Giải thích đoạn kết và các chi tiết ẩn ý trong Us

author

Us tuy là bộ phim chặt chém mang tính giải trí cao nhưng những chi tiết ẩn dụ trong phim rất nhiều cùng đoạn kết có thể khiến bạn vô cùng hoang mang. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm được phần nào.

Sự kiện Hands Across America

Đây là một sự kiện từ thiện có thật diễn ra vào ngày 25 tháng 5 năm 1986. Cảnh này đã được thấy ngay đoạn đầu của phim. Nhà quản lý âm nhạc nổi tiếng Ken Kragen với album từ thiện We Are the World là người đã đứng ra tổ chức chương trình. Mỗi người tham gia sẽ quyên góp 10 đô la để có một vị trí trong chuỗi những người nắm tay nhau kéo dài xuyên suốt nước Mỹ. Số tiền thu được đã được quyên góp cho các tổ chức từ thiện trong nỗ lực chống đói, vô gia cư và nghèo đói.

Có rất nhiều người nổi tiếng đã tham gia bao gồm Michael J.Fox, Brooke Shields, chú chuột Mickey chính chủ Disney. Có cả tổng thống Ronald Reagan tham gia mặc dù chính ông là người đã đẩy rất nhiều người Mỹ vào tình trạng vô gia cư vì các chính sách của mình. Tất nhiên là nó chưa bao giờ trở thành hiệnt hực được vì lý do địa hình. 

Nhưng ở nhiều tiểu bang khác nhau, đã thực sự có những bức tường người dài được hình thành. Sự kiện này được tình là thánh công đến mức nó được xét vào trong 80 sự kiện trọng đại trong thập niên 80 do tạp chí The Washington Post bình chọn. 

Ở trong phim, Adelaide thật do bản thân cô trước khi bị hoán đổi đã coi quảng cáo này. Nó có liên quan tới những người nghèo đói, và nếu để ý lời bài hát được phát trên TV sẽ có đoạn

:"Vì vậy, chúng ta phải học cách yêu thương lẫn nhau
Những người ở đằng kia, họ là em gái và anh trai của tôi
Và khi họ cười (tôi cười)
Và khi họ khóc (tôi khóc)
Và khi họ cần tôi
Tôi sẽ ở ngay bên cạnh họ"

Đó là những dấu hiệu ám chỉ đến bọn song trùng, đó cũng là ký ức sống động nhất về khoảng thời gian trên mặt đất của  Adelaide nên nó đã ăn sâu vào trong tiềm thức của cô, quyết tâm biến nó thành sự thật. Ngoài ra, đây cũng là hình ảnh để nói về bức tường biên giới ngăn chặn giữa Mỹ và Mexico đã từng được Donal Trump nhiều lần nói đến để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp. Một cách để tuyên bố chủ quyền của nước Mỹ giống như điều mà bọn Song trùng đã làm. 

Giêrêmia chương 11 câu 11

Vì thế, ĐỨC CHÚA phán như sau : "Này Ta sắp giáng tai hoạ xuống trên chúng, và chúng không tài nào thoát khỏi chúng sẽ kêu cầu Ta, nhưng Ta sẽ chẳng nghe lời chúng." Đó là những gì đã được ghi chép trong đoạn Kinh Thánh được nhắc tới ít nhất 2 lần trong phim. Cơ bản, đây là lời mà tiên tri Giêrêmia nói với những người Do Thái hãy mau quay về vì họ đã thờ thần Pagan cùng các ngẫu tưởng khác. Việc này làm Thiên Chúa tức giận và chuẩn bị giáng một tai họa lên họ. 

Red (tên của phiên bản Adelaide dưới lòng đất) ở đây được tượng trưng cho Pagan được sống sung sướng hạnh phúc và những người thân hoàn toàn không biết con gái mình đã bị thay thế. Còn Adelaide, như chính cô đã kể là bản thân được Chúa khai sáng để chuẩn bị cho một tai họa giáng xuống đầu những kẻ trên mặt đất kia. 

Thỏ

Thỏ là sinh vật được nhìn thấy rất nhiều trong phim nhưng không hề có một ý nghĩa rõ ràng. Jordan Peele nói rằng anh có một nỗi ám ảnh với bọn thỏ và đưa nó vào phim hoàn toàn có chủ đích. Nó có thể là hình tượng cho những sinh vật yếu hèn, mỏng giòn bị đem ra làm vật thí nghiệm như chính những những con người dưới lòng đất. Ngoài ra còn một chi tiết về Thỏ liên quan đến chiếc áo mà cô bé Zora mặt. 
Cô bé mặc chiếc áo với chữ Thỏ ghi bằng tiếng Việt chắc chắn nó sẽ liên quan đến Việt Nam. Có một bài hát tên là White Rabbit của Jefferson Airplane. Bài hát được lấy cảm hứng từ câu chuyện của Alice in Wonderland khi cô bé đuổi theo chú thỏ trắng đi xuống hang và phát hiện ra rất nhiều thứ kỳ dị tại đây. Toàn bộ lời bài hát đều liên quan đến các hình ảnh trong Alice in Wonderland nhưng thật ra là ẩn dụ để ám chỉ đến chiến tranh Việt Nam từ những người tham gia chiến tranh, những kẻ phản chiến, chết chóc...

Trong lời bài hát có nhắc đến "Red Queen" và "Feed your head". Việc này ám chỉ đến Red Queen- Nữ Hoàng Đỏ (một nhân vật trong Alice in Wonderland) tượng trưng cho những ai theo cộng sản sẽ đi chặt đầu lính da trắng. Những hình ảnh này như ám chỉ đến hai thế giới trong US. Một bên là thế giới dười lòng đất, một cuộc sống cơ cực đau khổ, là thí nghiệm của bọn người mặt đất bị bỏ rơi lại và nay sống cùng nhau như một cộng đồng. Còn những kẻ trên mặt đất lại sống sung sướng, do đó Thỏ ám chỉ đến một cuộc chiến của một dân tộc nhỏ bé hơn với các thế lực mạnh hơn, giống như người Việt Nam và người Mỹ. 

Cây kéo 

 Kéo là một vật dụng đặc biệt khi cơ cấu của nó sẽ cần tới hai lưỡi dao, đa phần là đối xứng, y hệt nhau. Công dụng của nó là cắt, tách và tất nhiên nếu sử dụng lên con người chắc chắn sẽ gây nên vết thương. Hình ảnh này ám chỉ đến sự chia rẽ ngay trong nội bộ nước Mỹ, cụ thể là những người nhập cư và những người dân nước Mỹ. 
Khi Adelaide giới thiệu gia đình, cô đã tự xưng "Chúng tôi là người Mỹ" còn Red thì khi có biến xảy ra ngay lập tức nghĩ đến việc chạy trốn đến biên giới Mexcio. Đây là vấn đề mà nước Mỹ đang gặp phải khi không thể nào tách bạch được cuộc sống giữa những người nhập cư và người bản địa. Khi họ xa nhau, giống như hai đầu kéo thì sẽ không có vấn đề gì nhưng nếu gần lại, chắc chắn sẽ có tổn thương từ lời nói đến hành động. 

Tựa đề Us ngoài nghĩa chúng ta còn ám chỉ đến U.S (nước Mỹ). Jordan Peele cũng từng nói những bản sao trong phim không hẳn ám chỉ đến kẻ thù mà đôi lúc, kẻ thù lại là chính bản thân chúng ta. Con người tự giết lấy con người, con người tự khiến người khác đau khổ, họ khiến người khác phải mất nhà mất cửa và lâm vào cảnh túng thiếu...Đúng như những gì Adelaide nói "Chúng ta có phải con người hay không? Chúng ta cũng có linh hồn cơ mà?" như một lời than oán vì sao cùng là người với người, cùng một quốc tịch mà lại đem lòng hận thù và ganh ghét nhau. 

Áo đỏ, găng tay 

 Nếu các bạn để ý, những kẻ song trùng trong phim đều mặc áo đỏ và mang găng tay ở phía tay phải. Màu đỏ nhằm ám chỉ đến màu của Đảng Cộng Hòa và chiếc găng tay cũng ám chỉ đến phe chính trị cánh hữu cũng chính là những người theo ông Trump. Những người này đều đồng ý với quan điểm bài trừ người nhập cư và "làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa". Chính những câu chuyện đau thương về chia rẽ quốc tịch tại Mỹ cũng bắt nguồn từ các thành viên phe cánh hữu là chủ yếu. 
The Tethered- Mặt tối của mọi con người

Các kẻ song trùng trong phim có ngoại hình y hệt bản gốc, chúng cùng chia sẻ 1 linh hồn nhưng điều khác biệt duy nhất là những gì chúng thể hiện đều là những góc khuất của bản gốc.

Abraham/Gabe cùng yêu thích thuyền, cùng khỏe mạnh nhưng tên bản sao lại thể hiện sự bạo lực. Umbrae, giống như Zora, là một vận động viên điền kinh nhưng Umbrae biến điền kinh như một trò chơi săn mồi để tài năng của mình được vinh danh còn Zora lại khiêm tốn hơn. Pluto, giống như Jason, rất hiếu động và thích thú với những trò liên quan đến lửa. Tuy nhiên Jason biết điểm dừng và không hề tỏ ra mình phải thực hiện được còn Pluto lại rất háo thắng và không biết giới hạn. Do đó, Pluto vì bản tính ganh đua của mình khi thấy Jason đi lùi lại cũng tự lùi lại theo để chờ đợi pha ảo thuật mới từ đối thủ. 

Một minh chứng rõ ràng nhất là Kitty Tyler, cô hàng xóm luôn ghen tị với Adelaide và tìm cách phẩu thuật thẩm mỹ để gương mặt mình đẹp hơn. Do đó, khi bản sao của cô nhìn vào gương mặt Adelaide thật, nó đã nảy sinh lòng ganh tị và mong muốn mình có thể đẹp hơn bằng cách tự rạch vào mặt mình. 

Có một chi tiết rất hay về mối quan hệ của song trùng và bản gốc. Đó là khi Adelaide cảm nhận được Red nhảy múa trên kia, cô đã được khai sáng là phải giành lấy được những gì đã từng thuộc về mình. Còn đoạn chiến đấu cuối cùng, Red có thể thắng được Adelaide chỉ bằng cách suy nghĩ khác với những gì mình hay làm. Cô hay dùng tay vung vũ khí xuống đất chứ chưa bao giờ nghĩ đến việc xiên nó vào kẻ thù. Vì song trùng kia dư sức hiểu được cô sẽ làm gì tiếp theo, nếu cứ tư duy theo một lối mòn mãi sẽ không tạo được đột phá. Một quan điểm sống rất hay. 

Đoạn kết

Ai đã xem phim đều biết dược Red và Adelaide thực chất đã đổi chỗ cho nhau ngay từ khoảnh khắc gặp gỡ trên bãi biển. Và nút thắt này có thể liên tưởng đến việc bản thân bạn, như chính gia đình Wilson chẳng bao giờ biết được quái vật hay người mẹ thật của mình là ai. Chúng ta cứ sinh sống và những quái vật cứ lẫn trốn giữa chúng ta, là chính người thân chúng ta mà không hề hay biết.

Hoặc như Jason, cậu bé đã nghi ngờ ở kết thúc phim nhưng lời nói của một đứa trẻ, khẳng định người mẹ chiến đấu hết mình vì gia đình thực chất là một bản sao thì liệu ai tin? Và bản thân Red cũng hiểu được rằng, bản năng bạo lực độc ác của cô sẽ không bao giờ hết được. Góc tối trong mỗi người sẽ luôn là một phần của "chúng ta", bất kể chúng ta cố gắng chôn vùi nó đến mức nào.

Ngoài ra điều này cũng ám chỉ đến một nghịch lý mà xã hội bây giờ thường mắc phải: sự định kiến. Nếu chúng ta nghĩ rằng một kẻ xấu sẽ mãi mãi là kẻ xấu còn người tốt mãi mãi là người tốt thì hãy nhìn hai nhân vật bị đổi chỗ trong phim. Một kẻ là người lòng đất tập hợp những gì xấu xa nay lại trở thành người mẹ của gia đình, hết lòng yêu thương bảo vệ chồng con. Người còn lại là đứa con của mặt đất nay lại trở thành kẻ tàn ác nhất của thế giới ngầm, kẻ duy nhất biết nói và là chủ mưu toàn bộ kế hoạch nổi dậy. 

Không quan trọng bạn là ai, bạn đến từ đâu, môi trường sống của bạn sẽ quyết định con người bạn. Đây cũng là điều mỉa mai vì những người áo đỏ ám chỉ đến phe cánh hữu tức nước Mỹ hiện tại. Một pha đá xoáy rất gắt của Jorda Peele. 
Bình luận
4 Comments   |   Nam44 and 3 others react this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 24 tháng 03 năm 2019
  Nếu đề tài về song trùng nó có giống phim The Broken không ta?
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Nếu đề tài về song trùng nó có giống phim The Broken không ta?
     ·  Ngày 24 tháng 03 năm 2019
   Có bác, nhiều phim lấy đề tài này vẫn đỉnh mà
 • Bảo Từ Ngọc Quốc
  Bảo Từ Ngọc Quốc   ·  Ngày 23 tháng 03 năm 2019
  ghê ghê
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Bảo Từ Ngọc Quốc
   Bảo Từ Ngọc Quốc
   Bảo Từ Ngọc Quốc
   ghê ghê
     ·  Ngày 23 tháng 03 năm 2019
   Ghê gì bác :V