Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh

author
Hai năm liên tiếp, lễ trao giải điện ảnh quan trọng nhất Hong Kong – Kim Tượng đều bị hạn chế trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc. 

Bạo lực vũ trang, thói quan liêu, trị dân theo hai kiểu vừa cứng vừa mềm, tuyên ngôn dối trá… là những thứ chính quyền Trung Quốc “kỵ” bị nhắc đến nhất. Số lượng phim cấm chiếu ở Trung Quốc nhưng giành được nhiều giải thưởng quốc tế cũng chẳng ít. Người Trung Quốc cứ làm phim, Cục điện ảnh sẽ cứ cấm. 

Phong trào chống đối Trung Quốc của Hong Kong trở nên rầm rộ khi một nhóm sinh viên tiết lộ: chính quyền Hong Kong bị chi phối bởi Trung Hoa Đại Lục rất nhiều, bầu cử Đặc Khu Trưởng cũng không theo lối dân chủ mà người HongKong muốn. Nhóm này muốn lập một đảng riêng, dành quyền tự chủ nhưng chính phủ đặc khu ở đây đã từ chối. 

Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh yellowing still 08

Phim tài liệu ‘Yellowing’

Chiếc ô là thứ luôn đi bên những người biểu tình, dùng để cản hơi cay và màu vàng là màu của khát vọng dân chủ. Bộ phim tài liệu Yellowing phát họa phong trào biểu tình suốt năm 2014, đây là một trong những sự kiện được quốc tế quan tâm nhất. Yellowing chỉ được chiếu ở LHP Kim Tượng, thu hút 20 suất chiếu với 3000 người tham dự, tuy nhiên, phim đã bị cấm phát hoàn toàn ở thành phố này.

Trước đó, Kim Tượng đã trao những giải thưởng cao quý nhất cho ‘Ten Year‘, một bộ phim về Hong Kong chịu những tác động khôn lường từ Trung Quốc ở thì tương lai. Bộ phim đã thu về 692,000$, tạo nên một làn sóng phẫn nộ lớn mà đỉnh điểm là được công nhận là phim xuất sắc nhất ở Kim Tượng 2016. Sau lễ trao giải, Ten Year bị buộc hủy tất cả suất chiếu và cấm tuyệt đối ở Trung Quốc. 

Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh 10 years hong kong film

‘Ten Year’ thuộc thể loại phim đa tuyến tính, gồm nhiều câu chuyện khác nhau

Kim Tượng tiếp tục vào danh sách đen của Đại Lục. Hơn hai năm liên tiếp, giải thưởng này liên tục vinh danh những bộ phim “nhạy cảm” đối với Trung Quốc.Năm nay, TrivisaI Am Not Madame Bovary là hai phim bị Trung quốc “dò xét” được đề cử tại các hạng mục quan trọng. 

Kỳ thực, lễ trao giải Kim Tượng không được phát sóng trọn vẹn trên truyền hình. Ở một số trang web, “Trivisa” là một cái tên phạm húy. Bất cứ lúc nào sự kiện đề cập đến tác phẩm này, các trang xem trực tuyến đều bị chặn.  Bộ phim này không thể được phát hành ở Trung Quốc, vì nó mô tả các trường hợp tham nhũng của các quan chức đại lục.

Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh Trivisa2016 6 b 1

Trivisa (2017): đồng đạo diễn của ‘Ten Year’ cũng là tác giả của phim này 

Bất luận chương trình trao giải bị mất lượt xem và một số quyền lợi, Trivisa vẫn là chủ nhân của 5 giải quan trọng nhất của Kim Tượng. Danh sách những người thắng cuộc năm nay được rất nhiều khán giả tâm đắc vì họ xứng đáng.

Best film: “Trivisa

Best director: Frank Hui, Jevons Au, Vicky Wong từ phim “Trivisa”
Best actor: Lâm Gia Đống trong “Trivisa”
Best actress: Huệ Anh Hồng trong “Happiness
Best supporting actor: Tăng Chí Vĩ trong “Mad World
Best supporting actress: Kim Yến Linh trong “Mad World”
Best new performer: Tony Wu trong “Weeds on Fire
Best screenplay “Trivisa”
Best cinematography: Peter Pau, Cao Yu từ “See You Tomorrow
Best film editing: Allen Leung, David Richardson từ “Trivisa”
Best art direction: “See You Tomorrow”
Best costume and make-up design: “The Monkey King 2”
Best action choreography: “Operation Mekong
Best original film score Peter Kam, Yusuke Hatano từ “Soul Mate”
Best original film song: Anthem of Shatin Martins trong “Weeds on Fire”
Best sound design: Kinson Tsang, George Lee Yiu-Keung từ “Cold War 2”
Best visual effects: “The Monkey King 2”
Best new director: Wong Chun (“Mad World”)
Best film from China and Taiwan: “Godspeed” (Taiwan)

Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh Giải Kim Tượng bị chặn ở Trung Quốc: Hai năm liên tiếp, Hongkong "bóc mẽ" Đại Lục bằng điện ảnh kimtuong

Ảnh Đế và Ảnh Hậu của Kim tượng lần thứ 36: Lâm Gia Đống và Huệ Anh Hồng

Theo: variety

Bình luận
0 Comments