Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc 

author

War for the Planet of the Apes có một kết thúc rất hoàn hảo đối với câu chuyện của Caesar nhưng ẩn sau đó là nhiều chi tiết đã được nhà sản xuất cài cắm để chuẩn bị sẵn cho phần tiếp theo. (Bài viết có spoil)

War for the Planet of the Apes là một đoạn kết hoàn hảo khép lại hành trình của bầy khỉ cách đây 6 năm. Chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi của Caesar từ một chú khỉ non nớt trở thành lãnh đạo vĩ đại thay đổi toàn bộ thế giới loài khỉ. Ngoài ra đây cũng là thời điểm mà con người đang phải vật lộn từng ngày với virus khỉ chuẩn bị gây nên thảm họa tận thế cũng như tìm cách chống trả lại bầy khỉ thông minh. Nhưng đoạn kết của War for the Planet of the Apes không khép lại loạt phim Planet of the Apes reboot mà còn mở ra cả một kỷ nguyên mới cho loạt phim kinh điển này bằng những tình tiết được cài cắm ở đoạn cuối của phim.  

Loài người tự tiêu diệt lẫn nhau

Trái lại với mọi dự đoán của khán giả, War for the Planet of The Apes thiên nhiều về khía cạnh tâm lý thay vì hành động và tập trung vào cuộc đối đầu giữa Caesar cùng The Colonel. Sau khi vợ con mình bị giết chết thì ý muốn trả thù đã được nung nấu sâu trong lòng Caesar nhưng khi thấy The Colonel bị virus khỉ đột biến làm biến đổi thì anh đã không bóp cò mà để chính tên đại tướng tự kết liễu của đời mình. Sau khi rời khỏi pháo đài của The Colonel thì Caesar đã cho nổ tung bức tường mà The Colonel bắt ép loài khỉ làm ra và ngay sau đó là một đội quân khác tiến thẳng vào tấn công.

Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  thumbnail 26270

Đây là kết quả của một cuộc xung đột trong thế giới loài người khi The Colonel tham vọng muốn biến bản thân và những kẻ theo mình trở thành thần thành trong thế giới mới khi phát hiện được sự đột biến của virus. Hắn muốn biến Trái Đất thành một nơi thuần khiết sạch sẽ, không có loài khỉ, không có cả những kẻ bị biến đổi và chính tham vọng này đã khiến cho quân đội phải tìm cách sửa sai khi để cho một kẻ sát nhân tâm thần như vậy lên làm lãnh đạo. Mỉa mai thay, sau khi tiêu diệt được The Colonel thì chính nhóm người còn lại của quân đội là bị một trận tuyết lở càn quét hết, hậu quả tất yếu khi sử dụng bom mìn ngay vùng núi tuyết như là lời cảnh báo cho việc khai thác thiên nhiên vô tội vạ ngày nay. Điều này cũng gián tiếp khẳng định Trái Đất sẽ trở thành hành tinh của loài khỉ.  

Bad Ape

Loài khỉ thông minh mà chúng ta theo dõi từ phần đầu bắt nguồn từ sở thú San Francisco và mãi tới phần 3 chúng ta mới thấy được một chú khỉ khác là Bad Ape đến từ Sierra Zoo. Bad Ape học được cách nói tiếng Anh bằng cách lắng nghe con người nói chuyện với nhau nhưng vì anh chỉ sống một mình trong suốt nhiều năm nên hành vi và cách suy nghĩ cũng rất khác biệt so với kỷ luật trong bộ tộc của Caesar. Nhân vật Bad Ape đại diễn cho những loài khỉ khác trên khắp Trái Đất. Bầy khỉ của Caesar đã tìm được quê nhà mới nhưng chắc chắn họ còn sẽ tiếp tục mở rộng, khám phá thêm các vùng đất xung quanh và việc chám trán với những nhóm khỉ khác sẽ là điều không tránh khỏi. Nhưng không có gì đảm bảo rằng những bầy khỉ khác cũng sống với tư tưởng “Ape shall not kill Ape” của Caesar và cũng giống với con người, một cuộc chiến giữa các tộc khỉ với nhau cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  bf78e2b757dd8b922e020a948d2c55a4c533990d

Số phận loài người sau cuộc chiến

Vào lúc đầu Dawn of the Planet of The Apes, loài người đã đổ lỗi cho việc phát triển của virus khỉ liên quan tới sự gia tăng về số lượng của bầy khỉ thông minh. Tuy nhiên loài người trong phần phim War thực chất đều đã bị nhiễm virus nhưng cơ thể họ đã thích nghi với virus để chống lại các chiệu trứng tàn phá. Dân số thế giới lúc này khoảng 14 triệu người nhưng điều mà những người sống sót không lường trước được là sự đột biến của virus. Nó biến đổi những người sống sốt trở thành những động vật nguyên thủy khởi đầu là việc mất đi khả năng giao tiếp. Không rõ liệu đây là phỏng đoán dựa theo kiến thức sinh học của The Colonel hay chỉ là do những thành kiến xấu xa về loài khỉ được ông đưa ra hay không nhưng với việc xây dựng những trại cách ly thế này thì dần dần số người không nhiễm bệnh sẽ ít dần đi và những cuộc nội chiến cũng sẽ diễn ra liên miên không dứt, sự diệt vong của loài người “thông minh” là điều hiển nhiên sẽ xảy ra.

Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  eba12b1d8f80aa46b2d53fac7333034a7cbd0b9a

Sự liên kết với loạt phim gốc

Nếu là fan của bộ phim gốc Planet of the Apes (1968) chắc chắn bạn sẽ nhận ra được một vài cái tên quen thuộc. Đầu tiên là cô bé Nova cùng tên với một nhân vật nữ bị câm trong bản gốc. Con trai của Caesar trong phần này có tên là Cornelius và trong phần phim gốc nhân vật chính cũng là là chú khỉ có tên Cornelius. Trong phần phim Conquest of the Planet of the Apes thì Cornelius đã đặt tên con trai là Caesar theo tên cha của mình. Nhiêu đây thôi cũng đủ để nhiều người có thể kết luận rằng War for the Planet of the Apes và Planet of the Apes (1968) liền mạch với nhau. Tuy nhiên chính đạo diễn Matt Reeves đã xác nhận rằng hai loạt phim chỉ liên kết với nhau về mặt tinh thần vì bản gốc diễn ra trong tương lai của Trái Đất hàng thế kỷ còn War for the Planet of the Apes lấy bối cảnh hiện đại cận tận thế.

Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  Giải thích đoạn kết của War for the Planet of the Apes và sự liên kết với phần phim gốc  primary tumblr msyt40ZhMX1rkqno1o1 1280

Tương lai của dòng phim Planet of the Apes

Câu chuyện của Caesar đã khép lại nhưng tương lai của Planet of the Apes reboot thì chắc chắn là không vì phần 4 của loạt phim đã được bắt đầu sản xuất. Phần 4 của loạt phim có thể lấy bối cảnh 1, 2 thập kỷ để Andy Serkis có thể tiếp tục thủ vai con trai Cornelius của Caesar, giống hệt như Roddy McDowal cũng đã từng thể hiện cả hai cha con Cornelius- Caesar trong loạt phim gốc. Bối cảnh lúc này có thể là Cornelius tiếp nối di sản của cha mình, dẫn dắt bầy khỉ chống chọi lại với các tộc khỉ khác. Hoặc mốc thời gian trong phần phim mới có thể xa hơn như 1 thế kỷ thậm chí một thiên niên kỷ, Caesar lúc này sẽ trở thành huyền thoại và được tôn thờ. Xã hội khỉ lúc này đã được hình thành rõ rệt với phục trang, thể chế chính trị, nhà cửa…giống như phần phim gốc. Và khả năng lớn hơn có thể xảy ra là toàn bộ loạt phim Planet of the Apes sẽ được làm lại. Con tàu Icarius trong phần Rise of the Planet of the Apes đã được cất cánh trong một bản tin TV, đó cũng chính là tên con tàu trong phần gốc đã hạ cánh xuống Trái Đất trong tương lai. Dù gì đi nữa 3 phần phim reboot Planet of the Apes đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình khi cho thấy được một hành trình dài trỗi dậy của một nền văn minh và sự sụp đổ của nền văn minh khác. Với xuất phát điểm này sẽ có rất nhiều điều thú vị để khai thác, điều mà Tim Burton đã thất bại trong phiên bản 2001.  

Bình luận
0 Comments