Golden Slumber (2018) - Dường như đã quên thông điệp trong bài hát của The Beatles

author
Bộ phim mới nhất của Kang Dong Won được đặt theo tên ca khúc nổi tiếng 'Golden Slumbers' của nhóm The Beatles. Câu chuyện tình bạn cao cả pha trộn yếu tố hình sự là nét đặc sắc của bộ phim.

Golden Slumbers là tên một trong nhưng bài hát cuối cùng của nhóm nhạc The Beatles, được viết trước khi nhóm chính thức tan rã. Thành viên Paul Mccartney đã sáng tác ra khúc này như một lời tạm biệt giấc mơ ban nhạc tuổi trẻ của họ. Nó là nguồn cảm hứng cho nhà văn Kotaro Isaka viết ra cuốn tiểu thuyết 'Golden Slumber', sau đó được chuyển thể thành hai phim ảnh: bản năm 2010 của Nhật Bản, bản năm 2018 của Hàn Quốc.

Nhóm bạn thân của 'Golden Slumber' (2010)

Nhóm bạn thời đại học của 'Golden Slumber' (2018)

Gun-Woo (Kang Dong Won), Sun-Young (Han Hyo Joo), Moo-Yeol (Yoo Kye Sang), Dong-Gyu (Kim Dae Myung) và Geum-Chul (Kim Sung Kyun) là những người bạn thân thuở đại học của nhau. Họ cùng lập nên một ban nhạc sau đó tan rã và mỗi người mỗi hướng. Sau rất nhiều năm, Moo Yeol hẹn gặp lại Gun Woo nhưng là để dẫn cậu ấy đến nguy hiểm, Gun Woo trở thành nghi can số một của vụ ám sát thủ tướng.

Gun Woo là một nhân viên vận chuyển, luôn luôn ngây thơ và hiền hậu, không hề biết chuyện gì sắp xảy ra

Việc Moo Yeol làm là bất đắt dĩ, không có ý định hại bạn. Moo Yeol trước khi thả Gun Woo vào nguy hiểm đã lên sẵn một kế hoạch giúp cậu bạn thoát thân, bao gồm cả việc tập hợp những người bạn cũ cùng nhau giúp Gun Woo. Trong kế hoạch đó, còn xuất hiện một gã điệp thiện chiến, bí danh Mr. Min.

Những người bạn thực sự tái ngộ và hỗ trợ nhau

'Golden Slumber' phiên bản Hàn Quốc là ví dụ tiêu biểu cho cách làm phim bom tấn điển hình: diễn viên hạng A, hành động nghẹt thở, câu chuyện vĩ mô, âm nhạc cộng hưởng hiệu quả. Tuy nhiên, quả bom nhiều màu sắc này có thành pháo hoa hay không thì tùy thuộc rất nhiều vào kết cấu kịch bản: chọn ra yếu tố cảm xúc là chủ đạo và những thành phần khác chỉ là phụ trợ. Về điểm này, bộ phim đã đi sai hướng...

Nếu như bản điện ảnh gốc của Nhật Bản dành phần lớn thời gian kể về tình bạn, tình đồng nghiệp, tình làng xóm, về lòng tin tuyệt đối thì đạo diễn No Dong-Seok tập trung hơn cho khâu hành động và các tầng lớp lang kịch tính. Câu chuyện tình bạn của 'Golden Slumber' (2018) chỉ được mô tả sơ thiển. 

Kết quả, khán giả không thể hiểu được vì sao Moo Yeol quyết định hi sinh cho người bạn lâu lắm rồi chưa gặp lại. Và dường như họ cũng không hiểu rõ thông điệp của ca khúc 'Golden Slumbers' dưới cảm nhận của Kotaro Isaka rằng: những chi tiết nhỏ cũng khiến bạn nhớ về quá khứ của mình, những lời nhắn nhủ sẽ đưa bạn cũ tìm đến nhau, và rằng chúng tôi biết rõ người bạn của mình tốt đẹp như thế nào và sẽ luôn tin vào cậu ấy.

Theo: yonhap

Bình luận
0 Comments