Giải thích dễ hiểu về du hành thời gian trong Avengers: Endgame- Đây không chỉ đơn thuần là quay ngược về quá khứ

…mà còn là dịch chuyển sang các thực tại song song

Bài viết này chỉ dành cho những ai đã coi Avengers: Endgame vì sẽ có dính nhiều tình tiết spoiler.

Như các bạn cũng đã thấy kể từ lúc Avengers: Endgame được công chiếu chính thức vào ngày 26, đã có rất nhiều người thắc mắc về cách thức hoạt động về dòng thời gian trong phim. Vì sao Nebula hiện tại giết Nebula quá khứ mà Nebula hiện tại vẫn còn hay Captain về quá khứ rồi đã làm gì sao lại già và xuất hiện được ở đây…

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và kèm theo đó là một loạt những các bài giải thích trải dài từ các trang mạng xã hội đến báo chí. Việc này sẽ khiến rất nhiều bạn cảm thấy rối ren, do đó bản thân Molo đã đọc và tổng hợp lại các bài viết này để đưa ra một lời giải thích đơn giản nhất, dễ hiểu nhất giúp cho cả những khán giả bình thường không phải fan của Marvel cũng có thể hiểu được bộ phim trọn vẹn. 

Thực tại song song có từ khi nào?

Còn nhớ đoạn Doctor Strange bị Acient One bị chưởng xuất hồn trong phim riêng năm 2016? Lúc đấy Acient One đã đưa Doctor Strange đi tham quan một vòng các vũ trụ và có nói đến các thực tại khác nhau. 

Quy tắc dòng thời gian trong Avengers: Endgame hoạt động như thế nào 

Trong phim có hai đoạn rõ ràng nhất nói về quy tắc thời gian là khi Hulk nói chuyện lúc Hawkeye thử nghiệm và khi Acient One nói chuyện với Hulk. Trong các phim về du hành thời gian trước đây khán giả xem, đa số đều theo lý thuyết nếu bạn tác động bất cứ việc gì trong quá khứ, nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai. 

Còn dòng thời gian trong MCU là một dòng chảy nhất định nhưng trong đó bao gồm nhiều thực tại (reality) song song và cũng diễn ra y hệt nhau. Chính Acient One đã dùng từ thực tại khi nói với Hulk. Nhưng việc tách các viên đá Vô Cực ra khỏi dòng thời gian đang ổn định thì sẽ tạo nên các thực tại bất ổn, không còn chạy trên dòng thời gian chính nữa. 

Endgame không chỉ là du hành thời gian mà còn là các thực tại song song

Từ câu giải thích đó, có thể hiểu rằng nhóm Avengers của thực tại mà chúng ta theo dõi từ Iron Man 2008 không chỉ đơn giản du hành thời gian mà còn du hành tới một thực tại song song khác để mượn các viên đá. 
Xin mời các bạn nhìn sơ đồ dưới đây là bản tóm tắt dễ hiểu nhất những gì đã diễn ra trong Avengers: Endgame do Facebook anh Hoang Le thực hiện. 

Nhìn qua là các bạn cũng đã hiểu rồi đúng không. Các viên đá trong phần phim này thực chất là được mượn ở thực tại khác 

Các bạn cứ hiểu đơn giản, việc du hành thực tại trong MCU sẽ không thay đổi hiện tại mà nó chỉ tạo ra một dòng thời gian mới và các sự kiện tiếp theo diễn ra như thế nào thì không thể biết. Việc Captain America phải đi trả đá lại là để ngăn cho thực tại mượn đá không bị đẻ ra thêm các thực tại khác nữa gây nên những dòng thời gian nhiễu loạn. 

Hệ quả của việc du hành thời gian
 Một dòng thời gian mới đã được sinh ra là điều chắc chắn, đó là khoảnh khắc Loki lấy khối Tesseract và dịch chuyển đến nơi khác. Rất có thể trong loạt phim mới của Disney+ sẽ nói về việc này vì Loki ở timeline chính được xác nhận là đã chết thật sự. 

Các bạn còn nhớ lúc Captain America về New Jersey năm 1970? Lúc đấy Cap đã lấy tới 4 hạt Pym trong khi chỉ cần 2 hạt là đủ. Chắc chắn anh đã dùng 1 hạt để đi đến timeline khác và có cuộc sống với Peggy rồi từ thực tại đó quay về thực tại chính của mình và gặp Sam cùng Bucky. 

Điều này sẽ dẫn đến chuyện ở thực tại Cap sống cùng Peggy chắc chắn sẽ tồn tại hai Steve Roger. Việc xử lý nó như thế nào thì chỉ có Disney biết và các fan chỉ có thể đặt ra giả thuyết lúc này thôi.

Nebula, Thanos và Gamora

Nebula timeline chính thực chất chỉ giết Nebula trong timeline khác do đó cô không hề biến mất khi phiên bản kia chết. Còn việc vì sao Nebula timeline kia lại có những ký ức của Nebula timeline chính là do họ là người máy và xài chung một hệ thống. Khi Nebula timeline chính xuất hiện trong thực tại kia thì hệ thống cũng đồng bộ hóa toàn bộ các ký ức lại với nhau. 

Thanos cùng binh đoàn của hắn ở thực tại mượn đá đó đã đến để chiến đấu với team Avengers ở thực tại chính. Do đó hắn đã nói là “Ta đã thắng” chứ không phải là ta sẽ thắng. Cú búng tay của Tony hiện tại là bí ẩn vì anh đã chết và không rõ liệu anh đã có ý nguyện gì khi thực hiện cú búng tay. Có hai khả năng xảy ra: một là anh giết Thanos cùng toàn bộ những kẻ phục tùng hắn. Việc này chắc chắn sẽ khiến cho timeline mượn đá bị mất đi Thanos và ảnh hưởng về sau. Giả thuyết thứ hai là có thể anh chỉ đơn thuần đưa chúng về đúng thực tại mà thôi. Lời giải thích rõ ràng tạm thời các bạn đừng suy nghĩ mà đợi các phim sau đi

Gamora đã hiện lên trong bảng tìm kiếm của Quill. Có thể cô vẫn còn đang mắc kẹt ở thực tại này. Việc này xảy ra cũng sẽ là lời giải thích hợp lý cho sự trở lại của cô trong Guardians of The Galaxy 3 vì theo lời Marvel thì toàn bộ các diễn viên chính trong hai phần trước đều sẽ trở lại. Nếu thế thì ý nguyện của Tony khi búng tay là gì đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích cho tương lai MCU. 

Avengers: Endgame chưa phải là bộ phim kết thúc phase 3 mà là Spider-Man: Far from Home.  Các bạn cứ tiếp tục đưa ra giả thuyết của mình và chờ đợi xem sẽ có bất ngờ gì mà bộ phim riêng về cậu bé Nhện không. Chính Kevin Feige cũng từng nói Guardians of The Galaxy 3 sẽ là bộ phim rất quan trọng của phase 4 và có rất nhiều thứ sẽ được khai triển trong giai đoạn này. Chưa gì chúng ta đã có một dự án The Eternals có liên quan đến các thực thể vũ trụ hùng mạnh Celestial rồi đấy. 

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ