Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn !

author

Bộ phim được chú ý vì có nam tài tử Toma Ikuta cùng diễn viên kiêm thần tượng Yamada Ryosuke. Màu đen và xanh lá chiếm lĩnh trailer cũng giống như 2 màu của con châu chấu (Grasshopper).

Grasshopper mở đầu bằng vụ tai nạn ô tô điên, đâm chết nhiều mạng người ở ngay ngã tư đường. Nhưng đó không chỉ là một tai nạn đơn thuần. Bộ phim đáng ra đã ở một mức khá hơn nếu đi theo những hướng phát triển này.

[Cảnh báo spoiler]

1. Ý nghĩa của đàn châu chấu đã bị bỏ qua

Chỉ có duy nhất một đoạn thoại về đàn châu chấu, cũng là có một câu nói rất hay:

Cậu có biết châu chấu có màu gì không ? Bình thường màu của châu chấu là xanh lá cây, nhưng khi chúng ở trạng thái bầy đàn, chúng sẽ trở nên đen kịt, đó là một trạng thái hung bạo.

Vấn đề là những gì diễn ra trên màn ảnh không toát lên được ý nghĩa của câu nói của ấy.

6-52-13 Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! 6 52 13

Một đám người đấu đá nhau như một bầy châu chấu đen lúc nhúc, chém giết cho đến khi vỡ trận. Trong đám mây côn trùng đen kịt, không đoán được ai ở phe nào, mỗi một cá thể lại có khả năng và cách tàn sát khác nhau. Người như Semi chỉ quan tâm đến việc giải tỏa cơn đau đầu do tiếng ồn mà cứ thế giết chóc. Người như Kujira giết người theo lối thôi miên lại bị chính khả năng ấy phản bội lại mình. Người như Asagao xô đẩy người khác vào điểm chết, lại lủi thủi một mình như tự kỷ. Đám đông đó phát hiện ra một con châu chấu xanh non giữa đám đông người, một con châu chấu bị tổn thương và sẳn sàng đổi màu. Đó là Suzuki.

6-52-13 Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! 6 52 131

Tuy nhiên, kịch bản đã không để Suzuki đổi màu. Suzuki đã kết thúc dã tâm từ rất sớm, cao trào đã bị dập từ rất sớm. Mối liên hệ giữa các phe chính lại gần như bỏ qua, cũng không tạo được cảm giác giao nhau bất chợt giữa những con người này. Với một kịch bản như thế ấy thì khó là tạo fan cứng cho phim được.
2. Terahara có liên quan đến cảnh sát

Trùm cuối ? Kẻ thủ ác cuối cùng mà tất cả đều muốn tiêu diệt ? Lão già ốm yếu Terahara có gì ghê gớm đến vậy ? Kể cả kế hoạch dàn dựng vụ tai nạn xe hơi điên lập ra để làm gì ?

Gần như người xem không thể có được các câu trả lời trọn vẹn. Nếu như ý nghĩa đàn châu chấu được khai thác trọn vẹn hơn thì thế lực “cảnh sát” cũng sẽ được nhắc đến trong số đó. Điều duy nhất người xem được biết là lý do duy nhất các thế lực khác không đụng tay đến Terahara được: vì ông ta được cảnh sát bảo vệ.

6-52-13 Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! 6 52 132

Vụ tai nạn xe điên diễn ra vào ngày lễ Halloween, rất có thể vụ tai nạn này giống như một cách thị uy tư tưởng người dân vào các Halloween hàng năm. Dĩ nhiên nếu đi theo hướng này thì đạo diễn nên làm phim theo cách tối tăm nhất có thể: người Suzuki mất không phải người yêu mà là con gái, Kujira thôi miên những kẻ thủ ác thật sự ra ngã tư đường và tự giết nhau, Terahara trước khi chết sẽ tiết lộ thế lực chính phủ (cảnh sát) mới là trùm cuối thật sự …

3. Nếu không có nhân vật Hiyoko, phim sẽ hay hơn
Hiyoko là tay chân cao cấp của Terahara nhưng nhân vật này được xây dựng rất thiếu cá tính. Chẳng có kế hoạch gì ra hồn, lại còn chẳng chuẩn bị được tình huống ứng phó, Hiyoko có vẻ như còn chẳng biết mình làm gì trong tổ chức này khi sợ máu vấy vào áo.

[Những điểm hay hơn mong đợi]

1. Mối liên kết giữa Kujira, Semi và Iwanishi

Jun Murakami cứ hết lần này đến lần khác thủ diễn các vai tay chân xã hội đen dù cho gương mặt rất điện ảnh để cho các vai diễn có chiều sâu hơn. Yamada Ryosuke bị mắc kẹt trong vai học sinh phần nhiều vì chiều cao hạn chế. Grasshopper cho họ cơ hội để gặp nhau, Jun trong vai Iwanishi – một người điều tra và nhận nhiệm vụ, giao nhiệm vụ ấy cho Semi (Yamada đóng) – một tay sát thủ khó chịu. Bọn họ là một đội và mặc dù Semi chẳng bao giờ đòi hỏi gì nhiều ở Iwanishi nhưng những cơn đau đầu vẫn làm anh ta lớn tiếng với “chủ nhân” của mình.

Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! tumblr nxh2vxuIOV1stnftgo6 500

Một ngày, hai người bọn họ nhận nhiệm vụ kết liễu Kujira nhưng cuối cùng lại bị Kujira giết lại. Không cần quan tâm những kẻ khác ngoài lề, mối quan hệ đặc biệt giữa ba người này đủ tròn trịa, thậm chí còn xem được nhất phim. Yamada dù mở đầu có hơi lố nhưng đã hoàn thành vai diễn quái dị này tốt, rất kỹ càng và nắm được thế để diễn ra cái tâm thần của nhân vật: càng lúc càng mất kiểm soát hơn. Còn Jun Murakami mĩm cười hài lòng với trận đấu, dùng nón che đi gương mặt, kết thúc vai diễn, nhường phần diễn cho một bộ đôi mới: Kujira – Semi.

Kujira cũng như Semi, đã giết người từ nhỏ và để lại một khiếm khuyến cho suốt cuộc đời của mình. Người đầu tiên Kujira giết là cha của mình, một người vừa yêu cũng vừa hận, để rồi bị hồn ma của ông ta làm cho ám ảnh, sau này thì lại bị hồn ma của Iwanishi đi theo. Semi thì không giết Iwanishi nhưng đến khi ông ấy chết, cậu mới chịu nhận ra ông ấy là đồng đội duy nhất, chưa bao giờ mục tiêu giêt chóc của cậu lại rõ ràng đến thế: báo thù cho Iwanishi, giết Kujira.

2. Ý tưởng tái tạo thời gian của Yuriko

Một ý tưởng đẹp đẽ để người xem tạm nghĩ: không cần thiết để biến bộ phim này trở nên đen tối đi …

6-52-13 Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! Grasshopper – Nếu làm rõ những điểm này, phim sẽ hay hơn ! 6 52 133

“Tình yêu cũng giống như món ăn, chỉ cần anh rã đông nó, những cảm xúc ấy sẽ quay trở lại.” – Yuriko.

Suzuki nhận lại nhẫn cầu hôn từ tay đứa trẻ đã được Yuriko cứu sống, anh liên tưởng đến những điều cô ấy nói, những hạnh phúc còn sót lại. Cái chết của cô ấy không phải vô ích và thật may, dù đến gần cuối phim Suzuki mới biết chuyện, anh vẫn không bị tha hóa bởi đàn châu chấu đen đó. May mắn để anh nhận ra Yuriko không phải là niềm đau của anh và mất Yuriko chỉ là thời gian hạnh phúc của anh bị tạm đóng băng.

Bình luận
0 Comments