Giám đốc sáng tạo của Pixar bị tố cáo lạm dụng tình dục nhân viên

author
John Lasster là một trong những nhân viên đầu tiên của Pixar và hiện đang nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng đưa Pixar lẫn Disney đạt được thành công đến hôm nay.

Vào tháng 3 năm 2010, chỉ vài ngày sau khi lễ trao giải Oscar vừa được diễn ra thì một cuộc điện thoại căng thẳng đã diễn ra giữa giám đốc điều hành của Disney và John Lasseter, giám đốc sáng tạo của của Pixar. Cuộc đối thoại còn kéo theo nhiều nhân vật lớn bao gồm chủ tịch Ed Catmull, giám đốc sản xuất Walt Disney Animation Studios Andrew Millstein, giám đốc truyền thông của Disney Zenia Mucha và nhiều người khác đã thảo luận về hành vi của Lassester trong buổi tiệc tại Oscar vì ông đã hôn và vuốt ve một nữ nhân viên Disney. Trong buổi phỏng vấn với tờ Vanity Fair, một trong những người đã tham gia ngày hôm đó đã tiết lộ chủ đề chính của cuộc gọi là xoay quanh việc phải đối phó với sự việc của John như thế nào ? “Lasseter là một cậu bé 13 tuổi luôn-hứng-tình mà bạn phải kiểm soát thường xuyên. Tuy nhiên không ai có thể thay thế John. Anh ấy là trái tim của Disney Animation và Pixar. Anh ấy là một thiên tài. Không ai có thể làm được những gì anh ấy đã làm.”

Lasster hiện đã 60 tuổi đang có cuộc sống hành phúc cùng vợ và năm người con trai. Ông từng là tượng đài dẫn đầu thế giới họat hình trong suốt hơn 20 năm, người thừa kế tinh thần của Walt Disney và luôn xuất hiện với chiếc áo sơ mi phong cách Hawaii mang hình ảnh tất cả những nhân vật hoạt hình của Pixar, những tâm huyết của ông dành cho thiếu nhi trên toàn thế giới. Ông cũng là một trong những nhân viên đầu tiên của Pixar, tác phẩm đầu tay Toy Story của Lasster đã giúp cho hãng trở thành một cỗ máy cực kỳ mạnh mẽ về tính sáng tạo lẫn doanh thu kiếm được. Khi Disney mua lại Pixar với số tiền kỷ lục 7,4 tỷ USD trong năm 2006, Lasseter cũng đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tại Walt Disney Animation giúp cho hãng lấy lại phong độ và sản xuất ra được nhiều tác phẩm xuất sắc như ngày nay.

Trong dòng xoáy tố tụng những vụ bê bối tình dục tại Hollywood ngày nay, John Lasster trở thành người mới nhất lọt vô danh sách bị cáo buộc quấy tình dục hoặc có thực hiện những hành vi sai trái. Hiện tại Lasster đã xin phép nghỉ 6 tháng khỏi Pixar, Disney Animation Và DisneyToon Studios thông qua một bức thư gửi cho nhân viên. John viết trong thư: “Tôi đã nhận ra được rằng tôi đã khiến một trong số các bạn cảm thấy bị xúc phạm và không thoải mái. Tôi đặc biệt muốn gửi lời xin lỗi đến bất kỳ ai đã từng nhận được một cái ôm hay cử chỉ nào đó vượt quá giới hạn cho phép dưới bất kỳ hình thức nào.”

Thật đáng buồn khi một người có công sáng tạo nên bao nhiêu tượng đài trong thế giới hoạt hình lại có lối sống đen tối như vậy

 

Theo các cuộc phỏng vấn với hơn 10 nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của Disney và Pixar, Lasseter thường xuyên có những hành vi vượt quá giới hạn cho phép, đặc biệt là khi ông uống rượu. Một nhân viên nam đã kể lại việc anh đã bị John ép phải thực hiện những hành vi mua vui cho sếp mình khi ông đang sảy xỉn trong một câu lạc bộ, thậm chí John còn bắt anh phải trả tiền cho số đồ uống mà ông đã mua. Một nữ nhân viên khác thì còn miêu tả rõ việc bị sếp mình ôm và hôn bất ngờ Một người khác thì kể về trong khi làm việc, John đã đến bên cô này thì thầm những lời đường mật mà chỉ có người yêu dành cho nhau: “Em thật là đẹp” và tay ông ta thì động chạm lên lưng, chân và đầu gối cô.

John là đạo diễn của rất nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng bao gồm A Bug’s Life (1998), Toy Story (1995), Toy Story 2 (1999), Cars (2006) và Cars 2 (2011) đồng thời là nhà sản xuất, biên kịch cho hàng chục bộ phim hoạt hình khác của Pixar lẫn Disney. Một tin rất đau lòng cho những người hâm mộ hãng phim hoạt hình danh tiếng này.  

 

Bình luận
0 Comments