Giải thích tình tiết trong bộ phim Life- Mầm sống hiểm họa 

Life là một bộ phim kinh dị khá ấn tượng về đề tài quái vật không gian nhưng có nhiều chi tiết khiến người xem khó hiểu. (BÀI VIẾT CÓ SPOIL RẤT NHIỀU)

Nhiệm vụ chính của phi hành đoàn và sự phát triển của Calvin. 

Nếu không đọc thoại kỹ ở đoạn đầu các bạn sẽ khó hiểu được mục đích chính của toàn bộ phi hành đoàn. Cả nhóm đang ở trên một trạm không gian quốc tế thực hiện nhiệm vụ mang tên Du hành sao Hỏa 7. Một chiếc tàu du hành không người lái với nhiệm vụ quan trọng thu thập các mẫu đất trong đó có một mẫu chứa tế bào sống của sao Hỏa đã va chạm với các mảnh vỡ thiên thạch và nhóm nghiên cứu phải tìm cách chụp nó lại. Tế bào được phát hiện ban đầu chỉ là đơn bào nhưng khi được tiêm đường vào và kích hoạt lên, nó lại trở thành đa bào. Tuy nhiên từng tế bào trong người Calvin đều có cơ bắp, não bộ và cơ quan tiếp nhận hình ảnh khiến cho toàn thể tế bào trong Calvin trở thành một thể thống nhất. Đây là điểm khác biệt xa với con người khi mỗi thành phần trong cơ thể người bình thường thì được cấu tạo từ nhiều loại tế bào khác nhau, vì vậy cơ bản Calvin được gọi là một sinh vật siêu tế bào. Điều này sẽ lý giải được vì sao khi Calvin càng phát triển thì nó càng mạnh mẽ hơn. Thậm chí khi ra ngoài vũ trụ nó vẫn không phải chịu tác động của nhiệt độ xuống thấp đột ngột hay sự thay đổi của áp suất môi trường.

Và theo lời nhân vật Hugh trong phim nói thì Calvin là một dạng sống dựa trên Carbon nên nó bắt buộc phải ăn. Hiểu đơn giản là con người chúng ta cũng là dạng sinh vật sống giống như Calvin, chúng ta cần carbonhydrat để có thể tồn tại vì đây là thành phần quan trọng cấu tạo nên các vật chất hữu cơ trên Trái Đất. Cơ thể hấp thụ carbonhydrat và chuyển hóa nó thành đường glucose, nguồn năng lượng chính giúp cơ thể hoạt động và carbonhydrat thì xuất hiện nhiều trong các thực phẩm giàu tinh bột như cơm (mấy bạn hay nghe cụm từ ăn low carb là vậy đấy). Calvin cần thức ăn để tạo nên năng lượng cho cơ thể nên nó ăn hết tất cả những sinh vật sống trên tàu cũng giống như con người luôn phải ăn thịt các động vật khác là vậy.

Vì sao Calvin có thể bám vào chân Hugh ? 

Hugh là khoa học gia da màu, người đã có công đánh thức Calvin dậy và giúp nó phát triển, về sau anh ấy bị Calvin bẻ gãy tay. Cả nhóm tìm cách hút oxi ra khỏi con tàu nhằm khiến Calvin chết từ từ. Một lát sau ta thấy Hugh bất tỉnh, David cùng Miranda đã phát hiện Calvin đang ăn chân của anh. Trước khi phát hiện Calvin thì Hugh còn nói “Xin lỗi tất cả mọi người” và vài phút trước là một vài câu thoại nói về việc Calvin không hề ghét con người mà nó buộc phải giết phi hành đoàn để có thể tồn tại. Lật lại đoạn đầu một chút, chúng ta có thể thấy giữa Hugh và Calvin có một mối quan hệ khá là đặc biệt. Anh thường xuyên chơi đùa với nó và coi nó như thể đứa con mình. Calvin bị teo cơ ở đoạn đầu phim nên xét theo tính logic thì Calvin đã chui vào chân anh mà anh không hề cảm thấy được gì. Nhưng theo ý mình thì một sinh vật to lớn như vậy tiếp cận đến thì Hugh ít nhiều cũng có thể nhìn thấy được và Hugh đã cho phép Calvin ăn chân mình để giúp nó tồn tại. 

Khái niệm tường lửa trong phim là gì?

 Tường lửa (firewall) là một cụm từ thường thấy trong các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, một bức rào chắn giữa mạng nội bộ với một hệ thống mạng khác như Internet nhằm điểu khiển lưu lượng dữ liệu ra vào giữa hai hệ thống mạng. Mục đích của tường lửa thường dùng để bảo vệ cho máy tính cá nhân và mạng cục bộ tránh sự tấn công của hacker, virus hoặc dùng để kiểm duyệt internet. Dựa theo định nghĩa này, tường lửa trong Life là một hệ thống bảo vệ nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm nhập của những sinh vật ngoài không gian trong cuộc thảm hiểm tiếp cận được Trái Đất. Tường lửa trong phim được chia ra làm 3 mức độ: Cái hộp, phòng thí nghiệm và cuối cùng là trạm không gian. Chiếc hộp giam giữ Calvin bị nó thoát ra được, tưởng lửa 1 thất bại. Calvin tìm được cách thoát khỏi phòng thí nghiệm bằng đường ống dẫn nước, tưởng lửa 2 thất bại. Cả phi hành đoàn đã tìm được tưởng lửa mới bằng cách hút oxi ra nhằm khiến Calvin chết nhưng cũng thất bại nên đã dẫn đến việc chính phủ thực hiện tường lửa 3 là đẩy cả trạm không gian vào vũ trụ, ngăn không cho Calvin tiếp cận được Trái Đất.

Lý giải kết thúc.

Sau khi bức tưởng lửa thứ 3 thất bại, David và Miranda dự định sẽ chết trong không gian nhưng quỹ đạo của trạm không gian đã bị chệch hướng và nó đang lao thẳng về Trái Đất. Hai người sẽ chia nhau vào 2 tàu thoát hiểm khác nhau, David sẽ dụ Calvin vào tàu mình rồi điều chỉnh nó phóng thẳng vào vũ trụ còn Miranda sẽ đi xuống Trái Đất. Tuy nhiên nếu bạn xem phim lại và chú ý vào khoảng 1:29:30 của phim sẽ thấy hai chiếc thuyền có va chạm phải những mảnh vỡ của tàu không gian được cử lên làm tường lửa thứ 3. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến cho hai chiếc thuyền cứu hộ bị lệch khỏi quỹ đạo. Chiếc thuyền của Miranda thì bị hỏng bộ phận điều khiển còn David đã cố gắng nằm chiếc cần để lái còn tàu bằng tay nhưng đã bị Calvin cản lại. Việc Calvin để cho David còn sống khi rớt xuống Việt Nam có thể đặt ra 2 giả thuyết. 1 là do việc thay đổi nhiệt độ đột ngột buộc nó phải biến đổi cơ thể nhằm thích nghi, 2 là sử dụng David làm mồi nhử nhằm thoát ra ngoài. Dù gì đi nữa thì kết thúc của phim cũng khá là sốc và đồng nghĩa với việc Trái Đất sẽ diệt vong hoặc sẽ có phần 2 để tiếp nối câu chuyện.

Life là một bộ phim không quá phức tạp nhưng những lý thuyết khoa học trong phim được đề cập đến khá nhiều cùng với tình tiết dồn dập khiến người xem đôi chỗ thắc mắc. Nếu mọi người cảm thấy bài viết chưa đúng hoặc chỗ nào chưa rõ thì có thể để lại bình luận bên dưới để mình tìm hiểu và giúp mọi người hiểu thêm về phim.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ