Hwayuki - Món súp hảo hạng của các nguyên liệu: truyện cổ thần bí và kinh dị hiện đại

author
Hai tập "khai vị" của Hwayuki (A Korean Odyssey) đã không phụ lòng các khán giả mong đợi. Kịch bản chuyển thể từ nguyên tác Tây Du Ký đã chứng tỏ một lần nữa tay nghề chất lượng của chị em nhà Hong.

Hwayuki (tựa quốc tế là 'A Korean Odyssey') là bộ phim truyền hình mới nhất của đài cáp tvN. Tác phẩm này đã sớm gây chú ý từ trước khi công chiếu vì kịch bản dựa trên một nguyên tác vô cùng nổi tiếng của Ngô Thừa Ân - đó chính là 'Tây Du Ký'. 

Tây Du Ký của Hàn Quốc được gọi là Hoa Du Ký, lấy bối cảnh thời hiện đại với rất nhiều điểm khác biệt ngay từ vai trò mới của nhân vật. Ngưu Ma Vương trở thành CEO của một công ty giải trí, Tôn Ngộ Không là một kẻ không rõ tung tích nhưng luôn sống theo lối kẻ cả, Đường Tăng là một cô gái, Trư Bát giới là một ngôi sao nổi tiếng và Sa Tăng là một CEO bất động sản giàu có. 

Những sự thay đổi trên dễ sa vào kệch cỡm, thiếu tôn trọng nguyên tác nếu như không có một kịch bản hợp lý và chắc tay. Thật may, hai tập đầu đã giới thiệu được phần nào lai lịch của các nhân vật chính và lý do họ phải chuyển đổi như vậy.

Yêu tinh ăn chay, muốn thành thần tiên

Ngưu Ma Vương thành lập một công ty giải trí quy mô không chỉ để kiếm ra tiền. Nói cách khác, một ma vương như ông thừa sức biến ra tiền chứ đâu cần tiền. Mục đích chính của đại ma vương này là "tu tiên" bằng cách thu phục các vong hồn và làm việc công đức. 

Cha Seung Woo hóa thân vào nhân vật Ngưu Ma Vương một cách hóm hỉnh, bảnh tỏn, uy quyền và không kém phần gần gũi. Diễn viên Cha có lối biểu cảm và cử chỉ khoa trương, tưng tửng như một anh Johnny Depp của Hàn Quốc. Đây là một vai diễn ấn tượng, nửa tà nửa chính, phần nào rất đúng bài với nguyên tác.

Hiện tại, Ngưu Ma Vương với Tôn Ngộ Không chưa có mối thù truyền kiếp nhưng cũng không thân. Họ giống như oan gia ngõ hẹp, nghiệp chướng là phải sống chung nhà, bảo vệ chung một cô gái dù ngoài mặt thì không tha thiết chi mấy.

Thần tiên phạm giới, muốn ăn thịt Đường Tăng

Tôn Ngộ Không của năm 2017 cũng tu tâm tích "điểm" để được trở về thiên giới. Tuy nhiên, cái bản tính cao ngạo và nóng nảy vẫn còn có. Anh ta quyết định ăn gọn Đường Tăng rồi làm ma vương, sánh ngang với thần tiên cho mau lẹ.

Đáng tiếc cho anh khi năm xưa, anh với cô gái Đường Tam Tạng đã ký với nhau một khế ước rằng: Ngộ Không sẽ phải bảo vệ cô ấy bất cứ lúc nào cô ấy cần. Anh không ngờ rằng cô gái năm xưa vì giải cứu mình mà trở thành Đường Tăng và cũng vì thế sâu trong thâm tâm, cô gái ấy với anh có một vị trí quan trọng từ trước, trước cả khi giữa họ mang duyên số đặc biệt này.

Cách hình thành một Đường Tăng và nét tương đồng với "cô dâu Yêu Tinh"

Đường Tăng có tên tiếng Hàn là Jin Sun Mi, một người mang hai lời nguyền vì một kẻ "ác" nghịch phá. Lời nguyền đầu tiên là cô ấy không bao giờ có thể nhớ được cái tên Son O Gong, cũng chính là tên tiếng Hàn của Tôn Ngộ Không. 

Cách đây 25 năm trước, Jin Sun Mi thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt do Ngưu Ma Vương nhờ vả. Vô tình, cô cứu thoát Son O Gong khỏi 5 ngọn nến tương trưng cho dãy Ngũ Hành Sơn. Chính vì thế, Jin Sun Mi bị phạt trọng tội, mang lời nguyền của Đường Tam Tạng - một sinh mệnh loài người có mùi hoa sen mà lũ yêu ma ưa thích, thịt của cô cũng là thứ chúng luôn muốn ăn thịt. 

Giống như số phận của nàng dâu Goblin, Jin Sun Mi trở thành kẻ được chọn qua một lần tình cờ gặp gỡ. Các vị thần sống ẩn nấp dưới trần gian dần dần nối sợi dây liên kết giữa Tam Tạng và Sun Mi lại với nhau. Ở đó, Sun Mi sẽ dành tình yêu để thu phục một "con khỉ" khó dạy. 

Mọi phép thuật để hóa giải đều bắt nguồn từ tình yêu, giống như Ji Eun Tak chỉ có thể rút được thanh gươm khi cô ấy thực sự yêu Goblin

Jin Sun Mi từ bé đã sống trong sự kỳ biệt của những đứa trẻ đồng trang lứa. Cô bị đe dọa bởi rất nhiều yêu ma, suốt ngày đụng chuyện xui xẻo. Người mà cô luôn nhớ nhung suốt 25 năm qua là người đã hứa bảo vệ cô suốt đời, để cô khao khát gặp lại rồi thất vọng nhiều lần. Vai diễn này đã được Oh Yeon Seo thể hiện rất tốt, ngọt ngào và có chiều sâu.

Màu sắc kinh dị, huyền bí không thua kém chuyện của Ngô Thừa Ân 

'Hwayuki' đã sớm giới thiệu một hệ thống quỷ - thần rất hấp dẫn, gắn liền với nhiều sự tích dân gian. Có thể thấy các tích xưa không hề lạc thời dù cho có đặt vào trong bối cảnh hiện đại. Thậm chí, cách thiết lập góc máy hiện đại, chuyển cảnh có phần rùng rợn không kém gì các truyện/phim kinh dị tâm linh lưu hành trên internet. 

Kiếp nạn thứ nhất của Đường Tăng: Bức ảnh cô dâu ma bị ám bởi quỷ nam háo sắc

Muốn tìm bảo bối thì phải cậy nhờ các vị thần linh hoặc á thần. Muốn bắt yêu ma thì phải biết rõ lai lịch của chúng, phải tìm đến những vị thần bị lưu đày để hỏi cách giải quyết. Ngưu Ma Vương tổ chức liveshow để hút các vong hồn tới quả cầu phép thuật được đặt ở trên sân khấu. 

Và cả cách Đường Tăng đếm số chân người qua lớp dù bảo vệ để biết chung quanh có ma ám hay không. Tất cả đều mang một màu sắc liêu trai đặc biệt, chỉ có thể tìm thấy ở bộ phim này.

Bình luận
0 Comments