Ghoul- Sự kết hợp của chủ nghĩa khủng bố và ngạ quỷ trong truyền thuyết Ấn Độ

author

Ghoul là một tác phẩm rất hiếm hoi có thể kết hợp được hai thể loại tưởng chừng không thể nào ăn nhập gì với nhau và đem đến người xem những trải nghiệm kinh dị thót tim.  

Điểm: 7.5/10

Ghoul hay ngạ quỷ là một truyền thuyết dân gian được tồn tại ở nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á. Cụ thể hơn, chúng đa là phần là những linh hồn tàn ác và luôn tìm kiếm cơ thể con người để thỏa mãn cơn đói. Bộ phim của Ấn Độ với tựa đề Ghoul, cũng sẽ khai thác về chủ đề ngạ quỷ này nhưng lồng vào đó là đề tài khủng bố và sự dối trá của chế độ cầm quyền. 

Bộ phim lấy bối cảnh tương lai giả định, Ấn Độ lúc này đang phải chịu nhiều đợt tấn công liên tiếp của các tổ chức khủng bố Hồi Giáo cực đoan. Chính quyền lúc này đã phải ban hành thiết quân lệnh yêu cầu tất cả mọi người dân phải tuân theo bao gồm việc đốt hết mọi sách báo liên quan tới Hồi Giáo và cấm lan truyền các nội dung liên quan đến tôn giáo. 

Nida Rahim, nhân vật chính của bộ phim là người được đào tạo trở thành chuyên gia thẩm vấn liên quan tới tội phạm khủng bố. Trớ trêu thay, cha của cô, giáo sư Gupta lại là người lén lút đi truyền bá Hồi Giáo cho các sinh viên của mình. Chính cô đã đưa ra quyết định khai báo cha mình cho lực cảnh sát và họ đã áp tải ông đi đến một nhà tù chính trị đặc biệt. 

Nida sau khi tốt nghiệp đã được điều trực tiếp về nhà tù này để bắt đầu quá trình thẩm vấn tù nhân thật sự. Ngay khi vừa bước vào, cô đã được gặp trực tiếp trùm khủng bố Ali Saeed. Không một ai hiểu vì sao hắn lại dễ dàng sa bẫy vậy. Nhưng sau nhiều giờ tra khảo, Nida dần nhận ra hắn không phải là một con người và thứ sinh vật kia đã cố tình làm một cái bẫy để được vào trực tiếp trong nhà tù. 

Khủng bố dưới nhiều góc nhìn

Đây là một limited series nên chỉ có vỏn vẹn 3 tập phim, mỗi tập phim dài khoảng 45 phút. Gần trọn vẹn tập đầu tiên, chỉ để xoay quanh về vấn đề khủng bố chia làm hai góc nhìn khác nhau. Góc nhìn đầu tiên là của những người hành luật. Họ cho rằng mọi vấn đề khủng bố đều bắt nguồn từ niềm tin tôn giáo và sự tin tưởng quá mức vào một Đấng tối cao không có thật sẽ khiến việc phụng sự đất nước bị lơ là. Do đó, họ quyết tâm triệt tiêu mọi thứ liên quan đến tôn giáo và đào tạo thế hệ kế thừa phải trung thành tuyệt đối cho nền hòa bình quốc gia. 

Còn phía những người bị cho là khủng bố? Với họ, chính phủ không hề trung thực và lợi dụng chuyện khủng bố để ra tay đàn áp người dân phải tuân theo các chính sách của họ. Bất kỳ ai chống đối, dù có chứng cớ ngoại phạm đều sẽ bị khép tội khủng bố và kết quả là đều dẫn tới cái chết. Đó là lý do khiến càng nhiều người muốn đi theo khủng bố hơn vì họ tin rằng việc họ làm là đúng đắn và chân thực chứ không như chính quyền giả tạo kia. 

Chính kiến của hai bên sẽ lần lượt được bóc tách trong tập đầu tiên khiến cho người xem cũng phải đắn đo về sự thật nào được ẩn giấu trong nhà tù. Liệu những biện pháp tra tấn dã man kia có thật sự để khiến bọn tội phạm phải khai báo hay để thỏa mãn thú tính trong những kẻ hành pháp kia?

“Phơi bày sự thật, ăn ruột gan của chúng”

Sau tập đầu tiên khá chậm rãi và thiếu điểm nhấn, với nhiệm vụ chủ yếu là giới thiệu nhân vật cùng với tạo không khí cho phim, tập hai của tác phẩm thật sự là màn cao trào khi Ali Saleed được bắt vào nhà giam. Chất kinh dị trong phim sẽ được lan tỏa từ từ bắt đầu bằng những cơn ác mộng trong tâm trí. Đây sẽ xuất hiện một cảnh jump scare rất chất lượng sẽ khiến nhiều bạn yếu tim phải hoảng hốt. 

Và sau đó, danh tính thật sự của Ali đã được lộ diện, hoàn toàn không phải là con người mà là một ngạ quỷ đã biến thành hắn. Ngạ quỷ trong phim vừa có khả năng thao túng tâm trí người khác, vừa có khả năng biến đổi hình dạng nếu hắn chạm vào được da thịt của một kẻ khác. Điều này khiến cho việc bắt được nó trở nên phức tạp và biến bộ phim thành một cuộc săn lùng cân não. Cùng lúc phải đoán xem kẻ nào là ngạ quỷ, cùng lúc phải tìm cách thoát thân khỏi nanh vuốt của tà ma. 

Tạo hình của ngạ quỷ trong phim gần giống con người nhưng có hàm răng sắc nhọn, nước da nhợt nhạt và bộ móng vuốt sắc bén. Chưa kể mỗi khi nó xuất hiện, ánh sáng xung quanh cũng được cố tình chỉnh tối đi nhằm tăng sự ghê rợn. Con Ghoul trong phim cũng di chuyển rất nhanh, khó thể nào giết được nó. Ai xấu số bắt gặp nó đều bị chết không toàn thây với những hình thức bạo lực nhất.

Tuy nhiên, nó không phải chỉ giết người vô tội không. Trước khi chết, ngạ quỷ sẽ khiến chúng ta nhớ lại toàn bộ những tội lổi ghê tởm nhất của bản thân để dày vò tâm trí rồi mới tới nỗi đau của thế xác. Tiếc là chi tiết này lại được làm vội với vài nhân vật được khai thác mà thôi

Ngạ quỷ hay con người là kẻ đáng sợ hơn?

Bộ phim không đơn thuần tạo nên một ác thần rồi cho nó giết người như nhiều tác phẩm máu me khác. Ngạ quỷ được triệu hồi nên là có chủ đích và liên quan mật thiết đến nhân vật Nida. Khi những bí mật dần được hé lộ, Nida và khán giả sẽ phát hiện được mục đích đằng sau khi xây dựng nhà tù và những tội ác của các sĩ quan làm việc trong đây. Một chủ đề cũ muôn thuở của phim kinh dị là con người hay quái vật mới độc ác hơn vẫn được phim khai thác nhưng nó sẽ vẫn dính chặt với đề tài khủng bố càng giúp cho nội dung truyền tải của phim thêm ý nghĩ. 

Nhìn chung, Ghoul sẽ là một bộ phim khá là khó xem vì tập đầu tiên của phim khá dài và không có cao trào nhiều. Nhưng khi đã qua được, hai tập còn lại của Ghoul sẽ cho khán giả trải nghiệm một cảm giác kinh dị với tiết tấu nhanh. Và đặc biệt, đoạn kết của phim chắc hẳn sẽ khiến nhiều người phải ghi nhớ vì diễn xuất của nữ diễn viên Radhika Apte vai Nida quá đỗi ấn tượng.

Bình luận
0 Comments