Giải Oscar 2019 dành riêng cho phim kinh dị

author
Chỉ riêng trong năm 2019, số lượng các phim kinh dị xuất sắc đã lên tới hơn 10 nhưng rất tiếc, không có cái tên nào tạo được dấu ấn nơi Oscar.

Đây cũng là điều dễ hiểu thôi, Oscar vốn không quá mặn mà với các phim kinh dị. Gần đây nhất chúng ta chỉ có mỗi Get Out là tạo được tiếng vang với giải Kịch bản gốc xuất sắc nhất. Năm nay, số lượng  phim kinh dị chất lượng rất nhiều và fan của thể loại này đã rất trông mong vào sự đột phá của Hereditary. Nhưng rất tiếc, A24 lại chọn Eighth Grade làm ngựa ô và bộ phim hoàn toàn không nhận được đề cử nào. 

Thậm chí năm nay chỉ có 8 đề cử phim xuất sắc nhất thay vì 10 như mọi năm nhưng vẫn không có Hereditary hay chí ít là A Quiet Place được lọt vào. Thôi thì chúng ta cứ làm một giải Oscar dành riêng cho phim kịnh coi như để thõa mãn lòng người hâm mộ khi thấy các bộ phim của mình được người khác biết đến. Hạng mục quan trọng nhất sẽ xếp dưới cùng nhé.

Hạng mục kỹ xảo xuất sắc nhất trong phim kinh dị:

“Annihilation” 
“A Quiet Place”
“Overlord”
“The Predator” 
“The House with a Clock in Its Walls” 

Người chiến thắng: “Annihilation”. Một thế giới của người ngoài hành tinh kỳ dị, ghê rợn những vẫn đẹp đẽ. Đây chắc chắn là bộ phim kinh dị có hình ảnh đẹp nhất trong năm ngoái, thậm chí nếu không hiểu gì khi coi phim thì bạn chỉ cần thưởng thức phần hình ảnh là đủ thỏa lòng rồi. 

Tạo hình ghê rợn nhất trong phim kinh dị: 

“The Ritual”
“Annihilation”
“The Predator”
“Puppet Master: The Littlest Reich”
“Primal Rage”

Người chiến thắng: “The Ritual”. Cả bộ phim này đều xoay quanh một con quái thú nên tạo hình của nó cần phải được chăm chút rất kỹ càng. Có sự kết hợp giữa thân ngựa, dáng đi của loài chó, đầu là nai lai với cơ thể người. Con quái vật này xứng đáng là sinh vật dị hợm nhất trong năm 2019. 

Hóa trang xuất sắc nhất trong phim kinh dị:

“Suspiria” 
“Terrified” 
“Halloween” 
“The Nun”
Người chiến thắng: “Suspiria”. Các bạn có thấy ông già trong hình không, đó chính là nhân vật Dr. Klemperer do Tilda Swinton thủ vai đấy. Một mình cô trong Suspiria đã thủ vai ba nhân vật khác nhau mà không ai có thể nhận ra nếu không đọc thông tin về diễn viên. 

Nhạc phim kinh dị xuất sắc nhất 

“Mandy,” Jóhann Jóhannsson
“Halloween,” John Carpenter, Cody Carpenter, and Daniel Davies
“Puppet Master: The Littlest Reich,” Fabio Frizzi
“Suspiria,” Thom Yorke
“Hereditary,” Colin Stetson

Người chiến thắng: “Halloween,” John Carpenter, Cody Carpenter,và Daniel Davies. Bản nhạc quá kinh điển đã làm nên tên tuổi của bản gốc năm 1978 nay được cải biên lại thêm một chút hiện đại càng làm tăng tính rùng rợn và sự căng thẳng cho bộ phim. 

Thiết kế sản xuất đẹp nhất trong phim kinh dị :

“The Nun,” Jennifer Spence
“Hell Fest,” Michael Perry
“Apostle,” Tom Pearce
“Overlord,” Jon Henson“
The Strangers: Prey at Night,” Freddy Waff
Người chiến thắng: “Overlord,” Jon Henson. Thiết kế sản xuất là một khâu cực kỳ khó trong phim. Đây là giai đoạn quan trọng giúp cho tác phẩm đạt được hiệu ứng tốt nhất về mặt thị giác thì trang phục, bối cảnh cho đến các vật dụng như xe cổ, đồ trang trí, súng ống...Cần phải được chăm chút tỉ mỉ và đúng với mốc thời gian đặt ra. Overlord chắc chắn đã làm tốt điều này trong năm qua khi tái hiện lại được một bầu không khí đậm chất Chiến tranh thế giới thứ II, điều mà chỉ có các phim chiến tranh mới được đầu tư kỹ càng thôi. 

Quay phim xuất sắc nhất trong phim kinh dị  

“Annihilation,” Rob Hardy
“Revenge,” Robrecht Heyvaert
“The Nun,” Maxime Alexandre
“Overlord,” Laurie Rose, Fabian Wagner
“Tumbbad,” Pankaj Kumar

Người chiến thắng: “Annihilation,” Rob Hardy. Rob là người đã tạo nên những khung hình đẹp hùng vĩ trong Annilation và phối hợp nó chuyên nghiệp với khâu kỹ xảo của phim. Anh cũng là người đứng sau để quay lại các cảnh hành động nghẹt thở trong Mission: Impossible- Fallout trong năm qua.

Kịch bản xuất sắc nhất trong phim kinh dị:

“Hereditary,” Ari Aster
“A Quiet Place,” Bryan Woods & Scott Beck và John Krasinski
“Mandy,” Panos Cosmatos & Aaron Stewart-Ahn
"Cam,” Isa Mazzei
“Anna and the Apocalypse,” Alan McDonald, Ryan McHenry

Người chiến thắng: “Hereditary,” Ari Aster. Một chiến thắng không thể bàn cãi. Hereditary thực sự khiến người xem không thể hình dung được câu chuyện là gì và phải nghẹt thở chờ đợi đến tận gần cuối phim để hiểu được hết mọi thứ. Chưa kể nó còn lồng ghép nhiều tình tiết cài cắm, ý nghĩa về các mối quan hệ gia đình đau khổ vào. 

Đạo diễn phim kinh dị xuất sắc nhất:

Ari Aster, “Hereditary”
Panos Cosmatos, “Mandy”
Coralie Fargeat, “Revenge”
Demian Rugna, “Terrified”
Justin Benson và Aaron Moorheard, “The Endless”

Người chiến thắng: Ari Aster, “Hereditary”. Để tạo nên được một bộ phim hay, người đạo diễn phải kiểm soát được mọi thứ trong khâu sản xuất và sắp xếp nó hài hòa, lớp lang nhất có thể. Những gì thể hiện trong Hereditary là minh chứng rõ ràng cho tài năng của Ari.  Ari Aster, “Hereditary”. Để tạo nên được một bộ phim hay, người đạo diễn phải kiểm soát được mọi thứ trong khâu sản xuất và sắp xếp nó hài hòa, lớp lang nhất có thể. Những gì thể hiện trong Hereditary là minh chứng rõ ràng cho tài năng của Ari. 

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim kinh dị:

Jennifer Jason Leigh, “Annihilation”
Milly Shapiro, “Hereditary”
Millicent Simmonds, “A Quiet Place”
Andrea Riseborough, “Mandy”
Judy Greer, “Halloween”
Người chiến thắng: Millicent Simmonds, “A Quiet Place”. A Quiet Place thành công một phần đến từ diễn xuất chân thật của Simmonds. Cô bé là một diễn viên khiếm thính thật sự nên vai diễn Regan gần như sinh ra là để dành cho cô.. 

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim kinh dị:

Linus Roache, “Mandy”
Wyatt Russell, “Overlord”
Vincent Colombe, “Revenge”
Oscar Isaac, “Annihilation”
Dylan McDermott, “The Clovehitch Killer”

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim kinh dị:

Toni Collette, “Hereditary”
Madeline Brewer, “Cam”
Jamie Lee Curtis, “Halloween”
Tilda Swinton, “Suspiria”
Emily Blunt, “A Quiet Place”

Người chiến thắng: Toni Collette, “Hereditary”. Đây là giải thưởng rất khó để chọn lựa trong năm nay vì ai cũng xuất sắc cả. Madeline thì thể hiện được những góc khuất trong ngành công nghiệp Cam Girl, Jamie vẫn luôn xuất sắc trong vai người phụ nữ mạnh mẽ chống lại kẻ săn mồi, Tilda thì biến hóa linh hoạt qua ba vai khác nhau hay Emily với cảnh sinh con trong im lặng nghẹt thở. Tuy nhiên, Toni Collete mới là người vượt trội hơn tất cả. Chỉ một tiếng thét của cô khi phát hiện con gái mình chết, một tràng chửi rủa khi thấy kẻ đã giết con ngồi trước mặt cũng đủ để thấy thực lực của Toni lớn đến dường nào.

Nam chính xuất sắc nhất trong phim kinh dị:

Nicolas Cage, “Mandy”
Logan Marshall-Green, “Upgrade”
Dan Stevens, “Apostle”
Matt Dillon, “The House That Jack Built”
Alex Wolff, “Hereditary”

Người chiến thắng: Nicolas Cage, “Mandy”. Hạng mục này dễ thở hơn rất nhiều. Nhìn sơ qua danh sách chúng ta có thể đoán ra ngay Nicolas Cage đương nhiên sẽ đạt được tượng. Một bộ phim điên loạn, đẫm máu cần phải được thể hiện bởi một gã điên và chịu chơi khi liên tục cuốn theo các sự kiện quái dị trong phim. Và ai có thể làm điều đó tốt hơn Cage?

Phim kinh dị xuất sắc nhất:

“Hereditary”
“Mandy”
“Annihilation”
“A Quiet Place”
“The Endless”
“Revenge”
“Halloween”
“Upgrade”

Người chiến thắng: “Hereditary”. Toàn bộ các phim trong hạng mục này đều là những phim xuất sắc. Mỗi bộ phim lại có một chất kinh dị khác nhau, thông điệp khác nhau và cách truyền tải khác. Nhưng để có thể gọi là ấn tượng, một cuộc lột xác với thể loại trừ tà vốn đã đi vào lối mòn thì Hereditary mới là người xuất sắc hơn cả. 
Bình luận
2 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 27 tháng 02 năm 2019
  Cài này là tự nghĩ ra hả ông Thanh Tra. Đúng là kỳ công.
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Cài này là tự nghĩ ra hả ông Thanh Tra. Đúng là kỳ công.
     ·  Ngày 28 tháng 02 năm 2019
   Tui tham khảo trên Bloddy Disgusting rồi chỉnh sửa lại theo ý mình )