Hereditary- Siêu phẩm quỷ ám mới của thế giới điện ảnh

author

 

Hereditary không phải là một kiểu phim kinh dị hù dọa tầm thường mà sẽ khiến nỗi sợ thật sự đu bám theo người xem suốt thời lượng phim diễn ra và thậm chí là sau khi đoạn credit đã hiện lên.

Hereditary kể về gia đình Graham gồm bốn thành viên đang chuẩn bị tang lễ cho bà ngoại. Họ dường như không mấy buồn bã sau cái chết của người thân nhưng bi kịch kinh hoàng lại đến ngay sau đó. Người con trai lớn Peter sau một bữa tiệc với bạn bè đã gây nên tai nạn khiến cho em gái Charlie của cô phải chết.

Vì quá đau đớn trước mất mát này, Annie đã có những hành vi rất quá đáng với con trai của mình, ngay cả chồng cô cũng không thể chịu được. Đến một ngày kia, Annie nghe theo lời của một người bạn mới quen và đã tổ chức buổi cầu cơ nhằm tìm cách nói chuyện với Charlie. Điều kinh khủng là họ không hề mời gọi được Charlie mà là một linh hồn thù hận khác và mục tiêu của nó lại chính là đứa con còn lại trong gia đình.

Ban đầu bộ phim sẽ khiến người xem lầm tưởng rằng mình đang coi một bộ phim tâm lý bởi diễn xuất quá tuyệt vời của Toni Collette. Cô trong vai một người mẹ bị trầm cảm rất chân thực đến mức khán giả dường như có thể hiểu được nỗi đau của cô thông qua sự tuyệt vọng trong tiếng gào thét. Thấy được sự phẫn nộ của cô qua ánh mắt rực lửa khi phải nhìn thấy thủ phạm gây ra cái chết của con cô không hề có chút ăn năn. Rồi lại ngay sau đó là sự bất lực khi nhìn thấy bản thân mình biến chất đến dường nào khi lại đay nghiến con ruột mình thậm chí là muốn giết nó.

Và từ nhân vật Annie, sự ngột ngạt, bí bách của một gia đình nhiều bi kịch len lỏi trong từng ánh mắt, hơi thở của hai thành viên còn lại của gia đình Graham. Chính việc này sẽ khiến người xem cảm thấy rất nặng nề, mệt mỏi về mặt tâm lý trong giai đoạn đầu của phim. Đó cũng là lúc những yếu tố siêu nhiên sẽ xuất hiện.

Đừng nghĩ phim sẽ sử dụng jump-scare để hù dọa, bạn hãy chuẩn bị cho những thứ đáng sợ hơn thế rất nhiều. Đó là sự bao phủ bởi những tiếng nhạc nền âm u, cứ liên tục vang vọng rồi bất thình lình bị phá vỡ bởi một âm thanh bất thường, âm thanh đến từ thói quen của người chết lúc còn đang sống. Kết hợp với đó là những cảnh quay cận mặt và qua vai chỉ làm rõ chủ thể. Việc này khiến cho khán giả cực kỳ căng thẳng, chờ đợi xem cái gì sẽ xuất hiện.

Và phim không hề giấu giếm, đúng là sẽ có “cái gì đó” xuất hiện đằng sau càng khiến nỗi sợ tăng cao hơn. Từng cảnh kinh dị được thể hiện rất từ tốn, không hề gấp gáp vội vã đủ để khán giả cảm nhận được hệt sự căng thẳng như chính bản thân nhân vật trong phim, ngay cả các cảnh máu me cũng không hề bị tua nhanh mà cứ từ từ chậm rãi diễn ra. Đơn cử là sẽ có một phân đoạn nhân vật dùng dây cước tự cắt đầu mình.

Tuy nhiên, điểm đặc sắc nhất của Hereditary nằm ở cốt truyện. Bộ phim đã hòa trộn rất nhuần nhuyễn giữa yếu tố tâm lý và siêu nhiên. Xu hướng hiện nay là sử dụng các hiện tượng tâm lý để giải thích các hiện tượng siêu nhiên nhưng Hereditary lại làm ngược lại. Phim sẽ cho các bạn nghĩ rằng đây là một phim kinh dị tâm lý và mọi thứ thực chất chỉ là do suy nghĩ trong đầu các nhân vật, mặt khác lại đan xen những cảnh ma quỷ vào.

Người xem sẽ hoàn toàn không thể đoán trước được việc gì sẽ xảy ra cho đến tận 15 phút của phim, nhưng nếu không suy luận kỹ hay bỏ sót vài chi tiết thì các bạn vẫn có thể sẽ khá mơ hồ sau khi phim kết thúc. Nếu đã đọc bài review này thì người viết khuyên bạn nên tìm đọc sơ lược về quỷ Paimon trước khi coi để đỡ bỡ ngỡ.

Nếu so với A Quiet Place, bộ phim kinh dị xuất sắc vào đầu năm thì Hereditary xuất sắc hơn về mọi mặt. Từ diễn xuất đế cách sử dụng âm thanh và đặc biệt là cốt truyện. Một bộ phim sau khi kết thúc sẽ để lại rất nhiều suy nghĩ, có thể là nỗi sợ về thế giới siêu nhiên hay đối với người viết là nỗi sợ về việc bản thân sinh ra không thể điều khiển được số mệnh của chính mình. Một số mệnh được sắp xếp sẵn như một con rối trong vở kịch hay như các thành viên trong gia đình Graham chỉ vì sinh ra mang dòng máu của nhà Leigh là đã phải định cho mình kết cục trở thành vật chứa của quỷ dữ.

 

Bình luận
0 Comments   |   Minh Nguyễn reacts this.