Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận

author
Hơn 60 năm qua, “7 samurai” vẫn là kho báu quý giá và là bài học tiêu biểu cho các nhà làm phim hành động hiện đại.

 

      Thập niên 50 và 60 của thế kỷ XX được coi là “Thời đại vàng” của Điện ảnh Nhật Bản với sự hồi sinh mạnh mẽ từ cuộc đại khủng hoảng sau thế chiến vươn lên thành một cường quốc “nghệ thuật thứ 7”. Người có công rất lớn, tiên phong đưa điện ảnh nước Nhật lên tầm thế giới là đạo diễn tên tuổi – Akira Kurosama.

Ông là đạo diễn Nhật (và Châu Á) đầu tiên đoạt giải Sư Tử Vàng danh giá tại Liên hoan phim Venice năm 1951 với bộ phim “Rashomon”. Tiếp đó vào năm 1955, cũng tại Liên hoan phim Venice, A.Kurosama lại được trao giải Sư Tử Bạc cho tác phẩm kinh điển – “Bảy kiếm sỹ Samurai”.

– được viết bởi Hoàng Nguyễn – Dạ Vũ

Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận 89 seven samurai greg ruth 2016 09 23

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Di sản của Akira Kurosama dẫn đường cho các thế hệ đạo diễn lớn của thế giới. Trong số đó có Martin Scorsese, Abbas Kiarostami, Ngô Vũ Sâm, George Lucas, John Sturges là những người thần tượng và học hỏi kỹ thuật ghi hình và cách xây dựng nhân vật của ông.

1. Ý tưởng khác biệt

“7 samurai” lấy bối cảnh cổ trang nhưng lại là phim hành động hiện đại với rất nhiều nét mới, đến mức bây giờ nhìn lại, đôi lúc người xem vẫn phải ngạc nhiên.

Phim được đặt trong bối cảnh hậu chiến, sau khi các lãnh chúa không còn và các samurai vô chủ không còn phục vụ cho các lãnh chúa. Đó là giai đoạn mà nạn đói đang hành hoành, thiên tai mất mùa khiến cho giặc giã nổi lên khắp nơi. Những người dân của một ngôi làng nhỏ đã khốn khó lại còn bị cướp bóc liên mùa. Một trong số họ quyết định đứng lên thuê các vị samurai giúp cho họ chống cướp. Một chuyện không ai nghĩ tới bao giờ, bởi vì người nông dân không giàu có và dẫu có thuê thì ai sẽ sẳn sàng bỏ mạng vì người lạ, bao nhiêu cơ hội để đảm bảo họ sẽ thành công.

Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận 89 seven samurai 2 2016 09 23

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Yếu thế nhưng không cam chịu, những người nông dân vượt qua chặng đường xa vào thị trấn để làm một nhiệm vụ bất khả thi. Không một vị samurai nào muốn giúp những kẻ nghèo, bởi nông dân thì có gì ngoài gạo trắng. Bao nhiêu tháng ngày ròng rã gần như tuyệt vọng, họ tìm thấy cho mình một vị Phật.

Trong một vụ giải cứu diễn ra ngay trong thị trấn, họ phát hiện ra Kambei Shimada, một vị samurai thứ thiệt, thông thái và nghĩa hiệp. Tuy nhiên, một mình Shimada làm sao tiêu diệt được băng cướp hùng mạnh. Khi ông ấy toan bỏ đi, những kẻ lang thang dưới quán trọ, những kẻ thường ngày hung hăn và bắt nạt người nông dân bổng tức giận thay cho họ. Bọn chúng bảo những người nông dân này đã nấu bao nhiêu gạo để mời các vị samurai nhưng ai cũng từ chối, “có ai biết bọn họ chỉ ăn kê để dành cho mấy ông ăn cơm gạo”. Đó là lúc chúng ta biết tấm lòng của kẻ nghèo khó lớn lao đến thế nào.

Shimada đồng ý giúp họ và cùng nhau đi tìm thêm những người cộng sự. Mọi việc dễ dàng hơn khi có tiếng nói của một vị samurai lão luyện.

Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận 89 04 2016 09 23

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Những người tham gia vào cuộc chiến cam go này không vì danh lộc mà vì muốn làm một điều gì đó đúng đắn, dưới trướng một minh chủ. Khí phách samurai vẫn ở đó, chỉ là chuyển hướng xuống phục vụ người nghèo. Cách Shimada tuyển nhận người tài rất ấn tượng nhưng có một kẻ bốc đồng, kỳ lạ thì dẫu không được tuyển vẫn đi theo họ và trở thành vị samurai thứ 6.

Người đó là Kikuchiyo. Anh ta có xuất thân từ người nông dân và sau này, anh ta trở thành cầu nối để các vị samurai và nông dân hiểu nhau hơn. Samurai và Nông dân là hai giai cấp khác nhau và có hiềm khích từ trước. Từ đây, Akira Kurosama đã đề cập đến một khó khăn mới song song với việc dàn trận.

2. Thủ pháp quay phim ấn tượng

Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận 89 vlcsnap 2012 04 22 21h49m50s1001 2016 09 23

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Mọi cảnh quay của Asakazu Nakai dưới chỉ đạo của Kurosama đều đầy cảm xúc. Những cảnh quay từ trên cao quay lấy cảnh thiên nhiên đồi cỏ, ruộng vườn thơ mộng nhưng ngay sau đó là vó ngựa của nước quân giặc. Máy quay lại hướng từ trên xuống rồi quay cận mặt từng người nông dân trong bó chân ngồi quanh nhau. Khung cảnh chết lặng rồi bổng dưng một đứng dậy và nói chúng ta không thể sống như thế nữa. Kurosama kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối kể chuyện chương hồi và điều chỉnh góc máy hiện đại để tăng cảm xúc. Ngay trong giai đoạn những năm 50 này, Kurosama đã thiết lập nhiều máy quay cùng một lúc để tiết kiệm chi phí.

Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận 89 7samurai01a 2016 09 23

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Cuộc chiến không tới quá nhanh. Trong khoảng thời gian vừa đủ, phim dành thời gian để kể các câu chuyện riêng cho từng nhân vật và những rủi ro cứ lấp ló tới đe dọa cuộc sống của họ. Chính nhờ thủ pháp sắp đặt này khiến khán giả quan tâm và lo lắng cho nhân vật rồi sau đó vỡ òa trong trận chiến dưới mưa thảm khốc. “7 samurai” thật sự là phim hành động kịch tích đầu tiên, có sức ảnh hưởng lớn.

The Magnificent Seven (1960) là một bản làm lại theo phong cách cao bồi viễn tây hội tụ gom góp rất nhiều cái hay của bản gốc. Tuy nhiên, bản làm lại The Magnificent Seven (2016) thì lại bỏ qua kha khá “bài học” kinh điển và cả khí chất cao bồi.

3. Đừng tự làm mình dễ dãi

Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận 89 2016 the magnificent seven 2016 09 23

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Thật không dễ gì làm lại một tác phẩm nổi tiếng cực kỳ, nhất là khi đó lại là bản làm lại của một phim kinh điển khác. The Magnificent Seven (Bảy tay súng huyền thoại – 2016) sở hữu một dàn sao đa phong cách và cả sự nổi tiếng, có phải vì lợi thế này mà những nhà làm phim trở nên tự tin đến mức dễ dãi ?

Thứ nhất: Các nhân vật mờ nhạt và không có back-story. Chỉ có 3 người có quá khứ được nhắc đến nhưng quá khứ của vị thủ lĩnh 7 tay súng này thật sự là một vết nhơ của tác phẩm. Tại sao ? Vì nó phá vỡ tính chất “anh hùng” của một bộ sậu kinh điển này. Mục đích của trận chiến này là “báo thù” và đây chính là cơ hội tốt (nhiều nhân lực) để làm chuyện này.

Thứ hai: Dàn trận khá công phu, nhiều địa điểm, nhiều độ cao nhưng không tạo được cảm xúc hồi hộp, gay cấn. Họ nhắc đi nhắc lại rằng ngày mai sẽ chết nhưng khán giả thì không cảm thấy vậy.

Thứ ba: Bộ phim lược bỏ đoạn tuyển quân, đáng lẽ ra đoạn này Hollywood sẽ làm tốt hơn nhưng ở bản này, … họ đã bỏ qua. Bộ phim lại càng bỏ qua quá trình ngờ vực lẫn nhau giữa người dân. Một phần thì khí chất của người Mỹ cứng rắn hơn người Nhật, nhưng thật đáng tiếc, bộ phim bỏ qua luôn cả những thứ có thể tôn vinh giá trị Mỹ.

Thứ tư, cảnh giao đấu của hai người da đỏ quá ngắn và Lee Byung Hun điều khiển dao màu mè và không đẹp gì cả.

Nhưng “Bảy tay súng huyền thoại” vẫn là bộ phim giải trí hiệu quả, nhiều tiếng cười, diễn xuất ổn định và ít nhất, bản 2016 đã nhắc lại câu thoại hay tuyệt của The Magnificent Seven (1960) : “So far, so good” (Đến bây giờ vẫn ổn).

Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận Huyền thoại "7 samurai" - Nguồn cảm hứng bất tận 89 2016 the magnificent seven po 2016 09 23

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

“Cuối cùng, người chiến thắng không phải chúng ta mà là những người nông dân.” – 7 samurai.
Tôi tự hỏi, những người tạo ra “Bảy tay súng huyền thoại” này, họ có hiểu được câu nói này không ?

Bình luận
0 Comments