Hellboy 2 - Một bộ phim sâu sắc hơn bạn nghĩ.

author

Mùa hè năm 2008 đánh dấu nhiều cột mốc mới của dòng phim siêu anh hùng. Iron Man của Robert Downey Jr mở màn mùa bom tấn hè vào đầu tháng 5, với hai tháng sau đó, The Dark Knight của tài tử quá cố Heath Ledger xuất hiện, trở thành phim siêu anh hùng đầu tiên thu được 1 tỉ USD, cũng như là phim siêu anh hùng có được nhiều đề cử Oscar nhất cho đến nay với 8 đề cử. Cả hai đều là đánh dấu của một sự khởi đầu cho một thứ gì đó lớn hơn, khi một bên sau đó trở thành một phần của một vũ trụ mà 10 năm sau đã lên thành 20 phim có tổng doanh thu lên đến 17 tỉ đô, bên còn lại quyết định lấy theme "đen tối và nghiêm túc" làm chuẩn mực để áp dụng và các phim siêu hùng khác của mình, và cũng học hỏi bên kia, phát triển một vũ trụ phim của riêng mình. 

Và rồi chen giữa trong số đó chính là Hellboy 2: The Golden Army

Sau khi làm cả thế giới vỗ tay ca ngợi hết mực với siêu phẩm Pan's Labyrinth vào năm 2006, đạo diễn Guillermo Del Toro liền ngay lập tức bắt tay vào thực hiện phần tiếp theo của phim Hellboy mà mình đã làm năm 2004. Kế thừa tinh thần fantasy của Pan, phần tiếp theo của Hellboy trở thành một bộ phim khác hẳn với phần đầu, với không khí mang màu sắc fantasy thay cho màu sắc kinh dị. Hơn nữa, nếu kịch bản phần đầu chịu ảnh hưởng nặng từ arc truyện gốc Seed of Destruction của truyện tranh Hellboy gốc, thì ở phần này, nội dung không hề liên quan tới một chi tiết nào trong truyện cả. Đây chính là sân chơi của Guillermo Del Toro, và giờ đây ông đang được tự do để tạo ra bất kì đồ chơi nào mình thấy thích.

Đạo diễn Guillermo Del Toro với tác phầm Pan's Labyrinth của mình

 

Bộ phim nhận được những số điểm cao ngất ngưỡng từ giới phê bình lẫn người xem

 

Ngoài việc kế thừa tinh thần fantasy của Pan, thì Hellboy 2 còn kế thừa một thứ khác, chính là tầng lớp ý nghĩa nói về sự sống và cái chết. Và  khái niệm này được lồng vào ở một hình ảnh cực kì đơn giản: đó chính là đứa bé sơ sinh.

*Cảnh báo: bài viết được viết dành cho những ai đã xem phim rồi, nên sẽ có spoiler. Nếu bạn không muốn dính spoil, thì tốt nhất nên xem phim rồi hãy quay lại đọc tiếp.

 

Hình ảnh đứa trẻ đã hiện diện từ trong cảnh đầu tiên ở chỗ đấu giá. Câu nói trên của Abe, trong hoàn cảnh ở phim, chính là nói về bọn Tiên Răng. Nhưng thử nghĩ sâu xa hơn xem: thứ gì cũng chỉ biết ăn, rồi thải ra, rồi lại tiếp tục ăn? Đúng rồi đấy, chính là một đứa bé sơ sinh. Nếu bạn thấy vẫn chưa rõ ràng, thì cũng trong cảnh này, có sự hiện diện của một bức tượng nói về nữ thần sinh sản. Và nếu bạn vẫn thấy điều đó chưa rõ ràng, thì ngay sau đó, Abe tiết lộ với Liz rằng cô đang mang thai.

Sau đó, nếu bạn để ý kỹ, thì hình ảnh đứa trẻ hiện diện ở rất nhiều phân cảnh, từ những cảnh dễ thấy, như đứa trẻ khối u, tên của cây súng cỡ đại, hay thậm chí là đứa bé mà Hellboy cứu khỏi xe...

 

...tới những hình ảnh ẩn ý mà bạn phải để ý kĩ mới thấy được, như những tấm biển sau lưng các nhân vật, với nội dung báo hiệu về vai trò mà họ sắp trở thành, đó là trở thành cha mẹ.

Đúng vậy, mọi sự sống đều bắt đầu ở hình dạng sơ sinh. Và có sinh thì phải có trưởng thành. Đây chính là thứ mà nhân vật chính, Hellboy, phải trải qua trong phim.

Chúng ta có thể thấy rõ ràng là Hellboy tuy lớn xác nhưng vẫn chưa lớn lớn về tâm hồn. Anh ta không đủ trưởng thành để hiểu được tâm tình người yêu khi cô ta nóng giận, chưa đủ trưởng thành để có thể kiềm chế sự nóng giận của mình. Đó là lý do vì sao Liz quyết định sẽ không để Hellboy biết anh sắp làm cha, vì cô thấy rằng anh chưa sẵn sàng cho việc đó. Nhưng cuối cùng, sau khi trải qua biến cố, Hellboy đã thay đổi. Biến cố đó chính là khi anh hạ Thần Rừng.

Khoảnh khắc khi Hellboy do dự trước khi bắn phát cuối kết liễu Thần Rừng, chúng ta hiểu rõ rằng trong cuộc chiến này, không có kẻ thắng, chỉ có những kẻ thua cuộc. Cũng giống như Hellboy, thần rừng là sinh vật cuối cùng trong loài của chúng. Hellboy khiến một loài tuyệt chủng để bảo vệ một loài khác, nhưng cuối cùng anh lại bị chính loài đó ném đá theo đúng nghĩa đen vì cho rằng anh không thuộc về họ. Đây là lúc mà anh thực sự học được về ý nghĩa của cuộc sống. Đây là lúc mà anh nhận ra cuộc đời không đẹp đẽ như anh mơ mộng. Anh làm mọi thứ để được xã hội (ở đây là con người) chấp nhận. Anh tạo dáng để họ chụp ảnh, anh cưa sừng để giống với họ, và anh thậm chí giết một loài chỉ để bảo vệ họ, nhưng có vẻ như những thứ đó vẫn không đủ. 

Nhưng thứ gì thực sự là "đủ"?

Đây là câu hỏi mà Liz đã đặt cho Hellboy sau khi cô nói ra về quyết định rời đi một thời gian. "Anh có cần mọi người phải thích anh không? Mọi người ấy? Hay chỉ mình em là đủ?", Liz hỏi khi Hellboy phàn nàn về việc mọi người không ưa anh. Đây chính là ranh giới của sự trưởng thành. Chỉ khi nhận ra rằng tình yêu chân thành của một người đáng giá hơn tất cả tình yêu gượng ép của xã hội, đó là lúc mà Hellboy mới bắt đầu trở thành người lớn. Và sau khi được Liz cứu khi cầu xin Thiên Thần của cái chết, Hellboy đã nhận ra được điều đó. Và đó là lúc bí mật được tiết lộ, rằng Hellboy sẽ trở thành cha, vì anh đã sẵn sàng.

Một vị thần rừng già, bị một con quỷ trường thành giết, để bảo vệ một đứa trẻ con người sơ sinh

 

Nhưng tất nhiên đó vẫn chưa phải là hết. Hellboy sau đó còn phải chiến đấu với Đội Quân Vàng huyền thoại, đội quân mà cậu đã được nghe kể về từ thời nhỏ bởi người cha nuôi của cậu. Đây chính là hình ảnh ẩn dụ cho việc đập nát giấc mơ của tuổi thơ để đi đến con đường trưởng thành, hay với Hellboy là trở thành một người cha. Và kết thúc phim, chúng ta thấy Hellboy bỏ việc ở BPRD để chọn sống tại Anh, vì anh đã trở nên chán ngấy với việc giết chóc để lấy lòng con người. Thay vào đó, anh quyết định sẽ tập trung vào những gì quan trọng với mình, đó là việc trở thành một người cha tốt.

Sự sống sinh ra và lớn lên. Và dĩ nhiên, mọi sự sống đều phải chết đi.

Nhưng liệu chết có phải là hết?

Phản diện chính của phim, Hoàng Tử Nuada, tin là thế. Và anh ta có đủ lý do để tin vào việc đó. Như câu truyện kể đầu phim, thế giới yêu tinh lập ra thỏa thuận với thế giới con người rằng họ sẽ ở trong rừng, còn con người sẽ ở thành phố. Nhưng con người đã không giữ lời hứa. Họ liên tục mở rộng lãnh thổ của mình, chặt phá rừng cây để xây nên những bãi đỗ xe, những khu mua sắm. Và Hoàng Gia Yêu Tinh kiêu hãnh một thời giờ đây phải chui rút xuống ống cống để sống. Tuy là vậy, nhưng họ vẫn quyết định tôn trọng danh dự của bản thân, và nếu số phận buộc họ phải bị lãng quên, thì họ vẫn sẽ chấp nhận. Dĩ nhiên không phải với hoàng tử Nuada. "Chúng ta sẽ không bị lãng quên", anh nói, đáp trả câu lời của em gái mình, Nuala. Và để làm việc đó, anh quyết định giết lấy người cha của mình để giành mảnh vương miện nhằm điều khiển Đội Quân Vàng để đi hủy diệt con người, vì nếu không, chính họ sẽ hủy diệt dòng giống của anh.

Nhưng suốt cả phim, chúng ta thấy rằng, đôi khi chết không phải là hết

Thần Rừng, sau khi bị Hellboy giết, đã vô tình tạo ra xung quanh một vườn thực vật: sự sống được sinh ra từ cái chết. Bài thơ mà Nuala đọc khi ở trụ sở BPRD có tên là "In Memoriam" của tác giả Tennyson, kể về một người bạn quá cố của mình: hình ảnh người chết được lưu lại qua lịch sử. Đội Quân Vàng được sống lại, nhưng rồi sau đó bị chết đi vĩnh viễn, để giúp con người được sống tiếp: cái chết giúp sự sống phát triển. Và ở một tình huống mang đậm chất Chí Phèo: cặp sinh đôi Nuada và Nuala chết đi, mang theo lịch sử của giống loài của họ, để rồi ở cuối phim Liz tiết lộ rằng cô đang mang thai sinh đôi, những người sẽ nối tiếp câu chuyện của Hellboy. Liệu đây ám chỉ lịch sử sẽ lặp lại? Chúng ta sẽ không bao giờ biết được, vì Del Toro đã không có cơ hội để làm phần cuối cùng. Thay vào đó, chúng ta có phần reboot do Neil Marshall đạo diễn sẽ ra mắt vào năm sau, với David Habour của Stranger Things đóng vai Hellboy.

Poster của phim Hellboy mới, sẽ ra mắt năm 2019

 

Giống như những sinh vật thần tiên bị sự đô thị hóa nuốt chửng, Hellboy 2 đã bị những gã tỉ phú công nghệ khổng lồ như Iron Man và The Dark Knight đè bẹp, khi sự ảnh hưởng bấy giờ không đủ lớn để có được doanh thu khả quan, không đủ để các nhà đầu tư thấy hứa hẹn để rót vốn cho Del Toro làm phần cuối. Nhưng điều đó không có nghĩa là bộ phim đã bị lãng quên hoàn toàn. Ảnh hưởng của nó vẫn có thể được thấy rõ ràng, bởi Hellboy giờ là một trong những siêu anh hùng không thuộc hai gã khổng lồ DC hay Marvel, nhưng vẫn được đông đảo fan hâm mộ trên thế giới biết đến. Chính họ đã hưởng ứng khi đạo diễn Del Toro bảo họ đi bầu trên Twitter để bày tỏ nguyện vọng mong muốn phần 3 xảy ra, chính họ đã tỏ vẻ đau buồn khi nghe tin phần 3 sẽ không được làm. Và chính họ nhờ hâm mộ Hellboy nên giờ đây đã hâm mộ thế giới thần tiên mà Hellboy sống trong đó, nên vẫn quyết định sẽ đi xem phần reboot sắp tới. Vậy nên gửi lời cảm ơn tới Guillermo Del Toro, vì đã giúp khơi gợi nên trong lòng chúng ta sự hứng thú với vẻ đẹp huyền bí cổ xưa.

 

Bình luận
0 Comments