Hồng Châu- Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được đề cử giải Quả Cầu Vàng

author
Giải Quả Cầu Vàng được xem là giải thưởng tiền Oscar rất quan trọng và điều đặc biệt là danh sách đề cử năm nay lần đầu tiên xuất hiện một diễn viên gốc Việt.

Downsizing là bộ phim khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh tương lai khi con người có khả năng tự thu nhỏ bản thân mình lại. Paul Safranek cũng là một người muốn rủ bỏ cuộc sống nhàm chán này để đến với thế giới thu nhỏ cùng với người mình yêu, tuy nhiên anh đã bị bỏ rơi và phải bước vào thế giới tí hon khi không có một ai thân cận và phải đối mặt với một xã hội hoàn toàn xa lạ. Một trong số những người anh gặp gỡ khi thu nhỏ đó là Trần Ngọc Lan, một cựu tù binh nhập cư đi đến Mỹ với mục đích giúp đỡ người nghèo. Và vai diễn Ngọc Lan do Mai Hoa thủ vai đã được đề cử trong hạng mục Nữ Diễn Viên Phụ xuất sắc nhất của phim điện ảnh. Đây là lần đầu tiên một diễn viên người Việt được đề cử ở một hạng mục quan trọng như thế này tại giải thưởng điện ảnh danh giá như Quả Cầu Vàng. Mai Hoa là một Việt Kiều được sinh ra và lớn lên tại một trại tị nạn ở Thái Lan vào năm 1979 rồi sau đó được di cư sang Mỹ. Mục tiêu ban đầu của cô là theo đuổi ngành sản xuất phim nhưng không thành công và được bạn bè khuyến khích trở thành diễn viên. Tuy nhiên đề cử của Hồng Châu cũng là đề cử duy nhất của Dowsizing ở Quả Cầu Vàng.

Hồng Châu trong Dowsizing

Tác phẩm nổi bật nhất năm nay chính là The Shape of Water với 7 đề cử bao gồm các hạng mục: Phim truyện xuất sắc - Thể loại chính kịch, Đạo diễn xuất sắc, Nữ diễn viên chính xuất sắc - Thể loại chính kịch, Nam và Nữ diễn viên phụ xuất sắc - Thể loại chính kịch Kịch bản xuất sắc, Nhạc nền trong phim xuất sắc. Tác phẩm mới nhất của đạo diễn lừng danh Guillermo del Toro vừa qua cũng đã thắng giải Sư tử vàng danh giá tại Liên hoan phim Cannes 2017. The Shape of Water lấy bối cảnh chiến tranh lạnh theo chân người phụ nữ tên Elisa đang làm việc tại một phòng thí nghiệm bí mật. Bỗng một ngày, cô và người lao công đồng nghiệp phát hiện ra một sinh vật sống dưới nước bí ẩn đang bị giam giữ và thí nghiệm tại đây. Elisa và quái vật kia đem lòng yêu nhau và cô đã lập ra một kế hoạch không tưởng để giải phóng quái vật. Các bộ phim khác trong danh sách đề cử Phim truyện xuất sắc nhất- Thể loại chính kịch bao gồm phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam The Post, tác phẩm chiến tranh Dunkirk của Christopher Nolan, bộ phim đồng tính đang làm mưa làm gió trong thời gian qua Call Me by Your Name cùng với Three Billboards Outside Ebbing, Missouri.

Tác phẩm The Post với sự kết hợp của đạo diễn Steven Spieldberg với hai diễn viên gạoi cội Meryl Streep và Tom Hanks. 

Ở hạng mục Phim truyện xuất sắc- Thể loại hài hước hoặc ca vũ nhạc kịch là cuộc đua của The Disaster Artist, Get Out, The Greatest Showman, I, Tonya và Lady Bird. Điều đặc biệt là Get Out lại nằm trong hạng mục này dù đây là phim kinh dị/ tâm lý thuộc hàng “nặng đô” mà lại xếp vào thể loại hài, rõ ràng không mấy khán giả có thể cười sảng khoái được khi coi Get Out. Nguyên nhân chính nằm ở việc ban giám khảo cho rằng Get Out là một tác phẩm kinh dị nhưng mang yếu tố châm biếm về vấn đề phân biệt chủng tộc tại Mỹ nên xếp vào hạng mục này sẽ dễ có cơ hội thắng giải hơn. The Martian vào năm ngoái cũng đã bị xếp vào tranh giải ở hạng mục này dù đây là phim khoa học viễn tưởng.

Get Out lại bất ngờ trở thành phim hài trong giải Quả Cầu Vàng năm nay 

Với thể loại TV Series, Big Litte Lies dẫn đầu với 6 đề cử nhưng lại vắng mặt ở hạng mục Phim truyền hình xuất sắc- Thể loại chính kịch. 5 phim sẽ tham gia cạnh tranh ở hạng mục này là Stranger Things, Game of Thrones, The Handmaid's Tale, This Is Us và The Crown. Trong số 5 phim này thì khả năng thắng giải cao nhất là The Handmaid's Tale và The Crown. Riêng với trường hợp của Kevin Spacey trong bộ phim All the Money in the World, ông đã bị gạch tên khỏi danh sách diễn viên chính và thay thế bằng Christopher Plummer và quay lại toàn bộ phim trước ngày phát hành một tháng. Và chính Plummer đã nhận được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc và cả Ridley Scott cũng được đề cử Đạo diễn xuất sắc. Đây chính là những hệ quả kéo theo của những vụ tố tụng xâm hại tình dục xuyên suốt thời gian qua tại Hollywood.

Với làn sóng của các vụ tố tụng tình dục tại Hollywood gần đây, một số hãng sẵn sàng thay đổi diễn viên hoặc chịu thua thiệt trong các cuộc tranh giải điện ảnh. 

Quả Cầu Vàng tuy là giải tiền Oscar quan trọng nhưng những phim thắng ở giải này chưa chắc sẽ cũng gặt hái được thành công tại Oscar. Đặc biệt trong năm nay, có rất nhiều phim thuộc nhiều thể loại khác nhau cùng tranh giải nên danh sách đề cử của Oscar vẫn còn rất nhiều bất ngờ ở phía trước.

Bình luận
0 Comments