Ghost – Cho người đang yêu, và những ai cô đơn vì từng tan vỡ. Một phim nên xem dịp lễ tình nhân.

author

Ghost – Oan Hồn.

Với những ai mê phim thì Ghost là cái tên không hề xa lạ, có khi còn thuộc nằm lòng nội dung, có khi một lần coi lại là lần bắt đầu một tình yêu mới. Thì có ai mê phim mà không rủ người yêu coi chung cho được, phải chia sẻ chứ phải không, từ sở thích tới tâm tư của mình và chia sẻ từ những phần dễ dàng, bắt đầu từ những phim dể coi nhứt. Và Ghost là một phim như vậy.

Ghost không quá phức tạp, nếu có cái gì khó hiểu thì chỉ là việc rửa tiền thông qua giao dịch ngân hàng và cũng là nguyên nhân của toàn bộ câu chuyện dẫn tới Oan Hồn bằng cái chết của Sam Wheat. Vì hồi xưa khái niệm rửa tiền còn mới nên hơi khó hiểu chứ bây giờ thì báo chí đầy đủ hết rồi nên không còn là vấn đề nữa.

Trước khi trở thành Oan Hồn Sam có một cuộc sống hạnh phúc với Molly, một cô gái nhỏ nhắn dễ thương có thể nhấc bổng ôm vào người hết sức gòn gàng. Hạnh phúc là vậy nhưng Sam vẫn lo sợ, vẫn mang trong mình những ưu tư khó mà kể hết được với người thương, anh lo sợ về hạnh phúc đang có, anh suy tư về sự nghiệp đang trên đà thăng tiến vì có khi mọi thứ đang thuận lợi sẽ sụp đỗ bất cứ lúc nào. Và rồi cái chết của Sam chứng minh là anh đã đúng.

Demi Moore và vai Molly nhỏ nhắn đáng yêu quá tuyệt vời. Từ hạnh phúc...

Sam chết vì phát súng của tên trộm trong lúc đang cố gắng chống trả, cố gắng bảo vệ cả hai. Sự ra đi đột ngột của Sam để lại Molly cô đơn dễ tổn thương hơn bao giờ hết. Hình ảnh cô gái mặc bộ đồ rộng thùng thình của người mình yêu như vẫn mong còn được che chở, cô bật khóc khi nói về những kỹ niệm của riêng hai người như để chứng minh Sam vẫn còn đâu đó quanh mình là vậy, nhưng khi tổn thương người ta dễ dàng bị lừa gạt đó chính là lập luận của phía cảnh sát để phủ nhận sự tồn tại của oan hồn bằng cách cho rằng những lời nói của bà đồng Oda Mae Brown là bịa đặt.

...tới lúc đau thương...

Và bà đồng Oda Mae Brown chính là hy vọng duy nhứt mà Sam có được khi anh phát hiện ra cái chết của mình không hoàn toàn là tai nạn mà còn cả một âm mưa được sắp đặt từ trước, Sam cần bà để thông báo với Molly rằng cô đang gặp nguy hiểm, nhưng làm sao được vì Molly đã tổn thương tới mức không còn tin ai nữa.

... tới mức không còn tin vào ai khác. Kể cả người mang đến cho mình hy vọng.

Kết quả ra sao liểu Sam có bảo vệ được người mình yêu, và bằng cách nào có thể vạch trần âm mưu đòi lại công bằng cho mình. Hãy lôi người yêu về nhà cùng xem những gì còn lại.

Ghost nếu chỉ đọc lời giới thiệu bên trên thì đây là một phim toàn là bi kịch, nhưng không phải vậy đâu bi kịch chỉ nói trước để tăng sự cuốn hút, bất ngờ đối với một phim đã cũ. Vẫn có những chi tiết rất hay, những đoạn rất vui tươi duyên dáng thông qua diễn xuất của Whoopi Goldberg kết hợp với Patrick Swayze tạo nên một cặp đôi một sống một chết mang lại cho người xem những tiếng cười sáng khoái. Và thấy được Oscar Nữ Diễn Viên Phụ cho bà là hoàn toàn xứng đáng. Và còn những bóng ma kinh dị nữa.

Vì sao đây là một phim nên xem vào dịp lễ tình nhân, một phim chia cắt người ta như vậy làm sao thích hợp cho được?

Ừ thì chia cắt nhưng họ vẫn yêu nhau đó thôi, vậy đã là hạnh phúc, vậy đã hơn nhiều người dù vẫn còn đây nhưng tình cảm đã chết từ hồi nào, vẫn hơn những người còn thương nhau mà không còn cách nào bên cạnh đây mới là cái bất hạnh thật sự. Xem là xem hạnh phúc, xem là xem cách trân trọng, xem để biết thể nào mới là yêu.

Khi chứng kiến cảnh Molly và Sam âu yếm bên nhau trên nền nhạc Unchained Melody da diết, tui như muốn khóc vì tình yêu của họ, hình ảnh đôi tay nhẹ nhàng di chuyển từ phần hông chậm đều lên cổ cứ như một nhạc trưởng đang chỉ huy dàn nhạc, như một người muốn ôm trọn tình yêu của đời mình. Không chút gì gọi là dung tục, bởi lúc đó tui chỉ cẩm nhận được chỉ có tình yêu thôi, bởi lúc đó tui chợt nhớ ra mình đã từng như vậy.

Em có còn là của anh không ... Anh ... rất cần tình yêu của em

Tình yêu là một điều gì đó rất lạ, và mỗi người có cách cảm nhận tình yêu khác nhau. Có thể bằng lời nói, có lúc bằng hành động, và lời nói hay hành động là cái mà người ta thấy được, nghe được nhưng để cảm được thì có khi phải ôm chằm lấy nhau để môi chạm môi, tay nắm lấy tay chỉ nửa phần trên thôi là đủ cảm nhận rồi. Theo quan điểm cá nhân tình dục mà không có tình yêu thì khác nào “ăn bánh trả tiền”, làm tình với người mình thương bao giờ cũng hạnh phúc hơn với một ai xa lạ chỉ toàn mang lại cảm giác lo sợ, ăn năn.

Tui viết về bộ phim này đúng vào dịp lễ tình nhân cho những người đang yêu tìm về mà xem thử, xem để biết quý trọng giây phút đang gần kế bên nếu có gây lộn giận hơn thì cứ nghĩ về nó cứ vậy cứ vậy tới hết thì thôi, hết là hết tình hoặc là hết giận. Và còn cho những ai từng tan vỡ nữa xem mà nhớ lại mình từng hạnh phúc tới chừng nào vì đó là những ký ức đẹp là nền tảng để xây dựng lại hạnh phúc sau này. Cuối cùng dành để tưởng nhớ Patrick Swayze, nếu thiên đường là có thiệt mong rằng ông có được bình yên, có được một Molly cho riêng mình. Như lời chào tạm biệt của Sam vậy “Ta sẽ còn gặp nhau”.

- Anh yêu em

- Em cũng vậy

Bình luận
0 Comments