Hacksaw Ridge (2016) - Bản anh hùng ca về người lính không cầm súng

author

Hacksaw Ridge là bộ phim đánh dấu sự lại sau 10 năm vắng bóng của Mel Gibson trên cương vị đạo diễn. 

Hacksaw Ridge là một bản anh hùng ca kể về Desmond Doss, chàng y sĩ cương quyết không cần súng khi tham gia chiến trường tại Okinawa, Nhật Bản trong đại chiến thế giới thứ hai. 

1. Anh hùng không nhất thiết phải cầm súng 

Bước vào đại chiến thế giới thứ hai, nước Mỹ ngạo nghễ với vai trò là người đứng đầu phe Đồng Minh. Tuy nhiên, một sự kiện đã làm thay đổi hoàn toàn lòng tin và tinh thần tự hào dân tộc của xứ cờ hoa  đó là trận Trân Châu Cảng 1941. 

Trước Trân Châu Cảng, nước Mỹ vẫn an toàn trước cuộc chiến vì vậy khi nghe tin hơn 2000 quân nhân bỏ mạng vì cuộc không kích bất ngờ của Nhật Bản đã đánh động vào lòng yêu nước của những thanh niên Mỹ. 

Họ sẵn sàng cầm súng để tiêu diệt kẻ thù và bảo vệ quê hương. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ rằng bạo lực đổi lấy bạo lực là cách tốt nhất để đẩy lùi chiến tranh. Desmond Doss (Andrew Garfield), một con chiên ngoan đạo luôn tin vào Mười điều răn của Chúa cho rằng giết người là tội ác khó lòng dung thứ. Desmond tự nguyện đăng ký nhập ngũ. 

Vì lòng tin vào tôn giáo, Desmond từ chối cầm súng dù có bị cấp trên và đồng đội đe dọa, ép tội, đánh đập. Desmond không lùi bước, anh tin rằng lòng yêu nước không chỉ thể hiện ở việc cầm súng giết người.

 
 
Trailer phim Hacksaw Ridge
1

Nhờ lòng tin vào những điều tốt đẹp, sự ủng hộ của gia đình và đặc biệt là cô vợ mới cưới Dorothy (Teresa Palmer), Desmond đã vượt qua được tất cả sóng gió và lao ra trận với một trái tim dũng cảm và lòng tin cho Chúa trời. 

Tại địa ngục Hacksaw, nơi lính Mỹ và lính Nhật phải dùng xương máu để dành lấy từng tấc đất, Desmond đã tìm thấy được chân lý của cuộc sống, về tình yêu và về tôn giáo. 

2. Lịch sử + Tôn giáo + Mel Gibson = Hacksaw Ridge 

Trước khi được biết đến nhiều với vai trò đạo diễn, Mel Gibson đã được nhớ tới với các vai diễn trong những tác phẩm hành động nổi tiếng như Mad Max hay Lethal Weapon. Sang đến vai trò đạo diễn, những bộ phim của ông thường có khuynh hướng rất bạo lực, đậm chất tôn giáo, Chúa trời để làm nổi bật lên hình ảnh hào hùng của nhân vật chính. 

Hacksaw Ridge cũng là một bộ phim như vậy. Đoạn đầu tác phẩm khá chậm rãi, yên bình với tông màu nghiêng hẳn về vàng, từ đó tạo nên một cảm giác bình yên cho khán giả. Sự bình yên này như cũng để tô đậm hơn cho lòng dũng cảm của Desmond Doss khi dám từ bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi của tổ quốc. 

Nửa sau của phim bỗng chốc chuyển sang tông màu xám lạnh lẽo, chết chóc. Ở nửa sau của Hacksaw Ridge, khán giả sẽ được thấy mức độ tàn khốc của chiến tranh qua những cảnh chiến đấu máu lửa, bạo lực đến rợn người.

1
 
Phân đoạn Desmond giải cứu đồng đội tại Hacksaw
 

Hacksaw Ridge không hề xây dựng nhân vật một cách một chiều. Trái với nhiều tác phẩm chiến tranh khách của Hollywood khi lúc nào cũng cho lính Mỹ là những anh hùng thì Hacksaw Ridge giúp người xem nhìn chiến tranh từ hai chiến tuyến. 

Lính Mỹ cũng có những người hùng sẵn sàng lao vào trận chiến như Desmond Doss nhưng cũng không thiếu người đã bật khóc khi đứng giữa làn đạn. Lính Nhật cũng vậy, có những kẻ giết người máu lạnh nhưng cũng có những vị chỉ huy sẵn sàng chết để bảo vệ danh dự cho quốc gia. 

Trên hết, Hacksaw Ridge đã truyền tải được thông điệp về hòa bình, sự hận thù chế độ phát xít, mong muốn được tồn tại, ước mơ thoát khỏi bom lửa vùng chiến sự để trở về đoàn tụ với gia đình. 

Bên cạnh đó, qua hình ảnh người lính không cầm súng Desmond Doss, phim cũng cho người xem thấy rằng có rất nhiều cách để khống chế bạo lực. Tình yêu và lòng tin vào một điều lớn lao sẽ “chữa lành thế giới đầy thù hận”. 

3. Điểm trừ 

Thật đáng tiếc khi điểm trừ duy nhất và lớn nhất của tác phẩm này lại nằm ở Andrew Garfield, người thủ vai anh hùng Desmond Doss. Về ngoại hình, Garfield đã làm rất tốt khi đưa đến cho khán giả một anh chàng miền quê nước Mỹ với phong cách quê mùa và chất giọng địa phương.

Tuy nhiên, về nội tâm nhân vật thì anh vẫn chưa thực sự hoàn thành tốt. Những cảnh cao trào của phim, đáng lẽ có thể lấy nước mắt của khán giả như khi Desmond ở chiến trường và nói chuyện với Chúa thì Garfield vẫn chưa tạo được sự đồng cảm cho khán giả. 

Khi xem Garfield diễn phân cảnh cầu xin Chúa tiếp sức cho anh để đi cứu đồng đội, cảm xúc mình thực sự đã trào dâng, nhưng nó vẫn chưa đạt đến độ mình mong muốn, còn một cái gì đó rất thiếu. Hy vọng ở những tác phẩm sau Garfield sẽ trau dồi kinh nghiệm hơn vì thực sự anh là một diễn viên tài năng của Hollywood bây giờ.

 
 

Phần thể hiện nội tâm nhân vật của Andrew Garfield vẫn chưa thực sự tốt

 

Để bù lại cho phần diễn xuất chưa hoàn hảo của nhân vật chính, phần hình ảnh và âm thanh của phim cực kỳ ấn tượng. Những cảnh quay cận mặt từng chiến sĩ kết hợp với những bản nhạc giao hưởng sẽ giúp người xem cảm nhận chất anh hùng ca của Hacksaw Ridge.   

Để vinh danh tác phẩm, phim đã được trao giải Oscar 2017 cho âm thanh xuất sắc nhất và biên tập phim xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng nhận vô số giải thưởng tác các liên hoan phim lớn nhỏ khác. 

 
 

Một soundtrack cực ấn tượng của Hacksaw Ridge

 

Kết lại, với những bạn yêu thích những tác phẩm chiến tranh thì đây là một tác phẩm cực kì đáng xem. Với những bạn chưa phải fan của thể loại này thì mình cũng rất khuyên các bạn dành thời gian thưởng thức tác phẩm này để có thể cảm nhận thông điệp nhân văn mà nó mang lại.

 
Bình luận
0 Comments