Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào?

author

20 năm trước, ngày 26-6-1997 cuốn truyện đầu tiên trong series Harry Potter – Harry Potter và Hòn đá phù thủy của nhà văn J.K.Rowling đã được phát hành. Những tưởng câu chuyện về cậu bé khám phá ra thân phận phù thủy của mình chỉ dừng là câu truyện dành cho trẻ em không hơn không kém, nhưng bằng phép màu của mình Harry Potter đã khiến cả thế giới phải sửng sốt, thế giới nhỏ bé trong căn phòng gầm cầu thang của cậu bé bỗng vụt sáng và lan tỏa đến khắp nơi trên toàn thế giới.

Series với 7 phần truyện đạt được thành công vang dội khi liên tục trở thành cuốn sách “Best-selling” trên toàn thế giới và được dịch ra 78 ngôn ngữ  khác nhau. Theo dõi cuộc phiêu lưu của Harry Potter cũng giống như việc du hành trên con tàu tới sự “trưởng thành”, bởi vì không phải chỉ có trẻ em yêu thích Harry Potter mà ngay cả người lớn đặc biệt những người đã lớn lên cùng Harry Potter.Thế giới của Harry Potter không chỉ dừng lại ở những trang sách. 8 phần phim chuyển thể từ bộ truyện đã làm bệ phóng cho các diễn viên trẻ như Daniel Radliffe, Emma Watson, and Rupert Grint tỏa sáng. Cùng với đó nó cũng là nơi để nhiều diễn viên tạo dấu ấn trong sự nghiệp diễn xuất của mình như Kenneth Branagh; Julie Walters; Helena Bonham Carter; David Thewlis; David Tennant; Emma Thompson; Michael Gambon; và đặc biệt là Alan Rickman – diễn viên quá cố đã mang đến cho khán giả hình tượng giáo sư Snape không thể nào hoàn hảo hơn.

Harry là bệ phong cho các diễn viên. Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Harry l  b  phong cho c c di  n vi n

Bên cạnh mảng phim ảnh, phim trường của Harry Potter ở Anh, công viên thế giới phù thủy của Harry Potter ở Mỹ thu hút hàng triệu du khách tới thăm mỗi năm, các sản phẩm ăn theo sách và phim bán đắt như tôm tươi, và đặc biệt vở kịch Harry Potter and the Curse Child (Harry Potter và Đứa trẻ bị nguyền rủa) – vở kịch lấy bối cảnh 20 năm sau trận chiến Hogwarts, vở kịch bán hết sạch vé cho mọi vở diễn (kéo dài 18 tháng). Harry Potter còn tiến tới sân khấu Broadway danh giá, và thậm chí chúng ta có 1 seriesphim ăn theo là Harry Potter and Fantastic Beast. Không  còn gì phải bàn cãi khi nói Harry Potter là biểu tượng văn hóa không bao giờ tàn lụi, sự yêu thích và nổi tiếng của cậu bé với vết sẹo hình tia chớp không bao giờ kết thúc. Vì vậy có thể dễ dàng nhận ra rằng Harry Potter đã thay đổi cả Hollywood.

The Curse child lấy bối cảnh 20 năm sau sự kiện xảy ra trong Harry Potter và Bảo Bối Tử Thần Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? The Curse child l  y b  i c  nh 20 n m sau s  ki  n x  y ra trong Harry Potter v  B  o B  i T  Th  n

Đầu tiên, sự thành công của series phim Harry Potter đã chứng minh cho các nhà làm phim Hollywood thấy rằng một bộ phim không nhất thiết phải có các yếu tố câu kéo “người lớn” tới rạp mới đạt được thành công.  Trẻ em thường chỉ xem những bộ phim từ các hãng như Disney, DreamWorks, hay Illumination và bị hạn chế đến rạp do bộ phim không có nội dung phù hợp với lứa tuổi. Trong khi đó đối tượng khán giả là người trưởng thành luôn có nhiếu sự lựa chọn hơn.Và với lứa tuổi tên (từ 11-16 tuổi), đây là lứa tuổi quá già để xem phim cho trẻ em nhưng còn chưa đủ tuổi để xem các bộ phim gán mác NC-17, hoặc mác R hoặc ngay cả một số phim có mác PG-13. Và rồi Harry Potter xuất hiện, thế giới phù thủy đầy phép màu này phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, mọi đối tượng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bộ phim thu về hàng tỷ đô la. Nhờ đó các nhà sản xuất đã chuyển đối tượng khán giả, hướng các bộ phim thân thiện với mọi lứa tuổi hơn.

Phần phim đầu tiên Harry Potter và Hòn đá Phù thủy ra mắt vào năm 2001 Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Ph  n phim   u ti n Harry Potter v  H n   Ph  th  y ra m  t v o n m 2001

Thế giới phim ảnh của Harry Potter được bắt đầu vào năm 2001 với Harry Potter và Hòn đá Phù thủy, thời kỳ mà MCU chưa làm bá chủ các phòng vé, DC chưa quyết định xây dựng cho riêng mình một vũ trụ điện ảnh và thú vị hơn nữa là trước khi tất cả các phần truyện của Harry Potter được xuất bản. Đã có thời Warner Bros bị nói là quá tự tin và táo bạo khi xây dựng một thế giới phim ảnh trong khi tác phẩm gốc của nó chỉ mới ra được 4 tập và còn mua lại tác quyền từ tác giả J.K. Rowling với giá 1 triệu bảng Anh. Tại thời điểm đó, nước đi của Warner Bros được ví như một canh bạc khi khái niệm về vũ trụ điện ảnh còn vô cùng xa lạ, hơn nữa điều kiện của Rowling lại vô cùng oái oăm khi bà yêu cầu tất cả các diễn viên, đạo diễn, biên kịch phải là người Anh, ngay cả bối cảnh và phim trường cũng phải đặt tại Anh hoặc một số nước Châu Âu khác.

Trong canh bạc hơn thua đó, Warner Bros chính là bên giành phần thắng. Với giới làm phim Hollywood, Harry Potter đã mở ra một cơ hội lớn cho các  hãng phim và các nhà sản xuất thỏa sức thực hiện ý tưởng của mình. Không chỉ dừng lại ở đó, Harry Potter cũng mở màn cho trào lưu chuyển thể các tác phẩm văn học có yếu tố kì ào/dành cho trẻ em. Ai có thể quên được Twilight (Chạng Vạng) đã càn quét các rạp chiếu phim như thế nào, The Hunger Game (Trò chơi sinh tử) đã thắng lớn tại các phòng vé ra sao, và cả 2 bộ phim này đều chia tập phim cuối thành 2 phần để có thể đưa hết các chi tiết trong truyện lên màn ảnh rộng giống như Harry Potter và Bảo Bối Tử Thần đã làm.Mặc dù Twilight và The Hunger Games  đều có nội dung, ý tưởng và định hướng khác nhau nhưng nhờ có sự thành công của Harry Potter mà các phim chuyển thể bắt đầu lên ngôi, dù cho tới thời điểm này chỉ còn Harry Potter và The Lord of The Ring (Chúa tể của những chiếc nhẫn) vẫn giữ được phong độ.

Lý do để Harry Potter vẫn giữ được độ nổi tiếng và yêu thích là do trong khi phát hành các phần phim, người hâm mộ của cậu bé phù thủy vẫn tiếp tục chờ đợi phần truyện/phim tiếp theo được ra mắt, sau mõi phần phim hoặc truyện lại là phần phim (hoặc truyện) mới đã giữ lửa cho người hâm mộ trong suốt quãng đường 15 năm.Công thức này đã được Marvel áp dụng thành công, các phim nằm trong MCU đều được xây dựng với những sự kiện đình đám nhất, nổi tiếng nhất trong truyện tranh, và các phim đều có sự liên kết với nhau tạo thành một chuỗi các sự kiện. Trong khi đó hãng DC cũng có ý tưởng trong việc xây dựng vũ trụ điện ảnh của mình, cũng sử dụng công thức về sự liên kết, tuy nhiên DC đang hướng đến các phim solo có sự liên kết với nhau hơn. Bên cạnh đó các series như Fast and Furious (Quá nhanh quá nguy hiểm), Pirates of the Caribbean (Cướp biển vùng Caribe) cũng có hướng đi tương tự.

Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? J

Vũ trụ điện ảnh của Harry Potter đã chững lại sau Harry Potter và Bảo Bối Tử Thần 2 ra mắt năm 2011, nhưng sức nóng của Harry Potter chưa bao giờ hạ nhiệt. J.K.Rowling quả thật rất tài tình khi chăm sóc cho đứa con tinh thần của mình vô cùng chu đáo. Trang web Pottermore đã được lập ra để các Potterhead (tên fan club của Harry Potter) trải nghiệm thế giới phù thủy qua mạng. Bà liên tục đưa lên những câu truyện những thông tin ngoài lề về các nhân vật trong bộ truyện, các câu truyện về các vùng đất phép màu khác…. Thậm chí kịch bản The Curse Child với nội dung chính xoay quanh con trai út của Harry là Albus  còn được xem là phần truyện thứ 8 không chính thức (có thể nó sẽ được dựng thành phim trong tương lai). 

Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Harry Potter đã thay đổi Hollywood như thế nào? Ph  n phim  n theo Fantastic beasts and where to find them gi nh    c nhi  u t nh c  m t  ng   i h m m

Tương tự, Fantastic Beast and Where to Find Them (Những sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng) ban đầu cũng chỉ là một cuốn truyện ngắn được xuất bản với mục đích gây quỹ cho Comic Relief. Nhưng sau đó nó cũng được chuyển thể thành phim với nhân vật chính là Newt Scamander và được phát triển thành series dài hơi khác kết nối chặt chẽ với Harry Potter khi các nhân vật như Dumbledore , Grindelwald cũng sẽ xuất hiện trong series này.  Harry Potter đã cho Hollywood thấy không phải bất cứ bộ phim nào kết thúc cũng là sự chấm hết cho thương hiệu của bộ phim, còn rất nhiều các yếu tố để khai thác có thể hái ra tiền cho nhà sản xuất và thỏa mãn người hâm mộ.

20 năm trôi qua, sức hút của Harry Potter vẫn nguyên vẹn như những ngày đầu, ngay từ những cuốn sách đầu tiên lên kệ cho tới những phần phim ăn theo chưa có hồi kết. Harry Potter đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt và để lại bài học cho các hãng phim lớn duy trì và xây dựng thương hiệu phim cho riêng mình.

Tác giả tham khảo nhiều nguồn từ website: http://rapchieuphim.com/

Bình luận
0 Comments