Hành trình đi tìm ánh sáng trong Dark (season 1)

author
Hiếm có một series nào theo đuổi sự u ám và đen tối như Dark, một series trộn lẫn giữa hồi hộp, trinh thám và giả tưởng, và là series đầu tiên của Đức được Netflix sản xuất. 

 Dark mở đầu bằng một cái chết khó hiểu, với cả chúng ta và với Jonas, người con trai độc nhất của nạn nhân. Và có thể nói một cách tóm gọn, series là hành trình đi tìm kiếm câu trả lời của Jonas.

(Nhân vật Jonas trong series Dark)

Mọi chuyện cứ dần dần được mở ra theo hành trình của Jonas, cùng các nhân vật phụ. Họ vừa tác động lên nhau, vừa hành động theo quyết định của bản thân. Tựa như họ đang nắm tay nhau đi xuyên qua một đường hầm đen kịch, không biết đi về hướng nào, không biết lúc nào mình nắm tay ai và không biết mình đang kéo người khác hay bị người khác kéo. Như một nhân vật trong phim đã nói: “Chúng ta không hiểu một nửa bí ẩn của thế giới. Chúng ta chỉ là những kẻ lang thang trong bóng đêm”.
(Nhân vật Ulrich do Oliver Masucci thủ vai)
Cái đặc biệt của Dark là luôn nhất quán và cá biệt trong việc xây dựng bầu không khí và tình huống. Tuy hồi hộp nhưng lại không hề có chất kinh dị hay hù doạ như Stranger Things. Tuy trinh thám nhưng không đặt nặng vấn đề giải quyết tình huống như The Killing. Tuy giả tưởng nhưng không xa vời như The Expanse. Mọi diễn biến trong phim cứ lần lượt xảy ra và khiến người xem phải căng não theo dõi bước đi kế tiếp.

Không nhiều tình huống gây cười hay sáng sủa, series theo đuổi chính xác thứ mà biên kịch và đạo diễn đã vạch ra. Chất màu xám xám của hình ảnh, cách quay chính diện vào mặt nhân vật, sự phù hợp của các bài nhạc được lựa chọn, nhịp độ không chậm không nhanh như khiến người xem phải trăn trở với từng hành động. Đặc biệt là nhạc nền, với lối sử dụng các nốt dài của bộ dây, nghe như một vết cứa vào tiềm thức của người xem, nhức nhối và âm ỉ kéo dài.

(Nhân vật Noah trong phim)

Giống như những anh em khác trong thể loại “vượt thời gian”, Dark đã xây dựng được sự phức tạp trong mối quan hệ và nhân quả. Nhưng còn hơn như vậy, sự tác động qua lại của các nhân vật trong những thời điểm khác nhau như vẽ ra một mạng nhện phức tạp và kỳ bí. Ngay khi một nút thắt được mở ra thì lại có thêm hai hoặc ba nút thắt khác được thắt lại. Thậm chí với những ai đặc biệt tập trung cũng không thể nào nhớ hết được sự phức tạp ngay khi lần đầu xem Dark.


(Một tình huống thú vị trong phim)

Vì vậy, series này chỉ dành cho những người yêu thích yếu tố “hang thỏ” và sự hồi hộp, tăm tối trong diễn biến tâm lý và hành động của mỗi nhân vật. Có thể liên tưởng đến những anh em gần như Back to the future, Predestination hay Donnie Darko.
Bình luận
2 Comments   |   Nam44 and 1 other react this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 02 tháng 01 năm 2019
  Cái kết của phần 1 hụt hẫng kinh khủng. Đang chờ xem phần 2 câu chuyện được xây dựng tiếp ra sao ^^.
  • Lam Luong
   Lam Luong
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Cái kết của phần 1 hụt hẫng kinh khủng. Đang chờ xem phần 2 câu chuyện được xây dựng tiếp ra sao ^^.
     ·  Ngày 02 tháng 01 năm 2019
   yep yep, kết thúc giống như đặt ra thêm một nùi câu hỏi khác.