Guillermo del Toro và phim kinh dị

author
Lý do gì khiến Mama vẫn được đánh giá cao giữa hàng loạt các phim kinh dị đương thời ? Trong thập niên hiện tại, ít nhất Guillermo del Toro cũng có một hit phim đúng nghĩa cho mình.

Guillermo del Toro là một đạo diễn, biên kịch, nghệ sĩ tạo hình nổi tiếng, người Mexico. Ông được công chúng thế giới biết đến đầu tiên nhờ ấn tượng từ phim kinh dị ‘The devil’s backbone‘ (2001) đi kèm một lời dẫn u uất :

“Hồn ma là gì ? Một bi kịch khủng khiếp bị kết tội lặp đi lặp lại. Một khoảnh khắc đau đớn , có lẽ thế. Một thứ đã chết mà như còn sống. Một cảm xúc đã ngưng lại. Giống như một bức ảnh bị mờ. Giống như côn trùng bị dính trong hổ phách.”

Hơn một thập kỷ sau, Toro vẫn đưa cách nhìn nhân văn này vào các tác phẩm của mình. Không có nhân vật nào hoàn toàn xấu tính, cũng không phải ai cũng tốt bụng toàn tập. Ngay trong cả các phim kinh dị hay viễn tưởng nổi tiếng, mối quan hệ và tính cách của các nhân vật đều không nghiên hẳn về một phe nào cả, và ánh mắt, ánh mắt của các sinh vật mà ông tạo ra nó đồng nhất một màu, bóng loáng, không thể đoán biết được cửa sổ tâm hồn, đôi khi lại còn khá gian sảo.

Guillermo del Toro và phim kinh dị Guillermo del Toro và phim kinh dị 89 pans labyrinth 8 2016 06 26

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Thế rồi vào năm 2013, Toro không đưa bất cứ mô hình quái nhân nào vào một bộ phim điện ảnh. Năm đó, ông bắt tay với một nghệ sĩ tạo hình khác là Javier Botet và để mặc Botet sáng tạo nhân vật Edith Brennan. Mama (2013) mang theo tính cách nhân văn của Toro, tình tiết biến chuyển của Andrés Muschietti và tạo hình hồn ma rụng rời, ảm đạm mờ ảo, xiên vẹo từ đầu tới chân, do Botet định hình. Vì vậy, nó là một bộ phim kinh dị đặc biệt trong khoảng thời gian gần đây và bạn vẫn đang nhớ về nó.

Guillermo del Toro và phim kinh dị Guillermo del Toro và phim kinh dị 89 Mama Mama 2013 HD 1080p   D   Treyler 1348577458 591261 2016 06 24

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Chính xác thì những thứ đáng sợ nhất trong phim của Toro không phải là hình ảnh của dị nhân, hồn ma hay quái vật. Thậm chí, đôi khi tội lội thuộc về giống người, như đầu óc ích kỷ của người dân trong Hell Boy, sự tàn bạo, tâm thần của Lucille tạo ra các vong hồn oán hận trong Crimsin Peak  Bầu không khí ngột ngạt, ẩm ướt và chèn ép sự hân hoan của loài người. Cảnh đứa trẻ trào đời trong Pan’s Labyrinth trở thành một thảm kịch, máu văng khắp nơi, đứa trẻ bị giết kêu hết kinh hoàng và đẩy nó ra khỏi lề lối của sự mầu nhiệm phim fantasy.

Guillermo del Toro và phim kinh dị Guillermo del Toro và phim kinh dị 89 films inspired art 06 2016 07 01

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Guillermo del Toro và phim kinh dị Guillermo del Toro và phim kinh dị 89 Kroenen Unmasked 2016 07 01

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Nhiều khi chúng ta trông đợi ở một phim kinh dị không phải nỗi sợ thuần túy, đối với phim của Toro, khán giả của ông còn đòi hỏi ở mặt mỹ thuật, tạo hình. Hiệu ứng đôi mắt gắn ở tay của thần chết ăn thịt người, hoặc trang phục lính Đức của Karl Ruprecht Kroenen mà Toro sáng tạo ra còn truyền cảm hứng dào dạt hơn thế.

Bình luận
0 Comments