Giải mã dòng thời gian rối loạn của Kẻ Hủy Diệt: Mỗi phim là một mốc thời gian khác nhau

author
Nếu là fan của Terminator, việc phim hiện đang có hai dòng thời gian chính và phụ hoàn toàn dễ hiểu nhưng với các khán giả đại chúng thông thường thì việc này thật sự là một mớ bòng bong.

Terminator là một loạt phim hành động giả tưởng cực kỳ nổi tiếng nhưng nó lại lấy yếu tố du hành thời gian để làm nền tảng phát triển câu chuyện. Tuy nhiên, việc này khiến cho câu chuyện của Kẻ Hủy Diệt trở nên rối loạn khi có quá nhiều robot quay lại quá khứ, quá nhiều lần Skynet được sinh ra...Sắp tới lại còn có thêm phần phim mới có thêm Dark Fate sẽ khiến cho nhiều khán giả không hiểu được nó gắn kết với phần nào và chuyện gì đang diễn ra với series này nên bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối dược dòng thời gian rối rắm của loạt phim này. 

The Terminator (1984)

Phim diễn ra vào năm 1984
Kẻ hủy diệt đến từ tương lai năm: 2029
Skynet trở nên tự nhận thức: Không xác định cụ thể

Khi trí thông minh nhân tạo độc ác Skynet gửi Kẻ hủy diệt T-800 trở lại quá khứ giết Sarah Connor trước khi cô gặp thủ lĩnh phe kháng chiến Kyle Reese. Tuy nhiên, cả hai đã gặp gỡ nhau và thậm chí còn phối hợp cùng nhau để tiêu diệt được con robot sát nhân kia. Điều đau lòng là Reese bị giết nhưng anh và Sarah đã dành cho nhau một đêm mặn nồng đủ để John Connor, người mang sứ mệnh tiêu diệt Skynet trong tương lai, được mang thai và sinh ra. Đây cũng là lúc Skynet bắt đầu nhận ra sai lầm của mình là đã gửi T-800 về quá khứ kéo theo việc Kyle Reese bám theo, nguyên nhân chính cho sự xuất hiện của John. 

Terminator 2: Judgement Day (1991)

Phim diễn ra vào năm 1995 
Khủy diệt đến từ tương lai năm: 2029 
Skynet trở nên tự nhận thức:1997

John Connor hiện là một tội phạm vị thành niên khi chỉ mới mười tuổi, Sarah thì bị đưa vào bệnh viện tâm thần vì luôn miệng nói về sự kiện Ngày Phán Xét. Một Kẻ hủy diệt khác với tên gọi T-1000 được gửi về để tiếp tục sứ mệnh giết John. Hi vọng duy nhất của hai mẹ con là một người máy T-800 đã được chính John trong tương lai lập trình lại, gửi ngược về quá khứ để bảo vệ bản thân. T-1000 được cấu tạo bằng hợp kim đa hình thiên biến vạn hóa gần như bất hoại, cách duy nhất để giết nó là phải thả vào lò kim loại nóng chảy và điều này buộc T-800 phải hi sinh bản thân. Skynet tiếp tục thất bại trong việc tiêu diệt John từ quá khứ đồng thời Sarah đã ngăn chặn được sự kiện Ngày phán xét. 

Terminator 3: Rise of The Machines (2003)

Phim diễn ra vào năm 2005
Kẻ hủy diệt đến từ tương lai năm: 2032
Skynet trở nên tự nhận thức: 2005

James Cameron không liên quan đến thương hiệu Terminator sau phần phim thứ hai vì lý do bản quyền đã bị bán. Rise of The Machines trở thành bộ phim có kinh phí đắt nhất thời điểm ra mắt với 187 triệu USD đầu tư. Lúc này, mặc dù sự kiện Ngày phán xét không diễn ra nhưng không có nghĩa là Skynet đã bị tiêu diệt. Nó đơn thuần chị làm chậm lại đường đi của Skynet và ngày phán xét thật sự diễn ra vào đúng thời điểm bộ phim bắt đầu. Skynet lúc này tồn tại dưới hình thức một AI quân đội, nó đã dẫn dụ quân đội Hoa Kỳ cho phép nó nắm toàn quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân. Kết qủa là sự kiện Ngày Phán Xét đã diễn ra và không cách nào ngăn chặn nó được nữa. Kẻ hủy diệt T-X trong phim chỉ đơn thuần có nhiệm vụ giết John cùng vợ tương lai của anh và đảm bảo rằng cả hai không thể can thiệp vào sự trỗi dậy của Skynet. 

Terminator: The Sarah Connor Chronicles (2008)

Phim diễn ra vào năm: 1999-2007
Kẻ hủy diệt đến từ tương lai năm: 2029
Skynet trở nên tự nhận thức: không xác định

Hai mùa phim truyền hình Terminator: The Sarah Connor Chronicles của Fox khá thành công và thu hút được rất nhiều khán giả nhưng không thể phát triển tiếp được vì cuộc đình công khá lớn diễn ra vào thời điểm đó. Phim lấy mốc thời gian đầu tiên vào năm 1999, sau sự kiện của Terminator 2, John đã chuyển đến sống tại Nebraska chưa được bao lâu thì bị một con Robot thế hệ T-888 đến từ tương lai truy sát. Càng bất ngờ hơn khi người giải cứu cho cậu lại là cô bạn gái xinh đẹp mới quen tên Cameron, hóa ra cũng là một Kẻ hủy diệt được cử về bảo vệ cho hai mẹ con Connor. Nhờ chiếc máy thời gian, cả ba tiến tới thời điểm năm 2007 để tìm hiểu nguyên nhân vì sao những Robot giết người tiếp tục quay về quá khứ truy sát họ, và quan trọng hơn là điều tra về việc tại sao Skynet vẫn được chế tạo ra.

Terminator Salvation (2009)

Phim diễn ra vào năm: 2018 
Kẻ hủy diệt được đến từ tương lai năm: 2029 
Skynet trở nên tự nhận thức: Không xác định, có thể là năm 2005

Đây là một phần phim cực kỳ tham vọng và đầy rối rắm. Kế hoạch ban đầu của Terminator: Salvation là tiến hành một trilogy phim mới kể về thời kỳ kháng chiến của con người với đám robot của Skynet. Phim xuất hiện một nhân vật mới tên Marcus Wright, vốn là sản phẩm của một cuộc thí nghiệm robot sinh học. Anh đã hi sinh trái tim của mình để cứu sống John Connor sau một chiến dài hơi tiến thẳng vào một trung tâm chỉ huy của Skynet. Phim kết thúc với một chiến thắng dở dang vì doanh thu quá thấp và phản ứng kém của giới phê bình. 

Nhưng câu chuyện thật ra vẫn còn tiếp diễn thông qua đầu truyện Terminator: The Final Battle. Nội dung của truyện sẽ liên kết toàn bộ câu chuyện của 3 phần phim đầu tiên lại với nhau và khép lại toàn bộ cuộc chiến với Skynet. Đây coi như là một lời xoa dịu với người hâm mộ cũng như tiếp nối câu chuyện đang dang dở của phần phim Salvation. Tất nhiên là Salvation lại mắc phải một nghịch lý thời gian với Sarah Connor Chronicles về sự tồn tại của John trong các dòng thời gian. 

Terminator Genisys (2015)

Phim diễn ra vào năm: 1984, 2017
Kẻ hủy diệt được đến từ tương lai năm: 2029
Skynet trở nên tự nhận thức: 2017

Sau một thời gian rất dài rắc rối pháp lý, Terminator đã quay trở lại và nhà sản xuất mới Annapurna Pictures đã quyết định bỏ qua hoàn toàn phần phim Salvation và sử dụng Genisys như một bộ phim reboot, thay đổi hoàn toàn luôn cả cốt truyện của phần đầu tiên. Đây là một phần phim cực kỳ rối loạn, phá toàn bộ dòng thời gian của loạt phim đã gầy dựng trước đây. Thế nên, có thể xét như nó là một phim độc lập, không liên quan gì đến Terminator còn để nói về các sự kiện mà phim đã phá hủy thì tốt nhất bạn nên coi lại T1, T2 và phần Genisys này. 

Terminator: Dark Fate (2019)

Phim diễn ra vào năm: 2020
Kẻ hủy diệt đến từ tương lai năm: 2042
Skynet trở nên tự nhận thức: Không xác định 

Đây là lần đầu tiên sau gần 20 năm, James Cameron mới chính thức có được bản quyền đứa con tinh thần của mình trở lại. Ông quyết định tuyên bố tất cả các phim sau phần 2 được coi là dòng thời gian khác và dòng thời gian chính của loạt phim hiện nay chỉ có Terminator 1, 2 và phần phim Dark Fate này. Linda Hamilton trở lại với vai Sarah Connor, Arnold trở lại là T-800 nhưng sẽ bổ sung thêm một  một  nữ cyborg được gửi trở lại để bảo vệ chính bản thân thời trẻ khỏi các Kẻ hủy diệt khác. 

Mặc dù được xác nhận là phim sẽ có ba phần theo kế hoạch của Paramount Pictures, nhưng theo chia sẻ từ đạo diễn thì đây sẽ là chương cuối cùng dành riêng cho diễn viên Arnold Schwarzenegger với vai người máy T-800 huyền thoại. Ngày phán xét trong phim đã chính thức bị ngăn chặn trong phần 2 nhưng ở tương lai xa hơn, năm 2042 một quân đoàn robot đã tiến hóa với tên gọi Legion đã được tạo nên. Chúng bắt đầu một kỉ nguyên mới thay Skynet và chúng bắt đầu gửi những Kẻ hủy diệt khác, tân tiến hơn toàn bộ những gì Skynet đã từng thực hiện để khơi mào một cuộc chiến mới. 

Bình luận
0 Comments