Mỹ lớn đến như vậy,  đến đâu để tìm con trai. Sức lực và thời gian dần hao mòn. Bà còn chờ đợi làm gì? Vứt hết và "chơi" tới cùng với bọn tôi đi.

Yeong Hee là người "khẩu xà tâm phật", bản tính không xấu nhưng lời nói ra cứ làm đau người khác.

Bà muốn tìm thằng con thì cứ nói

Buột miệng một câu, chạm góc khuất mong manh dễ vỡ. Nước mắt không còn rơi, sự im lặng trả lời tất cả. Thân nhau đến đâu, cũng khó tránh khỏi hiểu lầm.

2. Thương

Thật sự thương, nên khoảnh khắc bắt buộc lựa chọn, Yeong Hee và Shin Ja đều chấp nhận để bạn một mình sang Mỹ tìm con. Bọn tôi vào tù, ít nhất hãy cho Jeong Ja có cơ hội thực hiện tâm nguyện đau đáu trong lòng.

Bà ấy bị bệnh, phải sang Mỹ gặp con lần cuối

Bọn tôi không cần ba đứa cùng nhau thực hiện ước mơ nữa. Bà cứ sống vì bản thân đi Jeong Ja.

Lãng Mạn Hay Thực Tế

1. Lãng Mạn


a) Tình bạn suốt nhiều năm trời của ba bà lão, quyết tâm dành trọn tháng ngày ngắn ngủi bên nhau, hy sinh để người bạn già có cơ hội tìm lại đứa con thất lạc.

b) Dành dụm tiền bằng cách trộm đồ siêu thị rồi đem bán cho thành viên hội người cao tuổi (Lên phim NGẦU).

c) Ba Gangsters lớn tuổi cướp ngân hàng, giam giữ con tin bên trong, truyền thông báo chí đua nhau đưa tin bên ngoài.

Ngông cuồng khiến chúng ta cảm thấy đang sống, tình cảm làm chúng ta muốn sống ý nghĩa.

2. Thực Tế


a) Ba bà lão không có tiếng nói, bất lực khi ngân hàng từ chối hoàn tiền. Công sức tan thành mây khói, ba bà thất vọng đến mức cướp ngân hàng chỉ mong lấy đủ số tiền cũ.

b) Tiền thuệ luật sư khởi kiện ngân hàng còn nhiều hơn số tiền họ bị mất.

c) Cảnh sát từ chối lời cầu xin của Yeong Hee và Shin Ja, cả ba bà đều bị bắt giữ ngay tại sân bay. Bà Jeong Ja mất trong tù, vĩnh viễn không thể nhìn mặt con trai lần cuối.

Họ không đột nhiên mạo hiểm phạm tội, sự vô trách nhiệm khiến họ phẫn nộ. Không có tiền bạc, quyền lực, không cách nào đòi lại công bằng.

Cảm thông không mua được luật pháp, luật pháp phải mua bằng tiền quyền.

Kết


Tôi xem Twilight Gangsters, không quá hay cũng không buồn khóc, dừng lại ở trung bình so với kì vọng từ tôi. Nhưng một bộ phim có nhiều điều để nhớ, để nói và viết như Twilight Gangsters chưa bao giờ khiến tôi tốn thời gian. Tôi rất thích cách Twilight Gangsters lãng mạn hóa vấn đề cũng như bày ra sự thật không thể phủ nhận.

Bình luận
0 Comments