Hollywood và những câu chuyện đối xử tàn ác với động vật

Để có thể tạo nên được những cảnh độc đáo và chân thực, một số nhà làm phim tại Hollywood đã không ngần ngại thực hiện những hành vi tàn bạo lên các loài động vật.

Trong bộ phim The House That Jack Built đã lập nên kỷ lục khiến 100 người bỏ chạy khỏi LHP vừa vì xuất hiện những cảnh tra tấn, giết người man rợ đặc biệt là nhắm vào phụ nữ. Tuy nhiên còn có một hình ảnh gây ám ảnh nặng nề hơn là khi gã sát nhân dùng kìm bẻ gãy chân một chú vịt khi nó còn đang sống. May mắn là Hội bảo vệ động vật Peta đã đích thân gọi điện cho đạo diễn Von Trier và xác nhận cảnh đấy chỉ sử dụng đạo cụ trên phim trường mà thôi, tuy nhiên nếu lật ngược về lịch sử của Hollywood thì đã vô sô con vật đã bị giết chết hoặc hành hạ đau đớn để có được những cảnh quay.

Andrei Tarkovsky đã từng bắn vào cổ một con ngựa và đẩy nó ngã xuống cầu thang trong Andrei Rublev  (1966).  Jean-Luc Godard quay cận cảnh một con lợn bị cắt cổ họng trong bộ phim Weekend (1967). Những con gà đã bị chặt đầu trong bộ phim Pat Garrett and Billy the Kid (1973). Bộ phim 1900 (1976) của đạo diễn Bernardo Bertolucci còn xuất hiện những con ếch bị tra tấn, một con mèo bị xiết lại bằng dây nịt trên một tấm hình gỗ, gào thét trong vô vọng. Nổi tiếng hơn chúng ta có đạo diễn Francis Ford Coppola đã thực sự giết chết một con trâu khi đang quay Apocalypse Now. Và đặc biệt là trong Oldboy (2003), nam diễn viên Park Chan-Wook đã nhai sống một con bạch tuộc dù anh vốn là một người ăn chay. Cảnh con bạch tuộc bấu víu những xúc tu của nó trên mặt nam diễn viên trong những giây phút cuối đời thật sự rất ám ảnh.

Con trâu bị giết trong Apocalypse Now

Đạo luật Điện Ảnh dành cho động vật vào năm 1937 đã từng ghi rõ “cấm trình chiếu hoặc ủng hộ một bộ phim nếu có loài động vật nào bị ngược đãi tàn nhẫn với mục đích thực hiện bộ phim”. Hội đồng kiểm duyệt phim ở Anh quốc ngày nay vẫn tiếp tục bắt các bộ phim phải thẳng tay cắt các cảnh bạo hành động vật đặc biệt là trong các bộ phim kinh dị. Tuy nhiên trong phiên bản bluray của hai phim Cannibal Ferox (1981) và  The Mountain of the Cannibal God (1978) có xuất hiện những cảnh giết sống động vật rất kinh tởm, đặc biệt là cảnh một con rùa đã bị chặt đứt đầu, đập bể mai và lóc hết ruột gan ra.

Con rùa bị tàn sát trong Cannibal Ferox (1981)

Ấy vậy mà sau này cả hai bộ phim lại rất nổi tiếng và được xếp trong top những bộ phim kinh dị về ăn thịt người rất đáng xem. Chính đạo diễn của cả hai đều phải lúng túng, lấp liếm khi được hỏi nguyên nhân vì sao lại cho các diễn viên thực hiện những cảnh bạo hành động vật như vậy. Đạo diễn Sergio Martino của The Mountain of the Caninibal God cho rằng họ không cố ý để cho con trăn giết chết con khỉ, chỉ đơn giản là chúng “vô tình” đứng cạnh nhau thôi.

Đọc tới đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ cho rằng người viết là kẻ đạo đức giả bởi vì có hàng trăm loại động vật bị chúng ta giết mỗi ngày chỉ để phục vụ nhu cầu ăn uống, may mặc. Tuy nhiên khi trực tiếp chiếu những cảnh giết hại động vật để làm phương tiện truyền thông, giải trí thì chắc chắn sẽ gây nên những phản ứng tiêu cực. Theo bác sĩ tâm thần J.M. Macdonald, ông đã đề ra một quy chuẩn ba bước để có thể chuẩn đoán được mức độ bạo lực của trẻ em sau này trong đó có đề câp đến bạo hành động vật. Rất nhiều kẻ sát nhân nổi tiếng như Jeffrey Dahmer đều có xuất hiện những hành vi bạo lực với động vật từ lúc nhỏ. Nếu các hành vi này được xuất hiện trong các sản phầm truyền thông, giải trí như phim ảnh, sách báo và được bày bán rộng rãi thì không khác gì việc xã hội chấp nhận và coi việc hành hạ động vật này là chuyện bình thường. Đó sẽ là mầm mống để tạo nên những thanh thiếu niên bạo lực sau này.

25 con ngựa đã bị giết để thực hiện cảnh phim này trong The Charge of the Light Brigade (1936)

May mắn thay là trong quá trình phát triển của điện ảnh đã có rất nhiều sự phản đối mạnh mẽ diễn ra xung quanh các vụ bạo hành động vật. Ít nhất 25 con ngựa đã bị giết hoặc phải trọng thương trong quá trình thực hiện The Charge of the Light Brigade (1936) đã khiến ngôi sao chính Errag Flynn nổi giận và tấn công chính đạo diễn Michael Curtiz. Công chúng cũng từng phản đối kịch liệt khi biết được một con ngựa đã bị gãy xương sống trong bộ phim Jesse James (1939). Sự việc này đã khiến cho American Humane, một tổ chức chuyên bảo vệ quyền lợi cho động vật ở Mỹ đã buộc phải can thiệp vào ngành công nghiệp điện ảnh bằng cách giám sát quá trình thực hiện các bộ phim ở Hollywood. Đạo diễn Umberto Lenzi cũng đã thừa nhận rất hối hận sau khi thực hiện Cannibal Ferox và tất nhiên với kỹ thuật tiên tiến như ngày này, việc tàn sát các động vật để quay phim có vẻ không còn cất thiết nữa.

Một cảnh cắt ra trong Koneko Monogatari (1986)

Nhưng mọi thứ cũng chỉ mang tính tương đối vì dù bộ phim đã được American Humane đóng mác “Không có động vật nào bị hại” thì vẫn không đảm bảo. Cuốn sách Cats on Film cho rằng đã có tới 20 con mèo bị giết trong quá trình thực hiện bộ phim Koneko Monogatari (1986) dù AH đã đóng dấu xác nhận bộ phim. Có 16 giây trong phim đã bị cắt nhưng bằng chứng rõ ràng nhất là cảnh chú mèo rơi ra khỏi vách đá trong tuyệt vọng để tìm đường ra biển, cảnh đấy quá thật và chú mèo gần như rơi tự do nên việc không bị chấn thương là gần như bất khả thi.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ