How to train your dragon 3: Ý nghĩa và tinh tế hơn cả phần 1

author
Phần 3 của How to train your dragon: The hidden world xứng đáng để kết thúc câu chuyện ấm áp và nhân văn giữa loài người và loài rồng. 

How to train your dragon là một series dựa trên tác phẩm của tác giả Cressida Cowell. Mặc dù cốt truyện chính thì không mới lạ nhưng những gì bộ phim truyền tải, cài cắm lại rất hay và nhiều ý nghĩa. Chính tác giả là người tham gia chuyển thể nên những sự khác biệt so với phiên bản ngôn ngữ viết đã được đưa lên màn ảnh rộng một cách thuyết phục. Nếu ai còn nhớ, phần 1 xây dựng tình bạn và sự gắn kết của loài người với loài rồng, đồng thời cuối phim có một hình ảnh ẩn dụ rất đẹp, hai cá thể khiếm khuyết nương tựa vào nhau và cùng bước ra ánh sáng. Phần 2 không có gì nổi bật lắm, chủ yếu là đánh nhau thì phần 3 The hidden world được lồng ghép khéo léo những bài học đắt giá và vô cùng tiến bộ để khép lại một chuyến hành trình thú vị.

(Nhân vật Hiccup và Astrid)

Cảnh báo tiết lộ nội dung: 
Tình bạn của Hiccup và Toothless đã được tạo ra từ phần 1 và được củng cố qua phần 2. Tuy nhiên khi tình yêu xuất hiện với Toothless thì tình bạn này mới gặp thử thách thật sự. Đây là một tình huống thường xuyên xảy ra và không thể tránh khỏi trong thế giới loài người. Và Hiccup đã phải trải qua những đắn đo và trăn trở để đưa ra lựa chọn của mình.

(Hiccup gặp tình yêu sét đánh)

Bài học về tình yêu thương đúng nghĩa. Khúc cuối phim có thể thấy được tâm tư và nguyện vọng của tác giả được thể hiện thông qua quyết định của Hiccup. Không níu kéo, không ràng buộc, không vị kỷ, cậu suy nghĩ cho hạnh phúc của người bạn đồng hành của mình và sẵn sàng làm tất cả vì điều đó. Ngoài ra, đây còn là một lời nhắn nhủ nhẹ nhàng, thứ gì của tự nhiên hãy trả về với tự nhiên. Hình ảnh cậu rút tay khỏi mũi của Hiccup có một thứ gì đó đau đớn và không đành lòng.

(Đôi bạn Hiccup và Toothless)

Bài học về lòng tự tin vào bản thân. Nếu những phần trước cho thấy sức mạnh của mối liên kết giữa người và rồng, thì phần cuối này hướng con người về với con người. Hãy phát triển bản thân của mình để xứng đáng với những gì mình có thể làm được. Như Hiccup, một vị vua thừa kế đúng nghĩa và hoàn toàn xứng đáng, cuối cùng đã kết hôn với Astrid và nghĩ cho bộ lạc của mình.

(Đồ họa đẹp rực rỡ trong phim)

Xuyên suốt phim là mong muốn của tác giả về sự giáo dục cho thế hệ tương lai. Hãy kết nối với đời sống hoang dã chứ không phải là lợi dụng và tận diệt những thứ có sẵn. Như kẻ phản diện Grimmel, giết rồng chỉ vì việc đó làm cho lão ta được ca ngợi hơn. Những mũi tiêm thuốc mê của lão ám chỉ đến lòng tham lam và ham muốn vô độ của con người đối với thiên nhiên. Trái ngược lại, cái chạm tay của thế hệ trẻ vào mũi của Toothless như một lời cảnh tỉnh gửi đến những con người đang hành động sai lầm.

(Nhân vật phản diện Grimmel)

Những bài học được gửi gắm một cách tinh tế qua những khung hình được trau chuốt và rực rỡ khiến cho người xem dường như không thể rời mắt. Nhạc nền vẫn giữ giai điệu đặc trưng và phát triển thêm những cách phối khí mới. Đặc biệt là những đoạn xướng âm trong trẻo hoặc hùng hồn, ví dụ như đoạn giới thiệu nhân vật phản diện Grimmel. Hoặc khúc nhạc nền cuối phim, vừa bi thương nhưng lại vừa như một ánh hùng ca.

Có thể nói, How to train your dragon: The hidden world  đã vượt mặt phần 1 về cả nội dung, hình ảnh, nhạc nền và ý nghĩa. Một câu chuyện đẹp với một cái kết hợp lý.

Bình luận
0 Comments   |   Thuỷ Lê reacts this.