Giải thưởng BAFTA 2018: ‘Coco’ không đối thủ ở lĩnh vực phim hoạt hình

author
Cuộc đua đến giải thưởng phim hoạt hình xuất sắc nhất dường như trở nên kém hấp dẫn so với mọi năm khi dường như mọi chiến thắng đều đã được mặc định cho Coco, một bộ phim của nhà Disney/ Pixar.

Một đêm trao giải trang trọng đã diễn ra và mọi sự chú ý dường như được đổ dồn về các hạng mục khác hấp dẫn hơn. Chú ngựa ô Three Billboards Outside Ebbing, Missouri gây bất ngờ khi chiến thắng năm giải thưởng quan trọng – bao gồm bộ phim xuất sắc nhất và kịch bản gốc xuất sắc nhất, cũng như một giải nữ diễn viên xuất sắc nhất dành cho Frances McDormand. Nội dung bộ phim là tất cả những gì kinh đô điện ảnh Hollywood hiện cần bây giờ – sức mạnh của những người phụ nữ trước những bất công vẫn còn tồn tại trong thế giới này.

Bên cạnh đó, rất nhiều ngôi sao cũng đã xuất hiện tại thảm đỏ lễ trao giải với trang phục màu đen – như một cách để cổ vũ chiến dịch chống lại nạn quấy rối tình dục trong ngành điện ảnh hiện nay. Rất nhiều cái tên nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên đã được nêu ra về hành vi quấy rối của họ trong quá khứ, và dù tài năng đến đâu, họ cũng đang phải chịu những chỉ trích và hậu quả nặng nề nhất.

Một số giải thưởng được trao như dự đoán của nhiều người, đơn cử như Gary Oldman cho Diễn viên nam xuất sắc nhất bởi diễn xuất tuyệt vời của ông trong chân dung của Winston Churchchill trong Darkest Hour, dường như “dọn đường” để diễn viên tài hoa này tiến thẳng đến giải Oscar danh giá.

Nhận được tận mười hai đề cử ở các giải thưởng, nhưng The Shape of Water gây bất ngờ lớn nhất cho nhiều người khi được kỳ vọng sẽ “càn quét” ở các hạng mục nhưng chỉ ra về với ba giải thưởng, trong đó có một giải thưởng quan trọng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất, còn lại dành cho Nhạc phimThiết kế cảnh quay.

Ở lĩnh vực phim hoạt hình, việc đoán ra bộ phim sẽ giành được giải không phải là một việc quá khó khăn đối với các nhà phê bình và khán giả đại chúng. Coco, một bộ phim nổi bật trong năm qua đến từ “ông trùm” Disney đã được xem là nghiễm nhiên thắng giải. Dung hòa được yếu tố giải trí lẫn chất lượng mang tính hàn lâm, vì vậy chẳng có gì khó hiểu khi những bộ phim của Nhà Chuột luôn được xem là “không đối thủ” trong các giải thưởng. Khán giả cũng đã sớm đoán trước được Coco sẽ tiếp tục gặt hái thành công của mình tại Oscar sắp tới. Cuộc đua giành giải thưởng cao nhất ở lĩnh vực phim hoạt hình vì vậy mà kém đi phần hấp dẫn.

Dựa trên văn hóa lễ hội truyền thống của người Mexico, Coco là câu chuyện về một cuộc phiêu lưu đến vùng đất linh hồn sau khi chết đi. Bộ phim đã chạm đến được ranh giới giữa sự sống và cái chết, niềm vui và nỗi buồn, có được và mất đi, và theo như nhà phê bình Robbie Collin của tờ Telegraph đã viết: “Coco đã tiệm cận đến sự hoàn hảo, cuộc phiêu lưu đã cho chúng ta cảm nhận được ý nghĩa của sự sống và cái chết.”

Dưới đây là danh sách những bộ phim thắng giải ở BAFTA năm nay:

 

Phim truyện xuất sắc nhất: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Đạo diễn xuất sắc nhất: Guillermo Del Toro (The Shape of Water)

Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Gary Oldman (Darkest Hour)

Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Frances McDormand (Three Billboards Outside Ebbing, Missouri)

Kịch bản gốc: Martin McDonagh (Three Billboards Outside Ebbing, Missouri)

Diễn viên nữ phụ xuất sắc nhất: Allison Janney (I, Tonya)

Kịch bản chuyển thể: Call Me By Your Name

Diễn viên nam phụ xuất sắc nhất: Sam Rockwell (Three Billboards Outside Ebbing, Missouri)

Phim Anh quốc nổi bật nhất: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Ngôi sao mới: Daniel Kaluuya

Nhạc phim xuất sắc nhất: The Shape of Water

Hóa trang và làm tóc: Darkest Hour

Phim tài liệu xuất sắc nhất: I Am Not Your Negro

Dựng phim xuất sắc nhất: Baby Driver

Phim hoạt hình ngắn Anh quốc: Poles Apart

Phim ngắn Anh Quốc: Cowboy Dave

Phim không nói tiếng Anh xuất sắc nhất: The Handmaiden

Thiết kế hiện trường: The Shape of Water

Kĩ xảo đặc biệt: Blade Runner 2049

Bộ phim debut xuất sắc nhất: I Am Not a Witch

Âm thanh: Dunkirk

Quay phim xuất sắc nhất: Blade Runner 2049

Phục trang xuất sắc nhất: Phantom Thread

Phim hoạt hình xuất sắc nhất: Coco

 

Bình luận
0 Comments