House of Sand and Fog - Rất nặng nề, ám ảnh nhưng vô cùng đáng xem.

author

House of Sand and Fog – Ngôi nhà trong cát bụi và sương mù.

Lúc vừa bước vào cấp ba chắc la lớp 10, 11 hay sao đó, có lần nghe được Ba tui nói chuyện với ông anh bà con bên Mỹ về thăm quê, hai người đang nói tới một phim kể về chuyện tranh chấp đất đai nhà cửa bên bển. Ba tui kể rất say mê, trôi chảy … cho tới lúc hết, tui đợi chỉ có vậy để mà hỏi “Ba đang nói phim gì vậy Ba? Nó hay hông Ba?”, “Phim nặng nề lắm!” chỉ vậy mà tui phải chờ cho tới gần đây mới tìm lại được “nó”, với phụ đề nhờ một người trên diễn đàn hdvietnam.com đồng bộ lại thời gian, “Phim này hay, rất nhân văn” là nhận xét của anh bạn. Tui không hiểu hết nghĩa “nhân văn” là gì nên không thích, tui thích “tình người” nó rõ ràng dễ hiểu hơn.

“Nó” được nhắc tới bên trên chính là “House of Sand and Fog”, một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, và Ba tui hoàn toàn đúng, nặng nề, chính xác hơn là rất nặng nề đầy đau thương và bi kịch được dựng nên bởi số phận của những nhân vật trong phim, họ đều là người tốt, nhưng người tốt vẫn phải nghĩ cho bản thân, họ có cái “tôi”, họ có quyền ích kỷ và vì vậy những người đó phải tranh đấu với nhau vì lợi ích cá nhân của mình, đấu tranh không phải phân định tốt xấu mà để cho ra lẽ ai đúng ai sai giữa hai con người, mang hai sắc tộc và cuộc đời hoàn toàn khác biệt.

Kathy một phụ nữ cô đơn, yếu đuối sống trong một căn nhà được người cha để lại, ngôi nhà được đánh đổi bằng cả cuộc đời dành dụm của ông, nhưng ai biết được mọi chuyện tồi tệ lần lượt kéo đến như định luật Murphy nghĩ đã tệ thì sẽ còn tệ hơn nữa, khi còn chưa quen với cảm giác một mình, cô phải nói dối với mẹ "Anh ấy nằm đây này, đang ngủ" khi bà hỏi về chuyện gia đình, khi bà quyết định sẽ ghé thăm trong một vài ngày nữa. Anh có còn còn kế bên đâu, hai người đã ly dị chỉ vì cô muốn có con nhưng người chồng thì không nghĩ như vậy. Vậy đó, vậy mà số phận còn chưa chịu buông tha, cô mất luôn căn nhà với lý do chủ cũ còn nợ thuế kinh doanh nên Tòa án quyết định tịch thu căn nhà mà đem bán lại, một lý do mà cô chỉ là nạn nhân từ sự vội vả của chính quyền.

Kathy vợ của Vision, cô gái mong manh và yếu đuối với cuộc sống cô đơn buồn bã

Behrani một cựu quân nhân Iran, luôn bắt người khác phải gọi mình là Đại Tá Behrani và để đáp lại điều đó người ta thường kêu “Đại Tá” một cách mỉa mai trong cử chỉ, trong cái cười nửa miệng.


Để gia đình được sống trong cảnh giàu sang, con gái có một người chồng tử tế, con trai có thể lên được đại học, sáng là công nhân làm đường, tối làm thêm ở cửa hàng tiện lợi đó là công việc của cựu đại tá không quan Iran. Behrani từ bỏ quê hương để chọn cuộc đời cực khổ, đôi lúc bị kỳ thị coi thường, nhiều khi chính người mà ông thương yêu là vợ mình đổ hết tất cả tội lỗi lên ông chỉ vì chọn nước Mỹ, dù vậy ông vẫn tự hào, vẫn cho mình là Đại Tá, vì ông nghĩ những gì mình làm trong quá khứ đều là yêu nước, vì gia đình rất giống Walter white nhưng khác cái là ông không hề biến chất một chút nào cả.

Behrani có quá khứ cay đắng, nhưng vẫn đầy tự tôn cho dù là một người hồi giáo tại Mỹ

Họ, Kathy và Behrani đều là những con người tốt, đều là nạn nhân của ngôi nhà, xa hơn là nạn nhân của sự vội vả mà chính quyền thành phố gây ra, nhưng gần hơn có khi họ lại là nạn nhân của chính bản thân mình.

Kathy vì quá cô đơn, đau buồn cô không còn quan tâm gì tới mọi chuyện kể cả những lá thư cảnh báo của ủy ban quận. Cô không sai, nhưng phải cần thêm thời gian hoàn thành thủ tục để mà thưa kiện, trong thời gian đó xe trở thành nhà, cô ngủ trước ngôi nhà ngày xưa từng ở.

Behrani vì quá tự tôn, quá cực khổ vì muốn gia đình sớm thoát khỏi cảnh ở thuê cho dù đó là căn hộ cao cấp nơi chính ông còn bị đuổi ra chính do bề ngoài dơ bẩn khi đi làm "công nhân" mà có, nhìn thấy được căn nhà được bán đấu giá trên báo, ông quyết định dứt khoát mua cho bằng được, trước mắt để ở, sau đó phải bán với giá gấp bốn lần. Đây là cách mà ông chọn để mang lại hạnh phúc cho gia đình, và cương quyết đấu tranh tới cùng vì mục đính đó.

Họ, Kathy và Behrani lao vào cuộc tranh chấp mà không kịp suy nghĩ để nhận ra mình chỉ là nạn nhân, họ tranh giành cái đúng về mình, căn nhà phải là của mình mà quên mất đi nguồn gốc sự việc nằm ở đâu, từ trang báo, từ sự vội vả hấp tấp của những người có quyền có chức.

Cả hai đều là người tốt, vô tình hoàn cảnh khiến họ phải thành kẻ thù

Có nhiều lúc sự giận dữ tới mức tàn nhẫn đã hiện trên khuôn mặt trong hành động của Đại Tá, ông để lại sự tuyệt vọng đau khổ tới mức cùng đường dành cho Kathy, có lúc cứ tưởng cô đã tìm được một chỗ dựa. Nhưng nghĩ lại đi, khi bạn đang đuối nước trong tuyệt vọng có một cánh tay đưa ra nắm chặt rồi kéo lên bằng sự an ủi, sẽ chia rồi bỗng nhiên biến mất, chuyện như vậy không có còn hơn, chuyện như vậy khiến ta còn khổ đau hơn nữa.

Bế tắc, cùng đường trong sự cô đơn tuyệt vọng. Jennifer Connelly quá đẹp quá đáng thương trong hình ảnh Kathy.

Và khi bị dồn tới đường cùng, ai cũng muốn làm liều thử một lần, Kathy hành động ra sao, tui không kể thêm được nữa. Nhưng những chuyện diễn ra sau đó khiến tui phải cố gắng để kiềm nén lại cảm xúc của mình khi thấy được cái gọi là tình người. Bỏ đi lợi ích cá nhân, dẹp luôn cái “tôi” ích kỷ, chỉ còn sự đồng cảm, chia sẽ và thấu hiểu, đó là bản năng là phản xạ của những con người tốt thiệt sự, là những hành động chỉ xuất hiện khi không kịp suy nghĩ một điều gì. Giây phút hiếm hoi nhưng vô cùng ngắn ngủi.

Bi kịch là cái giá phải trả mặc cho không ai đáng phải chịu như vậy. Diễn xuất tuyệt vời của Ben Kingsley trong vai đại tá Behrani.

House of Sand and Fog đem lại một cái kết muốn quên đi mà không được, đã chọn xem phim thì có khi phải trả giá, tự an ủi mình ừ đó chỉ là phim, nhưng lại tự bi quan cho là biết đâu có thiệt. Những cảnh cuối phim tuy ngắn nhưng nổi ám ảnh nó mang lại kéo dài không biết chừng nào mới hết, có thể là kiếm được một phim nặng nề hơn, hay một ngày đẹp trời vô tình quên mất.

House of Sand and Fog cho thấy trên cả tốt và xấu, còn có đúng với sai, chỉ có sự tử tế, tình người mới là thứ xóa đi ranh giới đó. Phim có thể làm được một kết thúc tươi sáng hơn, có những giải pháp thoáng qua nhưng chưa kịp hình thành đã như sương mù và cát bụi.

Nghĩ lại, cái ác đối đầu, triệt tiêu lẫn nhau có khi lại là lợi ích, nhưng người tốt đi chống lại người tốt chì vì thiếu một chút, chút xíu nữa thôi sự cảm thông, đồng cảm thì tất cả chỉ còn lại cát bụi sương mù mịt mờ và vô định.


Phim nó hay, nhưng nặng nề quá Ba à.

Bình luận
4 Comments   |   Đại Tổng Quản reacts this.
 • Meo Con
  Meo Con   ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
  Mới xem được 10 phút quay ra đọc bài này qđ thôi không xem nữa !
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Meo Con
   Meo Con
   Meo Con
   Mới xem được 10 phút quay ra đọc bài này qđ thôi không xem nữa !
     ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
   Sao vay ban. Phim hay ma
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 22 tháng 12 năm 2018
  Cũng đang tính xem phim này mà tối qua bận quá
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Cũng đang tính xem phim này mà tối qua bận quá
     ·  Ngày 22 tháng 12 năm 2018
   ). Cuối tuần xem phim vui nha ông.