Giải thích đoạn kết bị cắt và các easter eggs trong The Nun

author

The Nun có một đoạn kết bị cắt và đi kèm là một số easter eggs khá thú vị liên quan tới các nhân vật, truyền thuyết có thật.

Đoạn kết bị cắt trong phim

Không hiểu vì lý do gì mà đoạn kết của The Nun lại bị cắt khỏi bản rạp Việt Nam. Cụ thể theo những gì mình tìm hiểu trên Wikipidia và các website nước ngoài thì cảnh đấy liên quan tới đoạn đầu The Conjuring (2013). Hai vợ chồng nhà Warren từng nhắc tới một trường hợp bị quỷ ám tên Maurice, đó là tên thật của Frenchie, người đã bị Valak đóng dấu vào cổ ở cuối The Nun. Trong lúc trừ tà cho Frenchie thì Valak đã chạm vào được tâm trí của Lorraine và khiến cho cô thấy được viễn cảnh chồng mình chết trong The Conjuring 2. Đó là chi tiết giúp cho The Nun liên kết với hai phần phim The Conjuring.

Bức tranh trong tu viện

Irene có nhìn thấy một bức tranh được treo trong tu viện tại Rumani và đó cũng là bức tranh mà sơ Charlotte mang theo trong Annabelle: Creation. Trong Annabelle thì cái bóng của Valak có hiện lên nhưng khi được hỏi về danh tính của ác quỷ thì Charlotte không có một chút ký ức gì. Dường như bức tranh được chụp trước khi sự việc kinh hoàng trong The Nun diễn ra. Tuy nhiên bối cảnh của Annabelle: Creation là năm 1955 còn The Nun là 1952, đáng ra lúc này Valak đã bị phong ấn lại rồi chứ nhỉ? Đây có thể là một tình tiết hổng trong phim hoặc để dành cho phần The Nun 2 sẽ được giải thích.

Hai chị em nhà Farmiga

Các bạn có thấy diễn viên Taissa Farmiga đóng vai Irene có quen không? Không phải các bạn lầm đâu mà cô ấy chính là em của Vera Farmiga, người đóng vai Lorraine Warren trong The Conjuring đấy. Không rõ liệu đây chỉ là việc lựa chọn diễn viên đơn thuần hay là âm mưu liên kết gì đó của biên kịch phim nữa. Cả hai đều có những giấc mộng liên kết với quỷ dữ nên rất có thể là chị em, họ hàng gì đấy với nhau trong vũ trụ The Conjuring.

Sơ Irene ngoài đời thực

Không giống như vợ chồng Warrens, sơ Irene không dựa trên một nhân vật có thật nào nhưng tên của cô không phải được lựa chọn ngẫu nhiên. Irene Chrysovalantou là tên của một thánh nữ có biệt danh là “destroyer of demons” (kẻ hủy diệt ma quỷ) sau khi cứu một thanh niên dâm dục tên Nicholas khỏi bị quỷ ám.

Nicholas là một người làm vườn trong tu viện mà Irene đang hoạt động nhưng anh lại đem lòng yêu một nữ tu trong đó. Anh liền bị những con quỷ cảm dỗ và xúi dục cách để có thể thỏa mãn dục vọng của mình và Nicholas đã bị chúng ám. Sơ đã ra lệnh cho quỹ dữ không xâm hại đến anh chàng rồi cho anh mặc một chiếc áo liền từ trên xuống (giống áo của Chúa Giê Su khi chịu khổ hình) và trói anh anh vào một trong những chiếc cột của nhà thờ.

Nicholas sau đấy đã phá vỡ được các dây xích, xộc thẳng đến nhà thờ và cắn một linh mục. Irene đã lập tức răn đe mạnh đến mức Nicholas phải giật mình hoảng sợ nhưng không thể lùi lại được vì ma quỷ đang chiếm hữu thể xác anh. Irene sau Thánh lễ đã quỳ xuống bên cạnh Nicholas và cầu nguyện cùng Chúa, xin Ngài sức mạnh để giúp cho Nicholas trở về bình thường. Sau một lúc liên lỉ cầu nguyện, Irene đã đứng lên và ra lệnh cho quỷ thoát khỏi thân xác của Nicholas, và anh chàng đã được chữa lành.

Daniel là hình ảnh nguyên thủy của Valak

Daniel là một cơn ác mộng bắt nguồn từ cái chết của một cậu bé bị Burke trừ tà bất thành. Nó có hình dạng một cậu bé với cái lưỡi là một con rắn. Trong cuốn sách miêu tả về các loài quỷ The Lesser Key of Solomon có miêu tả Valak dưới hình ảnh một đứa trẻ với đôi cánh thiên thần và cưỡi trên mình con rồng hai đầu. Rõ ràng là David trong phim thực chất là do ảo ảnh Valak tạo nên nhưng nó cũng được dựa trên một phần hình ảnh của Valak được ghi chép ngoài đời thực.

Thợ săn phép lạ

Linh mục Burke có nói mình là một trong những thợ săn phép lạ (Miracle Hunter) do Vatican cử đi để tìm hiểu các phép lạ. Trên thực tế thì đây là tên một website chuyên tổng hợp các phép lạ liên quan đến Công Giáo và Vatican cũng có một Ủy ban Phép lạ thật của Vatican từ thế kỷ XVI, sau này đã được đổi tên thành Ủy ban y khoa. Đây là một lực lượng đặc biệt bao gồm các nhà khoa học, y học chuyên xác nhận xem có sự tồn tại của phép lạ liên quan đến cá nhân được xác định từ trước không. Nếu cá nhân đó có từ hai phép lạ trở lên sẽ được đủ chuẩn để phong Thánh, một trong những trường hợp nổi tiếng về vấn đề phong Thánh đó là Đức Giáo Hoàng Phaolô đệ Nhị.

Quan tài an toàn

Hệ thông dây dẫn gắn với chuông và đặt vào trong quan tài là một sáng chế có thật đã được cấp bằng vào thế kỷ 18, 19 và một số biến thể của nó vẫn được sử dụng đến ngày nay. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do dịch bệnh tả bùng phát rất mạnh tại Châu Âu vào thế kỷ 18, 19. Đa phần người nhiễm bệnh đều chết vì mất nước quá nhiều nhưng một số người lại hồi phục trở lại. Xui xẻo thay, lúc ấy họ đã bị chôn sâu xuống lòng đất. Để tránh tình trạng đó diễn ra thì quan tài an toàn đã được ra đời.

Nguồn: Gamespot, Wikipidia, Mircaclehutner

Bình luận
0 Comments