Haunted – Tình cảm anh em trong ngôi nhà ma ám.

author

Haunted – Ngôi Nhà Ma Ám.

Haunted được bắt đầu vào một ngày đẹp trời tại hạt Sussex nước Anh vào năm 1905, trên nền nhạc nhẹ nhàng dịu êm từ cây đàn Piano của người mẹ, hai anh em sinh đôi David và Juliet đang chơi đùa phía trước nhà kế bên con suối tuy không sâu nhưng đủ ngập đầu một đứa con nít, một khung cảnh hết sức bình yên như trong phim tình cảm vậy.

Nhưng không, bình yên ở đây như là dấu hiệu báo trước cho những cơn bão, những sự việc khủng khiếp theo sau. Cô em gái buổi sáng còn vui cười chơi giỡn, tối đó đã lặng lẽ nằm im trong quan tài, đã có biến cố xảy ra mặc cho mọi cố gắng của David, Juliet đã mãi mãi ra đi. Từ đó David luôn tự dằn vặt vì bản thân chính là nguyên nhân gây ra sự việc, từ lúc nhỏ cho tới khi trở thành giáo sư tại trường Đại Học Camberly chuyên ngành Tâm Lý.

David đã sớm phải trải qua những mất mát đau thương từ nhỏ

Tâm lý chỉ là tên gọi của một chuyên ngành, những hiện tượng tâm linh mới là thứ mà David nghiên cứu và theo đuổi. Anh nghiên cứu nó không phải để chứng mình thế giới bên kia là có thiệt, anh theo đuổi nó không phải để gặp lại người em gái năm xưa mà là để chắc chắc một điều là thật sự Juliet đã không còn trên cuộc đời này dù ở bất cứ hình thức nào.

David luôn tin vào khoa học, dùng khoa học để giải thích mọi hiện tượng mình từng gặp qua, anh cho rằng những ai tin vào linh hồn chẳng qua là vì họ quá sợ hãi, quá đau buồn và họ tìm cách liên hệ với thế giới bên kia chỉ vì để nổi sợ, và mất mát đau thương được giảm đi phần nào.

Nghĩ cũng đúng, ai đã từng trải qua cảm giác như vậy đều bắt đầu tin, cái chết không phải là hết, người thân của mình chỉ về thế giới bên kia nơi không còn khổ đau muộn phiền, người ta tin như vậy để mong còn có cơ hội gặp lại, xem đó như liều thuốc giảm đau để tiếp tục cuộc sống của mình.

Công việc của David chính là đập tan cái thế giới bên kia, chỉ một thứ duy nhứt tồn tại đó là sự thật nơi không có ma quỷ, linh hồn, và không luôn thần thánh với những gì mình nghiên cứu và trải nghiệm được anh xuất bản thành sách, cuốn sách vô tình đưa anh quay lại quê nhà Sussex tại nông trại rộng lớn giàu có nhà Mariell vùng Edbrook, nơi người quản gia lớn tuổi cho là bà đang bị thế lực ma quỷ giam cầm, vì đã đọc được sách của anh mà viết lá thư yêu cầu sự giúp đỡ.

Tại đây anh nhận được sự tiếp đãi nhiệt tình từ người anh cả Robert nghiêm khắc, anh thứ Simon như một đứa trẻ thích chơi đùa mọi lúc mọi nơi, và người em gái út Christina dễ thương đồng thời còn là một người hâm mộ. Vẫn cứ bình yên như là một dấu hiệu báo trước, anh thoáng thấy hình bóng em gái mình xuất hiện mổi lúc một rõ hơn, gần hơn, còn bà quản gia lớn tuổi cứ nói chuyện với ai trong khi chỉ có một mình, bà luôn hoảng loạn như là muốn nói cho anh biết điều gì nhưng không thể thành lời như là có gì đưa tay bóp chặt ở cổ.

Cô em gái út dễ thương nhà Mariell

Đứng trước một Christina xinh đẹp và luôn đối xử đặc biệt tốt với mình, David gần như đã quên đi lý do đến đây, anh chìm đắm trong sắc đẹp của Christina trong những câu chuyện bi kịch về quá khứ gia đình cô. Và cứ mỗi bước tiến gần hơn tới Christina những hiện tượng kỳ lạ mà chính David không giải thích được xuất hiện mỗi lúc một nhiều, mỗi lúc càng kinh hoàng và nguy hiểm hơn nữa.

David dân thân thiết ....

Nhưng kỳ lạ hơn tất cả David càng gặp nguy hiểm thì hình bóng Juliet hiện ra càng rõ ràng gần như sát bên mình vậy, Juliet luôn đến mỗi khi tính mạng David bị đe dọa. Anh không biết nên tin vào cái gì, vào tình yêu hay tình cảm anh em mà mình vô tình đánh mất, chỉ có hoảng loạn là sự thật anh phải đối mặt lúc bấy giờ.

... và chìm đắm trong tình yêu với Christina

David đến để tìm ra sự thật, nhưng có vẻ như sự thật tự nó tìm đến anh nhiều hơn, một sự thật kinh khủng về ngôi nhà đang chờ anh phía trước, và liệu David có đủ tỉnh táo để nhận ra đâu là thật đâu là ảo ảnh từ một thế lực ma quỷ hay để sự hoảng loạng sẽ nuốt chửng và biến anh thành nạn nhân của ngôi nhà, ai là ma, ai là quỷ, ai thật sự là người đều nằm trong đoạn kết có phần bất ngờ và cảm động. 

Trong khi đó những thế lực ma quỷ đang ngày một rõ ràng và nguy hiểm.

Tui có thằng em nhỏ hơn 3 tuổi, hồi đó 2 đứa cứ đánh lộn suốt ngày, nhưng có giận nhau mấy thì tối vẫn ngồi chung trước cái màn hình tivi 14’’, cùng coi những bộ phim được Ba tui mướn về, mướn là mướn băng, coi là coi bằng đầu máy. Haunted hình như là cuốn phim ma đầu tiên mà 2 đứa được xem, hai thằng nhóc chưa được 10 tuổi cùng giựt mình vì những con ma, người nóng ran lên chả hiểu vì sao khi thấy một bà cô trần truồng nhảy xuống hồ bơi lội.

Ký ức chỉ còn nhiêu đó, không nhớ nổi mặt bà cô kia là ai, cho tới một hôm tìm được clip tổng hợp những cảnh khỏa thân của các ngôi sao, trong đó có Kate Beckinsale, tui tìm được Haunted, tìm được ngày xưa là vậy.

Tấm vé về với tuổi thơ

Có thể phim chỉ hay ở một vài thời điểm, nó không đến mức kinh điển để đứng vững với thời gian vì đây là một phim từ năm 1995 nhưng nếu so với những phim kinh dị tâm linh bây giờ thì tui nghĩ Haunted vẫn đủ sức để tìm được một chỗ cho riêng mình.

Là một phim khá cũ và hiếm cho nên phụ đề tiếng Việt gần như không có, bản thân tui phải coi phụ đề Anh, bằng việc kết hợp trí nhớ với ít ỏi vốn tự vựng mà hiểu cặn kẻ hết phim là điều không thể nhưng đó chỉ về mặt lời nói thôi, còn tình cảm, sự sợ hãi thì đâu cần phải thể hiện bằng lời.

Nhớ lại hình ảnh ba cha con chung một màn hình, giờ ba người đều có một sở thích riêng có chung là chỉ ngồi chung trên bàn nhậu, nói về những bộ phim hồi xưa và xem đó như một món mồi ưa thích.

Bình luận
0 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 1 other react this.