Grindelwald và Magneto: Kẻ đam mê quyền lực hay người hùng của chủng tộc?

Cả hai nhân vật phản diện trong cả hai loạt phim nổi tiếng này thoạt nhìn qua tưởng chừng đều là những người cách mạng vì lợi ích dân tộc nhưng nếu phân tích kỹ sẽ thấy sự khác biệt. 

Như các bạn vừa xem qua Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald đã thấy rõ được tư tưởng của tên phù thủy hắc ám Grindelwald và kế hoạch của hắn nhằm thôn tính muggle. Trong phim có cảnh Queenie ngồi ôm đầu vì đọc được quá nhiều trí óc của những người đi đườn, và mình chợt nhớ ngay đến giáo xư Xavier cũng từng rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Sau đó mình có đọc một bài viết trên fanpage Học viện Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts Việt Nam về mối tương đồng giữa hai cặp nhân vật chính trong phim X-Men và Fantastic Beasts. Nhiều điểm trong bài mình đồng tình nhưng mình chỉ muốn phân tích rõ hơn về tư tưởng và cách thức hoạt động của hai nhân vật tưởng chừng như có nhiều điều chung này. 

Xuất phát điểm của tư tưởng

Tư tưởng của Grindelwald và Magneto đều cho rằng những người bình thường (bao gồm muggle, no maj…) đều không xứng đáng trở thành chủ của hành tinh xanh mà phải là các phù thủy hay dị nhân.

Magneto hình thành tư tưởng này bởi vì anh đã chịu đựng rất nhiều sự hành hạ độc ác trong thời gian ở trại tập trung. Các bạn có còn nhớ cảnh mở đầu của X-Men: First Class (và cả X-Men (2000) cũng có) đó là việc Erik bị tách khỏi cha của mình và chứng kiến mẹ bị giết chết chỉ để kích hoạt sức mạnh bản thân. Lúc này Erik hoàn toàn không biết sự tồn tại của các dị nhân khác và cậu lớn lên cùng với sự thù hận những người bình thường.

Ngay cả khi lớn lên, dù đã trả mai danh ở ẩn nhưng bọn người kia vẫn không hề buông tha cho Erik và hậu quả để lại là giết chết con gái của anh trong X-Men: Apocalypse. Điều đó lý giải vì sao cho đến tận lúc già Magneto/Erik vẫn một mực đi theo đường lối bài trừ con người.  

Còn với Grindelwald, có rất ít thông tin được đưa ra về quá khứ hồi nhỏ của hắn. Chúng ta chỉ biết được hắn đã bị đuổi khỏi Durmstrang vì quá say mê nghiên cứu Nghệ thuật Hắc Ám. Nhưng chi tiết này cũng có thể cho ta hình dung được Grindelwald thực ra có một cuộc sống tương đối ổn định hơn Erik vì được ăn học đàng hoàng và hiểu rõ cách vận hành của thế giới pháp thuật và sự tương quan với thế giới muggle.

Mối quan hệ giữa thế giới muggle và thế giới pháp thuật là sự cộng sinh, cả hai đều biết rõ sự tồn tại của nhau. Về vấn đề này các bạn có thể tìm đọc lại cuốn Harry Potter và Hoàng tử lai, chương 1, Một vị bộ trưởng của thế giới khác có miêu tả đoạn nói chuyện của Bộ trưởng bộ pháp thuật Anh Fudge với Thủ tướng Anh. Cả hai đã nhiều lần gặp nhau nhưng chủ yếu là do Fudge chủ động thông báo về các vấn đề trong thế giới phù thủy có thể tác động lên thế giới muggle.

Rõ ràng Bộ pháp thuật phải làm vậy để đảm bảo sự cân bằng và mối quan hệ ôn hòa giữa hai thế giới với nhau vì nếu không, cả hai có thể đủ sức tạo ra một cuộc chiến có thể gây nên sự tổn thất cực kỳ lớn cho hai bên.

Grindelwald biết rõ được sự cân bằng này nhưng vẫn muốn phá bỏ nó chỉ để tìm cách cho cộng đồng phù thủy được bành trướng quyền lực hơn, hay nói cách khác là để chính hắn có thể bùng nổ sức mạnh của mình và biến muggle thành nô lệ. Nó khác hoàn toàn với tư tưởng tìm kiếm sự bình đẳng của Erik và cho thấy Grindelwald tự bên trong đã là một mầm mống ác động khao khát quyền lực.

Việc gặp gỡ hai người đàn ông quan trọng trong đời

 Cũng thật là tình cờ, cả hai kẻ phản diện này lại có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với hai nhân vật chính diện nổi tiếng (có thể gọi là biểu tượng luôn rồi) đó là Charles Xavier và Albus Dumbledore.

Charles Xavier xuất hiện ở trong đời Erik như một một sợi dây thừng giúp anh thoát khỏi được hố sâu của nỗi đau và căm phẫn. Xavier xoa dịu tâm hồn anh, giúp cho anh khai phá được sức mạnh bên trong mình bằng niềm vui và sự bình an (nghe na ná phép gọi Thần hộ mệnh cũng phải dùng kỷ niệm tích cực ấy). Chính vì điều đó mà Magneto dù làm bao nhiêu tội ác, dù có mâu thuẫn với Xavier đến như thế nào nữa thì cả hai luôn có sự tôn trọng nhất định với nhau (trước mỗi trận chiến còn thỉnh thoảng nói chuyện và đánh cờ với nhau nữa mà).

Xavier thì luôn tìm cách kéo Magneto về nẻo chính đường ngay còn dị nhân cấp Omega kia thì cho vị giáo sư thấy được những điều kinh khủng mà cộng đồng dị nhân bị thế giới người bình thường đối xử.

Còn Dumbledore ngay từ lúc gặp Grindelwald ban đầu, cả hai đều có cùng tư tưởng khao khát quyền lực cụ thể là sự say đắm với ba món Bảo bối tử thần. Dumbledore cũng đã được cô Rowling xác nhận là người đồng tính do đó có thể thấy mối quan hệ của Dumbledore với Grindelwald nó còn vượt xa bromance của Erik cùng Xavier. Nhưng theo nhiều giả thuyết được đặt ra thì Dumbledore thực chất chỉ yêu đơn phương Grindelwald và bị hắn thao túng theo kế hoạch của mình.

Kết quả là sau cái chết của em gái Ariana, cậu trai lầm đường lạc lối đã tỉnh ngộ. Điều này khiến cho mỗi quan hệ của cả hai ngày càng thêm xa cách và càng thấy được Grindelwald thực chất chỉ là một người chuyên đi lợi dụng kẻ khác để thực hiện mục đích của mình bằng những chiêu trò rất tinh vi. Và ai biết được trong thời gian cả hai qua lại với nhau, Grindelwald đã khai thác được gì từ Dumbledore? Có lẽ ba phần phim Fantastic Beasts sau mới đề cập đến chuyện này.

Cách thức hoạt động 

Magneto và Grindelwald có cách thức hoạt động khá giống nhau đó là lợi dụng truyền thông để chiêu quân và triển khai tư tưởng của mình.

Grindelwald có đoạn phát biểu tại hầm mộ Lestrange với việc dẫn chứng những tội ác kinh khủng mà dân phi pháp thuật sẽ làm (đưa ra thị kiến về chiến tranh thế giới thứ hai và hình ảnh quả bom nguyên tử phát nổ). Kế sách này cực kỳ thông minh vì nó chạm đến đúng nỗi sợ của cộng đồng phù thủy lúc bấy giờ và thậm chí cả trong tương lai. Do việc hạn chế tiếp xúc giữa hai thế giới nên cả phù thủy lẫn muggle biết rất ít về nhau và luôn sợ một trong hai sẽ tiêu diệt chủng tộc còn lại.

Hắn đã nắm thóp được điều này và tuyên truyền nó từ từ như một bệnh dịch để rồi cho nó bùng phát ra khắp mọi nơi. Nhưng hắn lại sẵn sàng tìm giết bất cứ kẻ nào muốn ngán đường mình như việc giết các thần sáng hay chèo kéo Credence về phe mình nhằm khiến cậu giết Dumbledore cho bằng được.

Erik thì rất khác, anh không hề muốn giết các dị nhân và luôn cố tìm cách để cho máu của đồng loại rơi xuống càng ít càng tốt. Mục tiêu của Erik cũng không phải muốn biến người thường thành nô lệ mà anh muốn cho cả thế giới thấy được con người tàn độc đến như thế nào và dị nhân cũng là những người đáng sống chứ không để bị săn lùng như những con thú.

Tư tưởng này thể hiện rõ qua hai bài phát biểu ở đoạn cuối X-Men: Days of the Future Past (2014) và đoạn trước khi chiêu quân của X-Men: The Last Stand (2006). Erik còn có một điểm rất hay là dù anh không có tư tưởng giống Xavier nhưng mục tiêu cuối cùng của cả hai đều là muốn giải phóng người dị nhân nên anh sẵn sàng hợp tác với Xavier trong nhiều phen. Nổi tiếng nhất là lần chiến đấu cùng nhau trong X2 (2003)

Từ những luận điểm trên, mình có thể khẳng định Magneto thực sự là một người hùng dân tộc đã cố gắng nhiều phen phá bỏ sự áp bực lên chủng loài của mình. Chỉ có điều anh làm việc theo hướng cực đoạn do những vết sẹo tâm lý ngay từ khi còn bé. Còn Grindelwald chỉ là một kẻ đam mê quyền lực nhưng có đầu óc mưu mẹo.

Hắn lợi dụng những điểm còn yếu trong sự cân bằng giữa Muggle và phù thủy và dùng nó như bàn đạp để có thể bành trướng âm mưu làm bá chủ của mình. Và cặp đôi Charles-Erik thì hiện vẫn còn đang giằng co nhau qua nhiều bộ phim, riêng kết cục của Grindelwald và Dumbledore thì các fan của Harry Potter cũng đã rõ rồi, thật đáng thương của cho vị hiệu trưởng đáng kính của chúng ta vì đã dành tình cảm sai người.  

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ