Hunt for the Wilderpeople: Ông già và bé mập quậy nhất màn ảnh 2016

author
Một trong những bộ phim tưởng bình thường mà lại rất hay đã được sản xuất trong năm nay là ‘Hunt for the Wilderpeople‘.

Có nhiều tình tiết để nhớ đến phim hoạt hình Up (Disney), vậy chứ, ‘Hunt for the Wilderpeople‘ không phải là bản live-action của cuốn phim nổi tiếng kia đâu. Xuôi về những cánh rừng phía Nam nước Mỹ, chúng ta có một chuyến phiêu lưu của hai kẻ bất đắt dĩ phải chung chuyến đi : ông già không biết chữ và thằng bé thích làm thơ haiku. Điểm chung đầu tiên của hai người là đều yêu mến và biết nhau qua bà Bella, người lúc này đã qua đời.

Thằng nhóc Ricky mập cỡ nhóc Russell của phim ‘Up’ nhưng không phải trẻ ngoan. Chúng nó chỉ giống nhau ở điểm là nói nhiều thôi. Và ông chú Hec không già và nóng tính như ông bác Carl nhưng cả hai đều thương yêu vợ.

Nhân vật nhí chính trong Hunt for the Wilderpeople Hunt for the Wilderpeople Hunt for the Wilderpeople: Ông già và bé mập quậy nhất màn ảnh 2016 89 Bella Ricky 2016 10 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Ricky được vợ ông Hec là bà Bella rước về nuôi. Ngay từ đầu phim, bà cô quản giáo có đứa nó lên xe lên vùng đất xa xôi hẻo lánh, trực tiếp kể xấu tính cách của nó cho bà Bella hình dung đầy đủ. Nó được ví như quả trứng ung, nó chả được tích sự gì ngoài các tội như hay trái lệnh, hay trộm cắp, hay nhổ bậy, hay bỏ trốn, hay ném đá, hay phá nhà, hay đốt nhà, hay bỏ đi lang thang và hay vẽ bậy khắp nơi. Nói thôi chưa đủ, ông đạo diễn Taika Waititi minh họa luôn cho mấy thước phim thụt thò của cậu.

Cậu Ricky có quậy thì cũng chỉ là đứa con nít thôi. Đêm đầu tiên ở nhà mới, cậu bỏ trốn, nhà ở đây thì được vây quanh núi và rừng, gan của cậu nhóc thành thị chỉ giúp cậu chạy được tới cái đồi sau nhà. Sáng hôm sau, bà Bella điềm nhiêm ngồi cạnh nó cười tươi như hoa rồi bảo nó về ăn sáng mới có sức chạy tiếp được.

Hunt for the Wilderpeople Hunt for the Wilderpeople: Ông già và bé mập quậy nhất màn ảnh 2016 89 hunt wilderpeople 704 2016 10 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Lần gặp ông Hec đầu tiên thì ông đang cõng xác con lợn rừng và tay ông cây súng về nhà. Ông trông cũng không thân thiện lắm khi gặp nó, đêm đầu tiên còn chọc khoáy thằng Ricky, làm nó đã chán còn bốc đồng bỏ trốn. Nhưng ông Hec cũng như nó, nhìn tưởng gai góc nhưng thực chất là người đơn giản và tốt bụng. Ông lạnh lùng để che giấu việc ông không biết chữ.

Rồi bà Bella đột ngột qua đời, bên trại dưỡng dục trẻ vị thành niên đòi đem thằng nhỏ về vì ông không có khả năng nuôi nó (gia đình không có phụ nữ). Ông cũng không muốn giữ nó. Thằng nhỏ suy nghĩ vốn tiêu cực, nó đang hạnh phúc bên bà Bella chưa được bao lâu giờ lại phải về cái nơi mà nó đinh ninh giết cô bạn cùng trại của nó. Đêm hôm đó, nó lấy cái đĩa vẽ hình mặt, mặc quần áo cho hình nộm, viết di thư rồi châm lửa nhà kho. Nó giả chết và vác súng bỏ trốn lần nữa, lần này nó chạy sâu vào trong rừng, đem theo một ít lương thực cho đến khi đói quá nhìn đâu cũng thấy đồ ăn.

Hunt for the Wilderpeople Hunt for the Wilderpeople: Ông già và bé mập quậy nhất màn ảnh 2016 89 external 2016 10 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Nó đói đến mức nhìn mặt ông già mà tưởng thấy cái bánh hamburger nhiều tầng, biết nói. Ông già tìm thấy nó và toan lôi nó về. Nó đâu chịu, nó phá bĩnh rồi vô tình ông bị ngã trật chân. Hai người bị kẹt lại trong rừng, thằng nhỏ với kỹ năng săn bắn chưa rành, may có già điêu luyện, què một chân vẫn bắt được đỉa khổng lồ. Thế là câu chuyện chính được bắt đầu từ đây !

Hunt for the Wilderpeople được chia ra thành nhiều hồi, mỗi hồi rất ngắn, nhiều khi người xem còn thấy chưa đã, chưa hiểu hết ý nghĩa từng hồi đã chuyển qua hồi kế. Hai ông cháu tính về nhà thì phát hiện ra mình đang bị truy nã toàn quốc, xong nhờ thằng cháu nói bậy bạ mà ông còn thêm tội ấu dâm. Cả hai cứ chạy trốn trong rừng mãi chẳng biết bao giờ mới về và đi khắp nơi để có mục đích gì. Gọi là chuyến hành trình vô định được không, vì các chương hồi ở đây không có ý nghĩa như cuốn lịch ghi chép ?

Hunt for the Wilderpeople Hunt for the Wilderpeople: Ông già và bé mập quậy nhất màn ảnh 2016 89 hunt for the wilderpeople downlo 2016 10 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Gọi là chuyến đi du mục thì có thể đúng. Vì hai ông cháu đi vu vơ ròng rã nhiều tháng trời, nhiều hồi, họ như đi thăm thú danh lam thắng cảnh; nhiều hồi, họ gặp gỡ đám kẻ săn thú tiện thể săn người; nhiều hồi, gây sự cướp hàng; nhiều hồi lại gặp gỡ những người bạn. Cái chính là cả bộ phim này, ai cũng hâm hâm, dỡ dỡ, cả ông đạo diễn kiêm biên kịch cũng quái gỡ.

Cả nước săn đuổi hai người (một già, một con nít) với đầy đủ thiết bị tối tân và lực lượng quân sự mà bắt hoài không được người. Cả hai cũng chẳng phạm tội gì nặng mà bị truy nã kinh như tội phạm quốc gia. Xong rồi, bộ phim còn là thế giới của những người vui tính, muốn rời xa thế giới văn minh nhưng nhạt nhẽo và nhiều gánh nặng; mấy người đó bị coi là tâm thần và họ thích thế.

Hunt for the Wilderpeople Hunt for the Wilderpeople: Ông già và bé mập quậy nhất màn ảnh 2016 89 Psycho Sam 2016 10 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Các góc máy của phim không phô trương, đáng lẽ ra cần phô trương hơn thế vì cảnh vật xung quanh đã màu sắc đẹp rực rỡ. Diễn xuất của các diễn viên rất đáng yêu, bất ngờ nhất là sự đáng yêu của Sam Neil vai ông chú Hec. Bộ phim là một chuyến phiêu lưu tầm phào kèm theo đó là một vài cảnh hài-kinh dị. Để tìm ý nghĩa cho phim thì có thể nghe ông cũ Sam “tâm thần” phàn nàn về vòng luẩn quẩn của các hóa đơn. Cậu nhóc Ricky đáng yêu nhất là những lúc làm thơ haiku, thơ của cậu giải tỏa tâm trạng của cậu: “Kingi thằng xóc lọ. Mày là cái lỗ đít. Tao ghét mày vô tận. Tao cầu mày chết sớm. Trong đau đớn”. Ông Hec cũng được cậu làm thơ, lúc chế giễu, lúc yêu thương, sau này ông cũng học làm thơ. Quả là thú vui tao nhã không hợp thời, chẳng hợp cảnh mà lại hợp tình thì nó đáng nhớ bội phần.

Vậy đó, bạn có thể sẽ thấy những cảnh máu me, những con quái vật to hơn nổi sợ của con người. Nhưng bạn không cần phải lo vì đây là một bộ phim hài, ít thiệt hại nhất miền Nam. Hai ông cháu quậy cho đúng cái lệnh truy nã, hẹn nhau phiêu du và lập kỳ tích. Ắt hẳn là ông già và bé mập quậy nhất năm.

Bình luận
0 Comments