Hush (2016): Nữ văn sĩ câm - điếc vs. Kẻ sát nhân lắm mồm

author
Bài học xương máu của phim: Có cả chục cái nhà, đừng dại dột đột kích nơi ở của nữ văn sĩ vừa chia tay người yêu và có nỗi dỗi hờn với cả thế giới.

Chuyện phim xoay quanh Maddie, một nhà văn nữ xinh đẹp sau nhiều biến cố đã quyết định lui về ở ẩn tại một căn nhà gỗ trong rừng. Vốn bị câm – điếc do tai nạn hồi năm 13 tuổi, cô chỉ có thể tương tác với cô bạn hàng xóm Sarah thông qua ngôn ngữ hình thể. Một đêm nọ, cô bị tấn công bởi một gã đeo mặt nạ, không tuyên bố không giết cô ngay mà sẽ chơi trò mèo vờn chuột cho đến khi Maddie tuyệt vọng và van xin được chết.

Cuộc chiến kinh hoàng cả về thể chất lẫn tinh thần bắt đầu: Gã lạ mặt có thế mạnh về ngôn ngữ và khướu giác, nhưng Maddie lại sở hữu ý chí sinh tồn to lớn cùng đầu óc suy luận sắc sảo đủ để nghĩ ra những kế sách trả đũa hắn.

hush (2016) Hush (2016): Nữ văn sĩ câm - điếc vs. Kẻ sát nhân lắm mồm 146 2433234 2016 07 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!
Ngay từ những thước phim đầu tiên, Hush đã mang đến cho người xem một “chất nghệ” hiếm thấy ở dòng phim sát nhân thuần túy, thông qua hình ảnh tưởng chừng rất giản đơn khi Maddie đang học nấu ăn. Hình ảnh những tép tỏi bị đập nát bởi sóng dao, những miếng thịt sườn nung trong lò, tiếng công cụ làm bếp va chạm nhau,… bỗng trở nên ghê rợn nhờ những góc quay cận cảnh, nhịp điệu nhanh. Âm thanh dồn dập đến thót tim của chúng như báo hiệu rằng đây chỉ là khoảng bình yên hiếm hoi trước một cơn biến động lớn, một mối nguy ẩn nấp đang chờ bóng tối để trỗi dậy.

hush (2016) Hush (2016): Nữ văn sĩ câm - điếc vs. Kẻ sát nhân lắm mồm 146 234424223432 2016 07 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

 

Xuyên suốt phim, sự kết hợp đỉnh cao giữa hình ảnh và âm thanh của phim không hề suy giảm. Bổ trợ cho đòn liên hoàn này là một bầu không khí căng thẳng được rải dàn trải nhưng luôn đậm đặc. Hush sở hữu một dàn cast khiêm tốn chỉ 5 nhân vật, nhưng ba nhân vật còn lại chỉ làm nền cho cuộc đấu trí – đấu lực giữa Maddie và tên sát nhân loạn trí. Hắn sẵn sàng giết chóc vì niềm vui, cô sẵn sàng giết chóc để sinh tồn. Trong phim có vài phân đoạn mà Maddie “xuất hồn” ra khỏi cơ thể, đặt nhiều tình huống giả định về cái chết của mình từ đó suy luận ra đường máu thoát thân, dễ khiến fan điện ảnh nhớ đến màn “đấu võ trong suy nghĩ” trong hai phần phim Sherlock Holmes có Robert Downey Jr. thủ vai chính.

hush (2016) Hush (2016): Nữ văn sĩ câm - điếc vs. Kẻ sát nhân lắm mồm 146 42234232 2016 07 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

 

Hush cũng không có nhiều lời thoại khi nữ chính hoàn toàn mất khả năng nói, nên cả phim chủ yếu là “kẻ ác” độc thoại. Hắn tấn công vào ngôi nhà của một cô gái nhỏ bé để tận hưởng niềm vui bệnh hoạn của mình, nhưng không ngờ đã phải đối đầu với một đối thủ sừng sỏ. Hắn tổn thương được Maddie bao nhiêu thì cũng bị cô tấn công lại bấy nhiêu – Chính sự cân sức không ngờ tới giữa “mèo” và “chuột” đã tạo thành nét riêng biệt cho tác phẩm. Nói theo một cách khác, hai diễn viên thủ vai là Kate Siegel (vai Maddie) và John Gallagher Jr. (vai tên sát nhân) tuy ở thế đối trọng, nhưng lại tạo được “chất xúc tác” đầy ăn ý.

hush (2016) Hush (2016): Nữ văn sĩ câm - điếc vs. Kẻ sát nhân lắm mồm 146 2423422 2016 07 07


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

 

Thêm nữa, kịch bản ngắn ngọn, cô đọng còn giúp Hush hạn chế tối thiệu các điểm trừ hay hạt sạn. Những tình tiết rập khuôn thường dùng trong các bộ phim như nhà hoang, 911 không liên lạc được, nữ chính đơn côi yếu ớt được cứu bởi người hùng,… cũng đều được “chữa lỗi” trong phim. Chưa kể, danh tính kẻ thủ ác được tiết lộ ngay từ đầu, người xem không phải mong chờ rằng liệu có thứ gì ẩn đằng sau chiếc mặt nạ để rồi phải thất vọng như hàng loạt tựa phim đề tài sát nhân khác.

Tóm lại, nói Hush là phim kinh dị xuất sắc nhất năm 2016 thì có hơi lộng ngôn, nhưng sự thật là phim đã tạo ra được một đẳng cấp riêng, một thế đứng riêng trong cái thời buổi phim kinh dị mọc nhiều như nhà nghỉ này.

Bình luận
0 Comments